Xem Nhiều 5/2024 # Cách Nấu Bún Bò Huế Tại Nhà Thơm Ngon Cay Nồng Hương Ớt Sa Tế # Top 1 Yêu Thích

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước màu:

Phần 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ớt sa tế

Phần 3: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm chấm và rau sống ăn kèm

Rau sống: xà lách, rau thơm, hoa chuối bào, rau muống bào và giá.

Nước mắm chấm: chanh, ớt, đường và nước mắm nhĩ.

Phần 4: Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún bò Huế

Bắp bò (bắp hoa): 700gr

Chân giò heo (chân trước): 1kg

Huyết (heo hoặc bò): 100gr

Chả Huế: 20 cây (nếu không mua được chả Huế, bạn có thể thay thế bằng chả lụa cũng được)

Bún sợi to: 1kg

Mắm ruốc Huế: 100gr

Mía lau: 1 cây

Hành tây: 1 củ

Gừng: 1 củ

Sả: 5 cây

Hành tím: 3 củ

Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Cách sơ chế nguyên liệu để nấu bún bò Huế

1 củ hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng mỗi loại.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem băm nhỏ. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt rồi chẻ đôi và bỏ lõi. Sau đó rửa sạch, cắt thành miếng và đem băm nhỏ và nhuyễn.

Sả lột vỏ già, rửa sạch, đập dập và lấy 1 ít đem băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và đem xắt sợi mỏng.

3 củ hành tím và gừng đem nướng trên bếp cho cháy xém phần vỏ ngoài, bóc bỏ vỏ, rửa sơ qua, để ráo và đem đập dập, để riêng từng loại.

Mía lau bóc vỏ, rửa sạch, chặt thành từng khúc (khoảng bằng 2 đốt ngón tay), chẻ làm 4 và để riêng. Chanh rửa sạch, cắt miếng, để riêng.

Rau sống (xà lách, rau thơm, hoa chuối bào, rau muống bào và giá) rửa kỹ với nước (khoảng 3 lần). Sau đó ngâm rau sống với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, vẩy khô nước và để ráo.

Bún trụng sơ qua với nước sôi , vớt ra, để ráo.

Bắp bò rửa sạch, để ráo và xắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Ướp bắp bò đã xắt mỏng với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt bắp bò ngấm gia vị.

Chân giò heo cạo sạch lông, rửa sạch với muối rồi rửa kỹ lại với nước sạch,để ráo. Đem chân giò chặt thành khoanh vừa ăn. Ướp chân giò với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, trộn đều. Để chân giò ướp khoảng 45 phút cho thấm gia vị.

Huyết heo rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo.

Cách nấu bún bò Huế gồm các bước như sau:

Bước 1: Làm nước màu nấu bún bò

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào tráng đều khắp mặt chảo. Cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm, đảo đều. Khi hành tím phi dậy mùi thơm thì cho 1 muỗng ớt bột Huế vào, tiếp tục đảo đều, khi thấy dầu lên màu đẹp thì nhấc ra. Để cho dầu màu nguội thì lọc qua khăn xô để bỏ bã ớt bột và hành phi, chỉ giữ lại phần dầu màu. Dầu màu có màu đỏ tươi của ớt và có mùi thơm của hành phi, không có mùi khét là đạt chuẩn.

Bước 2: Làm ớt sa tế theo đúng cách nấu bún bò Huế chuẩn phải có.

Bật bếp, chờ cho chảo nóng, cho 5 muỗng dầu ăn vào tráng đều chảo. Sau đó cho tỏi và sả (tất cả đều băm nhuyễn) vào phi thơm, đảo đều. Tiếp tục cho thơm băm nhuyễn vào, đảo đều tay. Khi đun được 5 phút thì cho 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối vào, tiếp tục đảo đều tay. Tiếp theo cho phần xác ớt bột đã vắt lúc nãy và ớt băm nhỏ vào và khuấy đều. Nấu thêm 15 phút nữa, khi thấy hỗn hợp sánh và keo lại thì tắt bếp.

Bước 3: Cách nấu bún bò Huế

Bật bếp, cho nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, cho thêm 100gr mắm ruốc Huế vào, khuấy đều. Chờ khi nước sôi kỹ, vớt hết bọt đi cho nước trong. Tiếp tục nấu trên bếp đến khi mắm ruốc chuyển sang mùi thơm dịu thì tắt bếp. Để nước nguội và lắng cặn thì vớt lấy phần nước trong, bỏ cặn.

Bật bếp, cho 1 cái nồi sâu lòng lên bếp, đổ thêm 2 lít nước vào, cho mía lau đã chặt khúc vào đun sôi kỹ (khoảng 30 phút) thì vớt mía ra. Sau đó cho thịt bắp bò và 3 cây sả đập dập vào đun sôi. Khi bắp bò đã chín mềm thì dùng vá vớt ra, để riêng trên đĩa.

Tiếp tục với cách nấu bún bò Huế của chúng ta, bạn cho chân giò đã chặt khúc vào, nấu cho chân giò chín kỹ. Nếu thấy nước có bọt thì dùng vá vớt hết bọt cho nước trong. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm vào, khuấy đều. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho hạp khẩu vị là được. Khi thịt chân giò chín vừa mềm thì vớt ra, để riêng trên đĩa.

Tiếp tục cho hết phần huyết heo đã cắt miếng vào, cho thêm dầu màu vào, giảm lửa liu riu để giữ nóng cho nồi nước dùng của bún bò.

Cách trình bày một tô bún bò Huế đẹp như sau:

Lấy 1 ít bún đã trụng nước sôi cho vào tô (canh sao cho vừa đủ, không quá nhiều bún). Cho thêm vài lát bắp bò, 1 khoanh chân giò, 1 cây chả Huế vào tô. Cho thêm lên trên thịt và bún một ít hành ngò băm nhỏ, 1 ít hành tây thái sợi mỏng. Sau đó chan nước lèo có thêm vài miếng huyết vào tô. Chan nước dùng sao cho ngập phần bún và ngập một phần thịt là được.