Đề Xuất 7/2024 # Học Làm 6 Loại Giò Chả Ngon Cho Mâm Cỗ Tết Đủ Đầy # Top 2 Yêu Thích

Bước 1: Phần tim và tai heo bạn rửa sạch, đem luộc chín trong nước rồi dùng dao cắt thành các miếng mỏng. Mộc nhĩ cũng ngâm trong nước ấm đến khi mềm, tiếp tục rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt bỏ gốc, tiếp tục thái nấm thành sợi.

Bước 2: Đổ dầu vào chảo, thêm vào dầu ăn, đổ phần tai heo và tim, mộc nhĩ vào chảo, tiếp tục đảo đều và nhanh tay trong thời gian khoảng 3 phút. Nêm vào các nguyên liệu trong chảo: muối, hạt nêm, nước mắm cùng tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Trải lên mặt phẳng thớt 1 lớp màng bọc thực phẩm, chờ hỗn hợp giò hơi ấm rồi đổ lên màng bọc đã chuẩn bị. Cần thận bọc tất cả các nguyên liệu cho chặt lại. Để cố định, bạn dùng dây dù, buộc lại. Khi đã bọc kín, bạn dùng vật nặng đè chặt giò, sau 3 ngày là giò có thể ăn được.. Ngoài cách gói như hình, bạn cũng có thể gói thành hình trụ rồi cắt thành miếng như bình thường.

Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ rồi ướp cùng các loại gia vị: nước mắm, muối, bột nở, đường, bột năng. Để thịt ngấm và dai, dẻo, bạn cho vào ngăn đá và chờ khoảng 2 giờ.

Bước 2: Cho thịt vào máy xay, chỉ xay qua cho nhỏ bớt rồi lại tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bằng, để thịt trong ngăn đá thêm 2 tiếng nữa.

Bước 3: Sau 2 tiếng đó, bạn tiếp tục lấy thịt ra xay. Khi xay, bạn cho thêm vào cối chút nước để thịt ẩm mượt và có độ kết dính cao hơn. Sau quá trình xay này, bạn sẽ thu được hỗn hợp “giò sống”.

Bước 4: Phần lá chuối bạn cắt vừa gói, rồi rửa sạch, trụng qua với nước sôi để lá dai hơn (nếu muốn). Tiếp đó, bạn lần lượt đặt dây lạt dưới dưới cùng, xếp tầm 4 đến 5 lớp lá chuối lên. Tiếp tục múc “giò sống” ra lá chuối và rải cho đều. Khi tất cả phần giò đã được trải đều, bạn cẩn thận dùng tay cuộn đều để tạo nên thanh giò có hình trụ dài. Lưu ý đừng cuốn chặt tay để lá chuối không bị rác và sau này giò có chỗ nở thêm. Gập 2 đầu lá lại, và dùng lạt hoặc dây buộc lại cho chắc.

Bước 5: Gói giò xong, bạn cho giò vào nồi, bắt đầu luộc trong 40-50 phút. Để kiểm tra xem giò chín hay chưa, bạn có thể thử giò ra và thả xuống đất, giò chín sẽ có độ đàn hồi nhất định. (Chú ý chỉ thử giò khi đã luộc ít nhất được thời gian như hướng dẫn).Giò chín, bạn treo lên cao, khi ráo nước là ăn được.

Bước 1: Dùng muối chà rửa lên thịt da, mũi, lưỡi, tai lợn để làm sạch và loại hết vi khuẩn cũng như mùi hôi. Sau khi chà xong tiếp tục rửa thịt với nước có pha giấm để thịt được trắng và thơm hơn. Sau khi rửa xong, bạn cho tất cả vào nước sôi luộc, rồi thả vào bát nước lạnh khi thịt chín tới. Vớt thịt ra, bạn cắt thành các sợi nhỏ và đều.

Bước 2: Cà rốt bạn gọt hết vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi dài. Phần mộc nhĩ bạn cũng ngâm nở trong nước ấm, rửa sạch và cũng thái sợi.

Bước 3: Ngâm lòng đỏ trứng muối cùng rượu trắng trong khoảng 10 phút để trứng hết tanh. Trứng gà bạn đập ra bát rồi cũng đánh tan, thêm vào bát một ít muối. Bắc chảo, thêm 1 ít dầu ăn, đổ trứng vào chảo tráng mỏng đều. Nếu bạn không có chảo to thì có thể trắng trứng thành nhiều miếng.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hành tím, khi hành đã thơm dậy mùi, bạn cho vào cà rốt, mộc nhĩ tiếp tục xào chín. Tắt bếp, tiếp tục cho giò sống, da lợn, cùng các loại thịt vào, nêm thêm gia vị và tiêu đen giã vỡ vào và trộn cho giò quyện đều với nhau.

Bước 5: Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi cắt dài tầm 40-50cm. Để gói giò, bạn cần trải khoảng 3-4 tấm lá chuối lên mặt phẳng, phủ ngoài lá chuối là màng bọc thực phẩm. Lần lượt múc nhân giò vào, xếp trứng muối vào giữa rồi phủ phần nhân còn lại lên. Cuộn màng bọc lại để có hình thanh giò.

Bước 6: Xếp trứng lên lá chuối, chú ý để phần mặt trên úp xuống. Nhanh tay lật phần giò trong bao nilon lên mặt trứng và gói lại. Bạn hấp giò trong 45-60 phút thì chín. Khi vớt giò ra, bạn treo lên cao để ráo nước.

Bước 1: Phần thịt nạc bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, ướp cùng bột nở, muối, tiêu và đường trắng nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi dùng đũa trộn đều. Khi thịt ngấm, bạn đem đi xay thịt nhuyễn, mịn. Xay xong, bạn đổ thịt vào bát thêm vào dầu ăn và bột quế, tiếp tục trộn đều.

Bước 3: Trải đều màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, phết lên mặt chút dầu ăn, bạn cho hỗn hợp thịt nạc vào và gói chặt lại. Tiếp tục đem hấp chín trong nồi trong khoảng 45-60 phút.

Bước 4: Chả chín, bạn lấy ra, để nguội. Tiếp tục thả vào chảo dầu ăn để chiên cho vàng giòn. Như vậy là món chả quế đã hoàn thành!

Bước 1: Da heo rửa sạch, tẩy kỹ với muối, giấm rồi luộc chín vừa, cắt thành sợi nhỏ. Phần ớt bạn cũng cắt thành các khoanh nhỏ. Thịt bò bạn cũng rửa sạch, dùng giấy lau khô rồi cắt thành các miếng nhỏ để dễ xay vụn. Phần thịt bò xay, bạn dùng màng thực phẩm bọc lại và để trong tủ lạnh tầm 45 phút.

Bước 2: Phần thịt bò sau khi sơ chế bạn trộn cùng da heo, nêm thêm tỏi băm, bột nem chua, ớt, tiêu và đường rồi trộn đều để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Tiếp đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc các nguyên liệu lại, cho vào hộp có hình vuông để tạo hình cho nem chua. Khi cho vào hộp, bạn dùng tay ấn nhẹ để nem dính chắc hơn. Tiếp tục để nem đã gói vào ngăn mát tủ lạnh, sau 24 giờ là có thể dùng.

Bước 1: Tàu hủ ky bạn ngâm với nước ấm trong thời gian 20 phút để tàu hũ mềm ra. Phần hành boa rô bạn cũng rửa sạch, cắt nhỏ. Lá chuối bạn dùng khăn ẩm để lau sạch 2 mặt.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu, bạn cho hành boa rô vào phi vàng rồi vớt ra. Phần dầu ăn phi hành bạn nhớ để riêng ra. Với tàu hũ ky, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu phi hành và nêm thêm hạt nêm chay, muối, tiêu xay, tiêu hạt rồi trộn đều.

Bước 3: Bạn trải lá chuối đều lên mặt phẳng, xếp lên đó tàu hũ ky rồi cuộn lại sao cho giò thành hình trụ tròn. Nước trong nồi không chạm đến xửng hấp. Cho chả lụa vào nồi, hấp khoảng 3 tiếng đồng hồ. Chả lụa chín thì vớt ra để nguội là có thể thưởng thức được rồi!