Phổ Biến 6/2024 # Cách Làm Bánh Bao Kim Sa Sang Chảnh Siêu Hấp Dẫn 2024 # Top 7 Yêu Thích

Thật Là Ngon đã từng giới thiệu rất nhiều công thức bánh bao ngon như bánh bao nhân thịt thơm lừng đủ chất, bánh bao chay thanh đạm, bánh bao sữa ngộ nghĩnh,…

Bánh bao kim sa có nhân ngọt, phần vỏ cũng được làm từ bột mì, chín bằng phương pháp hấp. Điểm đặc sắc của món ăn này nằm ở phần nhân.

Nhân bánh bao kim sa làm từ trứng muối, có vị ngọt mằn mặn đặc trưng, béo ngậy. Đặc biệt, khi xé bánh, dòng nhân bánh vàng óng tuôn chảy như dung nham. Đây chính là nguồn gốc của cái tên “kim sa” (“kim” – vàng, “sa” – chảy tràn).

Cách Làm Bánh Bao Kim Sa

Chi tiết cách làm bánh bao kim sa

Bước 1: Làm nhân trứng muối

Nếu không có trứng muối, bạn có thể dùng tạm lòng đỏ trứng luộc bình thường và thêm một ít muối vào phần nhân, nhưng tất nhiên bánh sẽ mất đi vị thơm ngon đặc trưng của trứng muối.

Bạn ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu (nếp, gạo, vodka, vang,…) khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. Bước này khử tanh, giúp lòng đỏ thơm ngon và lên màu đẹp nữa đó.

Bạn hấp chín lòng đỏ trong khoảng 15 phút, sau đó dùng thìa tán nhuyễn. Lòng đỏ trứng màu càng đẹp thì nhân kim sa càng óng ả. Bạn có thể dùng 1 giọt màu vàng+đỏ cho vào hỗn hợp nhân để có màu sắc bắt mắt hơn.

Chúng mình đun cách thủy 30 g sữa đặc và 7 g bột ngô, khuấy đều tay để hỗn hợp đặc mịn.

Sau đó bạn cho 30 ml sữa tươi, 35 g bơ nhạt, 25 g sữa bột, 20 g đường, gelatin ngâm nở vào tiếp tục đun cách thủy, quấy đều tay tới khi hỗn hợp ấm nóng, sánh mịn.

Bạn cho trứng muối đã tán nhuyễn và hỗn hợp bơ sữa vào máy xay, xay nhuyễn. Chúng mình nên xay thì dòng chảy của nhân bánh mới mướt nha. Bạn có thể cho thêm vào nhân ½ thìa cà phê tinh chất vani nếu thích.

Việc đun cách thủy giúp gelatin tan chảy hoàn toàn, bột ngô chín không còn lợn cợn bột sống.

Gelatin và bột ngô có tác dụng như “chất ổn định” giúp nhân trứng muối của chúng mình sánh đặc, có độ tan chảy tốt, mịn mượt đồng nhất, chảy thành dòng như dung nham.

Ngoài sữa tươi bạn có thể dùng nước cốt dừa cũng rất hợp với trứng muối.

Sữa bột bạn có thể thay thế bằng bột custard (ở Việt Nam thường gọi là bột sư tử).

Trứng muối đã rất mặn rồi nên bạn nhớ dùng bơ nhạt không có muối nha.

Nhân bạn cất vào tủ đông khoảng 2-3 tiếng tới khi cứng dẻo, có thể xúc nặn thành viên. Bạn chia nhân thành 12 phần, nặn tròn, sau đó tiếp tục cấp đông.

Nhân cần được đông lạnh ít nhất 8 tiếng cho tới 12 tiếng trước khi nặn bánh bao.

Bước 2: Nhào và ủ bột lần 1

Bạn cho toàn bộ 200 g bột mì đa dụng, 50 ml nước, 60 ml sữa tươi không đường, ½ thìa cà phê bột nở, 1 thìa cà phê men nở, 25 g đường, 1 nhúm muối nhỏ vào một cái thau.

Bạn có thể cho vào bột bánh ½ thìa cà phê tinh than tre. Vỏ bánh màu đen bóng tương phản với nhân bánh hoàng kim rất độc đáo và sang chảnh đấy! Tinh than tre lại rất tốt cho sức khỏe nữa.

Công thức làm vỏ bánh bao kim sa này sử dụng men instant yeast nên không cần kích hoạt men. Bạn chú ý không để men nở và muối tiếp xúc trực tiếp với nhau làm hạn chế sự hoạt động của men.

Bạn thao tác nhào bột như bình thường. Bột bánh bao rất dễ nhào, chỉ cần nhào tới khi bột không dính tay là đạt. Bạn có thể sẽ phải thêm bớt 10-20 ml nước hoặc thêm bột áo (dưới 10 g) trong quá trình nhào bột.

Bước này mất khoảng 20-30 phút tùy sức khỏe cơ bắp và kĩ thuật của bạn. Nếu bạn dùng máy thì chỉ mật 5-7 phút tùy công suất máy.

Bột nhào đạt, bạn đậy kín bột, ủ tới khi nở gấp đôi. Bột nở đạt là khi bạn chọc ngón tay vào sâu 2 phân trở lên thấy bột không phồng trở lại.

Nếu muốn bột nở nhanh, bạn có thể ủ bột trong môi trường ấm nóng khoảng 30-35 độ C. Nhiệt độ ủ càng thấp thì bột càng chậm nở.

Bước 3: Cách Làm Bánh Bao Kim Sa – Gói bánh và ủ bột lần 2

Sau khi bột ủ lần 1 đạt, chúng mình tiến hành gói bánh. Bạn lấy bột bánh ra khỏi thau, nhẹ nhàng nhồi lại khối bột khoảng 1 phút. Bột bánh lúc này rất mịn màng.

Bạn ấn bột dẹp xuống, cán thành hình tròn, phần rìa mỏng, chính giữa miếng bột dày.

Nhân trứng muối lấy từ ngăn đá ra còn lạnh ngắt, bạn nhanh tay gói tròn lại, ghép mí thật kín.

Bạn ủ bánh lần 2 tới khi bánh nở gần gấp đôi, mất khoảng 20-40 phút.

Bước 4: Cách Làm Bánh Bao Kim Sa – Hấp

Bạn đun một nồi nước. Nước sôi thật mạnh mới đặt xửng bánh lên hấp.

Bánh bao kim sa thường được làm với kích thước nhỏ. Làm theo công thức này bánh của bạn sẽ nặng tầm 45-50 g, hấp khoảng 10 phút ở lửa mạnh, không được mở nắp suốt quá trình hấp.

Bánh bao kim sa khó tính hơn bánh bao thường ở chỗ nếu bạn hấp chưa đủ thời gian, vỏ bánh chưa phồng xốp, nhân cũng không tan chảy được; còn nếu hấp quá thời gian, vỏ bánh có nguy cơ nhăn nheo, nhân thì bục ra, chín thành trứng hấp.

Vì thế, bạn nhớ canh thời gian thật kĩ nha!

Bước 5: Cách Làm Bánh Bao Kim Sa – Hoàn thành

Bánh bao kim sa có lớp vỏ mỏng, căng bóng, chạm vào núng nính. Khi xé bánh, nhân trứng muối sánh ngậy chảy thành dòng như hoàng kim. Hương vị của nó ngọt béo, mằn mặn thơm thơm, bùi bùi đặc trưng của trứng muối.

Sau khi nặn bánh xong, bạn có thể cấp đông bánh chưa hấp. Khi ăn, bạn để bánh ra ngoài cho bánh rã đông, quay về nhiệt độ phòng, sau đó hấp như bình thường.

Hoặc bạn hấp chín bánh, cấp đông, khi ăn chỉ cần hấp lại hoặc quay vi sóng vài chục giây.

Bánh đã hấp có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày, khi ăn hấp lại nhân bánh sẽ tan chảy như bình thường.

*Ảnh: Nguồn Internet