Phổ Biến 7/2024 # 3 Cách Làm Chè Thái Thơm Ngon Cực Thanh Mát Tại Nhà Ai Cũng Thích # Top 7 Yêu Thích

Chè Thái nhiều màu sắc, thanh mát và thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Cách làm chè Thái ngon đơn giản, dễ làm tại nhà ai cũng có thể làm được.

Cách làm chè Thái ngon tại nhà chuẩn vị cũng rất đơn giản. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu chè Thái thơm ngon như ngoài hàng các bạn có thể tham khảo.

1. Cách nấu chè Thái thập cẩm

Nguyên liệu làm chè Thái thập cẩm

– 20g thạch dừa

– 1 quả lê

– 50g mít, 50g nhãn, 50g xoài chín, 50g bơ chín

– 2 thìa canh siro dâu

– 50g bột sương sáo đen

– 100g bột năng

– 1 bó lá dứa

– Đường (theo sở thích)

– 100ml nước cốt dừa

– 300ml sữa tươi không đường

– 100g sữa đặc

– 1 gói bột rau câu dẻo

– Dầu chuối (nếu thích)

Cách nấu chè Thái thập cẩm

Bước 1: Lê gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu rồi ngâm với nước đá lạnh cho giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước, thêm vào 2 thìa siro dâu để tạo màu hạt lựu. Trộn lê với 100g bột năng. Sau đó cho lê vào luộc tới khi hạt lê nổi lên thì vớt ngay ra tô nước đá lạnh. Sau đó vớt lê đã thành hạt lựu màu đẹp mắt ra bát riêng.

Bước 2: Hòa 50g bột sương sáo đen với 200ml nước lọc, khuấy cho tan hết. Đun sôi 800ml nước rồi đổ từ từ nước sương sáo vào khuấy đều tay cho tan hết. Cho tiếp 2 thìa canh đường và xíu dầu chuối vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sương sáo sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra khuôn rồi chờ nguội hoàn toàn sẽ đông lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Lá dứa rửa sạch rồi cho vào xay cùng 200ml nước lọc. Lọc bỏ hết bã lấy phần nước lá dứa màu xanh. Hòa tan gói thạch rau câu với nước lá dứa, 100g đường. Đun sôi 1 lít nước rồi đổ từ từ hỗn hợp nước lá dứa thạch rau câu vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thêm vào xíu dầu chuối cho thơm rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra khuôn chờ nguội cho vào tủ lạnh sẽ có phần thạch màu xanh.

Bước 4: Cho 100ml nước cốt dừa, 300ml sữa tươi không đường, 100g sữa đặc và 100g cơm sầu riêng tách hạt vào máy xay, xay cho thật nhuyễn để thu được hỗn hợp sữa chè Thái.

Bước 5: Mít thái sợi vừa ăn. Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt. Xoài chín, bơ chín bỏ vỏ thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 6: Lấy thạch sương sáo màu đen và thạch lá dứa màu xanh ra thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 7: Cho sương sáo, rau câu, thạch xanh lá dứa, xoài, mít, nhãn, bơ, hạt lựu vào bát/ cốc. Chan nước sữa sầu riêng vào và thêm đá bào rồi thưởng thức.

Cách làm chè Thái thập cẩm thơm, nước sữa sầu riêng thơm ngọt dịu, hạt lựu giòn giòn, thạch sương sáo, rau câu và thạch xanh giòn thanh mát. Các bạn có thể thêm vào các loại trái cây theo sở thích.

2. Cách làm chè Thái sầu riêng

Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng

– 1 múi sầu riêng to

– 5 múi mít chín

– 2 quả chuối

– 2 quả bơ chín

– 15 quả chôm chôm hoặc nhãn

– 100g thanh long đỏ

– 300ml sữa tươi

– 20g sữa đặc

– 1 gói thạch rau câu

– 300ml nước

– Các loại siro màu xanh, đỏ…

– 100g trân châu

– Đường (theo sở thích)

Cách nấu chè Thái sầu riêng

Bước 1: Hòa bột rau câu với 100g đường và 300ml nước. Khuấy cho tan hết rồi bắc lên bếp đun sôi 3 – 5 phút, vừa đun vừa khuấy. Sau đó tắt bếp, múc nước thạch ra thành các bát khác nhau, thêm vào các siro màu theo sở thích. Để thạch nguội hoàn toàn sẽ đông lại. Cắt thạch thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ngâm trân châu vào nước 5 phút. Đun sôi 1 nồi nước sau đó cho trân châu vào luộc. Luộc nhỏ lửa khoảng 2 – 3 phút thấy trân châu chuyển màu trong và nồi lên thì tắt bếp, vớt ra cho vào bát nước lạnh 5 phút. Sau đó vớt trân châu ra để ráo nước.

Bước 3: Mít thái sợi nhỏ. Chôm chôm hoặc nhãn bóc vỏ, bỏ hạt. Bơ bỏ vỏ, hạt thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Thanh long cắt miếng vuông nhỏ. Chuối bỏ vỏ thái miếng nhỏ.

Bước 4: Sầu riêng bóc tách hạt rồi dầm nhuyễn thịt. Cho 2/3 sầu riêng cùng 300ml sữa tươi, 20g sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để làm nước chan chè. 1/3 sầu riêng còn lại để ăn cùng chè.

Bước 5: Xếp lần lượt thạch, trái cây lên bát, múc 1 thìa nước sữa sầu riêng chan vào bát, thêm đá bào rồi múc 1 thìa nhỏ thịt sầu riêng cho vào và thưởng thức chè Thái sầu riêng.

Cách nấu chè Thái sầu riêng này rất đơn giản, chè sầu thơm ngon và vị ngọt mát rất hấp dẫn.

3. Cách làm chè Thái giun xanh

Nguyên liệu làm chè Thái giun xanh

– 200g bột năng

– 1 bó lá dứa

– Đường

– 1 hộp nước cốt dừa

Cách nấu chè Thái giun xanh

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi xay với một ít nước lọc. Lọc bỏ bã thu lấy nước cốt lá dứa.

Bước 2: Cho 200g bột năng hòa với nước cốt lá dứa. Nhào thành khối bột màu xanh mịn dẻo là được.

Bước 3: Chuẩn bị thêm 100g bột năng làm áo bột. Rắc bột năng khô lên bàn dàn mỏng, để khối bột đã nhào mịn lên, cán mỏng (độ dày khoảng 2cm). Dùng dao cắt thành từng sợi bột mỏng, dài. Áo bột những sợi bột để không bị dính vào nhau.

Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho bột cắt sợi vào, đảo nhẹ để bột không dính vào nhau. Khi bột trong và nổi lên mặt thì vớt ngay ra cho vào thau nước lạnh để bột được giòn. Sau đó vớt thạch xanh ra để ráo nước.

Bước 6: Cho thạch giun xanh vào bát, thêm đá bào rồi chan nước cốt dừa lên rồi thưởng thức.

Cách làm chè Thái giun xanh rất đơn giản, thạch mềm mại, giòn giòn, nước cốt dừa thơm thơm béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

4. Cách làm nước cốt dừa ăn chè Thái

– 2 quả dừa khô và hơi già

– 500ml nước lạnh

– 1 thìa canh muối

– 1 thìa canh bột năng

Cách làm nước cốt dừa ăn chè Thái

Bước 1: Dừa tách lấy nước bên trong để riêng. Gọt bỏ vỏ cứng của dừa, chỉ lấy phần cùi trắng. Bào cùi dừa thật nhỏ.

Bước 2: Cho 500ml nước lọc cùng phần nước dừa vừa lấy lên bếp đun sôi rồi để nguội bớt.

Bước 3: Cho dừa bào cùng nước dừa vừa đun vào máy xay, xay cho nhuyễn mịn (chia làm nhiều lần xay).

Bước 4: Đổ dừa xay vào 1 túi lọc và bóp chắt lấy nước cốt cho vào tô sạch.

Bước 5: Thêm nước cốt dừa vừa vắt 1/2 thìa canh muối và 1 thìa canh bột năng, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi thấy nước cốt dừa có độ sánh lại thì tắt bếp. Nước cốt dừa để nguội sẽ đặc hơn lúc còn nóng.

Nước cốt dừa làm xong bảo quản trong tủ lạnh dùng được 2 – 3 tuần.