Đề Xuất 7/2024 # Cách Ủ Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện # Top 3 Yêu Thích

3 cách ủ sữa chua đơn giản nhanh nhất tại nhà bằng nồi cơm điện, lò vi sóng và phơi nắng bằng thùng xốp

Sữa chua là một loại thức uống rất được yêu thích bởi công dụng làm đẹp da và tốt cho hệ tiêu hóa của nó. Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn tự tay làm ra những ly sữa chua ngon và mát lạnh cho cả nhà !

Sữa chua là một món ăn có công thức đơn giản, dễ làm, nhưng nếu không cẩn thận, thực hiện sai chỉ 1 bước rất nhỏ thôi, sữa chua của bạn sẽ dễ bị nhớt, tách nước và không sử dụng được.

Lựa chọn nguyên liệu làm sữa chua đúng cách

Mùi vị sữa chua phụ thuộc khá nhiều vào nguyên liệu, nên nguyên tắc chung vẫn là nguyên liệu ngon, tốt thì sữa chua thành phẩm dễ đạt được thành công.

Sử dụng sữa chua dùng để làm men cái là việc cần lưu ý hàng đầu. Bạn nên chọn loại tươi mới bởi vì, sữa chua cũ, gần hết hạn sẽ có lượng vi khuẩn kích hoạt men ít, hoạt động yếu, làm cho sữa lên men chậm, kém chua hoặc đông chậm, không đông.

Nếu dùng sữa chua tự làm để làm men cái, bạn nên dùng sữa mới được làm trong vòng 1 tuần. Sữa chua làm men cái luôn phải được để hết lạnh (về nhiệt độ phòng) rồi mới dùng.

Khi trộn men nên làm nhẹ nhàng, không khuấy đảo mạnh tay sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của men.

Sử dụng bao nhiêu men tùy thuộc ở việc bạn muốn sữa chua có độ mềm/ cứng như thế nào. Sử dụng nhiều men, sữa chua sẽ đông và chua nhanh hơn, nhưng cũng cứng và dễ tách nước hơn.

Tùy vào khẩu vị thích ăn ngọt hoặc không ngọt của mỗi người mà chúng ta có thể dùng sữa tươi có đường hoặc không đường, sữa đặc ít nhiều hoặc không dùng.

Ví dụ: Để làm sữa chua không đường chúng ta sẽ chỉ dùng sữa tươi không đường và men cái là sữa chua không đường.

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Làm sữa chua bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian mà tỷ lệ thành công lại cao hơn cách ủ thông thường nhiều đấy! Tại sao lại phải mua máy làm sữa chua tốn kém khi bạn có thể tận dụng cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện nhỉ?

Nguyên liệu làm sữa chua

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa chua có đường Vinamilk

1/2 hũ sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam hay loại nào mà bạn hay dùng

Dụng cụ thực hiện

12 hũ đựng bằng thủy tinh

Nồi cơm điện, nồi, muỗng

Thời gian thực hiện: 20 phút

Thời gian ủ: 6 – 8 tiếng

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Bước 1: Bạn lấy sữa chua cái Vinamilk ra ngoài trước khi làm tối thiểu 2 đến 3 tiếng cho hết lạnh. Sữa chua làm men cái không được để quá lâu, ngày sản xuất phải mới trong khoảng 14 ngày đổ lại.

Bước 2: Châm nước sôi khử trùng các dụng cụ làm sữa chua như hũ đựng, muỗng rồi úp ngược hũ lại, để khô hết nước mới sử dụng. Nếu sữa chua quá cũ hay hũ đựng chưa tiệt trùng, sữa chua làm ra sẽ bị nhớt.

Bước 3: Khuấy đều sữa tươi với sữa đặc, rồi đun ở lửa nhỏ, đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để sữa nguội khoảng 35 độ C (nhiệt độ men sữa chua hoạt động tốt nhất, nhiệt độ cao hơn làm men bị chết, nhiệt độ thấp làm men không sinh trưởng được).

Nhận biết nhiệt độ sữa đạt hay chưa bằng cách nhỏ sữa ra lòng bàn tay, thấy âm ấm và không bị nóng là đạt.

Bước 4: Múc 2 muỗng canh sữa cho vào sữa chua khuấy cho sữa chua loãng ra để trộn cho đều. Cho sữa chua cái ngược vào sữa và khuấy đều cho sữa chua cái tan.

Bước 5: Chế sữa vào hũ đựng thủy tinh. Cho hũ sữa vào nồi cơm điện, đổ nước ấm vào nồi cơm điện, nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ là được.

Bước 6: Đóng nắp nồi lại và ủ từ 6 đến 8 giờ, nếu trời lạnh, sau mỗi 2 tiếng, bạn găm điện, để chế độ giữ ấm “Keep Warm – Hâm nóng” khoảng 15 phút rồi rút điện ra để sữa chua ủ tốt hơn. Sữa chua đã đông thì bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng và thưởng thức

Làm sữa chua không hề khó, nhưng phải biết cách để sữa chua đạt chuẩn, thơm ngon, dẻo mềm. Bạn còn lưu ý nào để làm sữa chua?

Cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Nguyên liệu

2 bịch sữa tươi không đường (loại 200ml)

1 hộp sữa chua

100ml sữa đặc

Hũ đựng bằng thủy tinh

Dụng cụ lò vi sóng : Với lò vi sóng, bạn chỉ cần một vài thao tác đơn giản và đợi sữa chua lên men là đã xong, không phải qua nhiều công đoạn và dùng nhiều dụng cụ nấu khác nhau.

Cách ủ sữa chua

Bước 1: Pha lẫn 1 bịch sữa tươi và sữa đặc, khuấy đều. Cho sữa vào lò vi sóng​

Bước 2: Vặn lò ở công suất Cao trong 5 phút. Hết thời gian, lấy sữa ra ngoài

Bước 3: Hũ thủy tinh rửa sạch cho vào lò vi sóng ở công suất cao trong 3 phút để tiệt trùng

Bước 4: Pha thêm bịch sữa tươi còn lại vào tô sữa đã hâm nóng (nhiệt độ sữa trong khoảng 40-50 độ C). Cho nửa hộp sữa chua vào khuấy đều. Chú ý: phải khuấy đều hỗn hợp sữa, cho sữa chua tan hết, nếu khuấy không kỹ có thể làm sữa chua bị nhớt.

Bước 5: Múc hỗn hợp sữa chua vào các hũ. Cho hũ sữa vào lò vi sóng. Vặn lò ở công suất Trung Bình Thấp, thời gian 1.5 phút. Cứ cách 1h30 vặn lò thêm 1.5 phút để hâm nóng sữa. Chú ý: Trong thời gian ủ sữa chua, không di chuyển hũ tránh làm tách nước.

Bước 6: Khoảng 6-8 tiếng sau lấy sữa chua ra. Cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng. Sữa chua đặc, sánh mịn, để nghiêng không đổ là thành công.

Cách ủ sữa chua bằng cách phơi nắng bằng thùng đá, thùng xốp

Nguyên liệu làm sữa chua

2 lon sữa đặc, 2 lon nước ( nước đã nấu sôi, dùng lon sữa để đong nước luôn)

2 lít sữa tươi không đường ( bạn nào thích ngọt thì dùng sữa tươi có đường nha).

2 hộp sữa chua cái không đường.

Một cái nồi lớn.

Màn bọc thực phẩm

Hủ đựng sữa chua

1 bịch trà xanh khoảng 10gam (nếu muốn làm sữa chua trà xanh)

Cách ủ sữa chua

Bước 1: Cho 2 lon sữa đặc và 2 lon nước sôi vào khuấy cho tan đều, sau đó cho sữa tươi và để nguội cho đến khi còn âm ấm. Vì sao phải đễ như vậy là nếu chúng ta để nước quá sôi mà cho men cái vào sẽ làm vi khuẩn lên men bị chết do vậy mà ta cần phải để cho hỗn hợp được âm ấm

Bước 2: Sữa đặc được đổ ra thau. Cho 2 lon nước sôi vào khuấy cho tan đều, sau đó cho sữa tươi và để nguội cho đến khi còn âm ấm

Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã âm ấm thì chúng ta cho men cái vào từ từ và khuấy đều tay. Sau đó bạn hãy lọc hỗn hợp này qua một cái ray để được mịn màng. Nếu lúc này bạn muốn làm sữa chua trà xanh thì khuấy trà xanh với nước bình thường không nóng không lạnh để cho trà xanh tan hếy sau đó lượt qua rây trà xanh rồi lấy trà xanh đó khấy chung với hỗn hợp sữa bên trên.

Bước 4: Cho men cái vào từ từ – Đổ hỗn hợp này vào lọ (hủ) sau đó cho tất cả vào một nồi nước âm ấp đậy nắp để ủ. Bịch kín bằng màng bọc thực phẩm để hơi không bay ra ngoài sau đó đập nắm lại. Thời gian ủ từ 4 đến 7 tiếng là được lấy ra bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Đậy kín nắp hủ rồi cho vào nồi nước âm ấm. Mực nước đổ vào phải bằng 1/3 so với hũ sữa chua. LƯU Ý: Bạn nên để nước trong nồi khoảng 1/3 hủ đựng sữa chua thôi nhé, và chỉ để nước âm ấp. Nếu để nước sôi vào sẽ làm thành phẩm bị kết tủa.

Hè này, món sữa chua uống đang cực hot và được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Ngoài dùng sữa chua trắng thuần túy, chúng ta có thể thêm thạch rau câu, siro trái cây hoặc các loại trái cây xắt miếng vào để thưởng thức cùng. Món ăn này vừa ngon, lại rất tốt cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp của chị em đấy ạ!