Xu Hướng 4/2024 # Đổi Avatar Cờ Pháp Sau Xả Súng Ở Paris: Chúng Tôi Không Chạy Theo Trào Lưu # Top 4 Yêu Thích

Tranh cãi xung quanh vấn đề đổi màu cờ Pháp trên avatar cá nhân đang trở thành vấn đề nóng trên nhiều diễn đàn mạng.

Những quan điểm trái chiều khiến việc “đổi màu cờ” trên avatar trở thành một cuộc tranh luận thực sự. Bạn Nguyễn Gia Long lên tiếng: ” Bản thân mình cũng cực lực phản đối những thành phần không biết gì (hoặc biết nhưng không quan tâm) về những gì xảy ra với nước Pháp hôm qua, xong để avatar theo phong trào! Bởi điều này quá lố lăng và đi ngược với những gì Mark cùng toàn thể những người dùng Facebook chân chính đang hướng đến. Còn lí do mình để avatar này là gì ? Là bởi mình yêu nước Pháp, yêu những cảnh vật nước Pháp, yêu bóng đá Pháp (nơi sản sinh ra vô vàn huyền thoại bóng đá thế giới) và lý do lớn nhất là mình có những người quen, họ hàng sống bên Pháp (mặc dù không sống ở Paris ). Và điều kiện không cho phép nên mình chỉ muốn đứng bên cạnh họ trong suy nghĩ, trong tư tưởng và mình nghĩ việc để avatar cờ Pháp là điều không có gì xấu cả. #prayforparis“

Im ắng hơn, không cần giải thích hay tranh cãi, cô gái Hương Giang đã thay ảnh đại diện của mình, cười tươi bên tháp Effel, nơi cô từng đến, như một hoài niệm đẹp đẽ vế Paris trước ngày thảm sát.

Với những người từng đến và yêu Paris, chẳng có gì không thành kính nếu họ thay avatar của mình tươi cười bên biểu tượng của thành phố này trong những ngày Paris đẫm máu.

Còn với những người Việt đang sống trong những ngày đau thương, biên giới thắt chặt, việc đổi màu avatar là cách để họ sát cánh cùng nhau, cùng Paris, cùng nước Pháp, và cũng là cách họ thông báo với bạn bè mình: Tôi an toàn.

Hình ảnh và những lời chia sẻ xót xa của một Việt kiều sống tại Pháp.

Những kẻ khủng bố gây ra sự việc đau lòng này, cũng là nguyên nhân dẫn đến nội chiến tại Syria khiến hàng triệu trẻ em, người vô tội ở đất nước này phải di cư, sơ tán, tị nạn, chịu cảnh màn trời chiếu đất! Lấy máu người vô tội tắm mối thù ích kỷ của một nhóm người, chẳng phải là hành vi quá đỗi kinh hoàng hay sao?

Cũng giống như hình ảnh em bé di cư qua đời trên bờ biển ngày nào, ngày hôm nay khi hàng trăm người dân thường đổ máu, thế giới hướng về phía họ. Vậy nên, việc này vốn dĩ chưa bao giờ là một trò cười, để mà phải buồn cười hết! Chắc bạn lấy số hơn trăm người chết để so sánh với số trẻ em đang đói khát. Mình thấy so sánh những mất mát là so sánh khập khiễng nhất thế gian.

Chúng ta đều là con người, có máu xương và thịt da. Khi thấy nỗi đau của đồng loại thì hiển nhiên rơi lệ. Nỗi đau nào cũng là nỗi đau. Vậy nên đừng đem nó ra so sánh!“.

Nhiều người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như Facebooker, nhà báo Hoàng Minh Trí (Cu Trí), nhiếp ảnh gia Na Sơn… cũng lên tiếng “phản pháo”.

Na Sơn cũng đổi avatar cờ Pháp và cho rằng, những người đang dè bỉu người khác a dua theo phong trào đổi màu avatar, họ không thể hiện được gì ngoài sự xấu tính.

Status ngắn gọn mà thâm thúy của nhiếp ảnh gia Na Sơn.

Nhà báo Vĩnh Khang phân tích những lý do vụ nổ súng ở Paris để lại nhiều cảm xúc cho dân mạng thế giới đến thế.

Trong số những người miệt thị tôi hôm ấy có nhiều người chúng tôi biết rõ nhau từ nhỏ. Tôi im lặng, không thanh minh thêm bớt câu chuyện ấy, gia đình bác nghệ sĩ biết chuyện và nhắn tin an ủi tôi đừng buồn, chiếc áo đỏ tôi mặc hôm ấy cũng là chiếc áo ngồi phỏng vấn ông cụ trong bộ phim tài liệu những ngày cuối cùng của ông về nghề ảnh.

Tôi kể lại câu chuyện cũ không nên nhắc lại này bởi hôm nay quá nhiều nhà đạo đức mạng đang bỉ bai, miệt thị những Facebookers đổi hình avatar 3 màu tưởng niệm nạn nhân khủng bố tại Pháp. Một số hình ảnh đại diện họ cho rằng không phù hợp bởi tươi cười hay quần áo thiếu thốn…

Tin tôi thông báo cha mất có hơn 9000 likes, tôi hiểu đó là thông điệp chia sẻ. Facebook không có nút “ôi thương thế”. Có những điều trên mạng bị tối giản đến mức không có thứ để thể hiện cảm xúc.

Phán xét trên mạng là việc cực dễ. Và cực đoan hóa các hình thức lễ nghi trên mạng với “chuẩn mực” “quan niệm” văn hóa khác nhau để tổn thương lẫn nhau có phải là việc nên làm?

Mạng xã hội đang làm chuyển biến ít nhiều các thói quen nhân bản. Chúng ta đang quá biếng nhác hỏi thăm nhau, thậm chí giờ đây ngày sinh nhật của một người thân cũng lại do Facebook nhắc nhở liên tục từ vài ngày trước…

Mạng xã hội đang ngày càng chia rẽ các quan điểm cá nhân, hàng rào cô lập mỗi con người trong thế giới ích kỷ là nút block, dễ quá. Chúng ta đang ngập ngụa vào mọi trào lưu cùng chiều.

Có vài thứ không nên tranh luận đúng sai: tình cảm, tôn giáo và nghệ thuật.

Nếu bạn cảm thấy đồng cảm với người đồng tính, có app cầu vồng. Hay với nỗi đau ở nước Pháp, cờ ba màu dù nụ cười bạn bên dưới. Tôi cho rằng cảm xúc, ý thức chia sẻ mỗi cá nhân là quan trọng.

Vô cảm à, dễ hơn nhiều ấy. Hậm hực với bất kể điều gì đều không tốt cho sức khoẻ “.

Một nickname có tên Thu Trang chia sẻ ngắn gọn nhưng đầy sâu sắc: “Sống vô cảm rất dễ, phê phán người khác cũng rất dễ. Nhưng điều quan trọng nhất không phải là ta cần “lên án” ai đó theo trào lưu hay cật vấn họ liệu có xót xa cho những cái chết khác, mà cần hiểu được: mọi bạo lực trên thế giới này, mọi kẻ tự cho mình cái quyền được quyết định vận mệnh của người vô tội đều cần bị lên án. Và, bằng mọi cách có thể, trong tầm tay, chúng ta hãy lên tiếng để ngăn chặn nó. Thế giới có thể không sụp đổ vì tội ác, nhưng sẽ tan vỡ vì những người im lặng với tội ác. Bởi thế hãy hiểu rằng, chúng tôi đang chiến đấu chứ không phải chúng tôi chạy theo trào lưu”.