Phổ Biến 5/2024 # Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Mẹ Đảm Bảo Thành Công Mẹ Nào Cũng Nên Thử # Top 7 Yêu Thích

Sữa chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng đối với sự phát triển của bé. Chính vì thế, nhiều mẹ muốn tận dụng nguồn sữa mẹ có sẵn để làm sữa chua tại nhà cho bé. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách làm sữa chua từ sữa mẹ đúng và ra được sản phẩm ưng ý.

Lợi ích của sữa chua đối với bé

Sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho bé yêu như:

Cung cấp nguồn canxi dồi dào cho sự phát triển của bé

Mặc dù là loại thực phẩm thiết yếu hàng đầu đối với trẻ nhỏ vì giàu canxi nhưng không phải bé nào cũng thích và hấp thụ được sữa tươi. Sữa chua với lượng canxi cao có thể coi là chế phẩm thay thể cho sữa tươi. Một hộp sữa có thể cung cấp 450mg canxi cho bé, giúp xương phát triển và chắc khỏe. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa rất nhiều các loại khoáng chất khác như kali, phốt pho và giàu vitamin D.

Nguồn cung cấp lợi khuẩn

Sữa chua là sản phẩm của việc lên men sữa tươi nhờ hoạt động của các vi khuẩn. Khi các vi khuẩn này tăng sinh số lượng, sữa chua sẽ được hình thành. Đại đa số các loại vi khuẩn này đều là lợi khuẩn nên ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé được cung cấp nhiều lợi khuẩn. Nhờ vậy, bé sẽ tiêu hóa tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Giàu protein

Lượng protein có trong một lọ sữa chua tương đương với một quả trứng, giúp bé đảm bảo nguồn đạm cho cơ thể. Việc cho bé ăn sữa chua đều đặn sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để bé hoạt động cả ngày dài.

Khi nào nên cho bé ăn sữa chua và liều lượng thế nào?

Nhiều bác sĩ khuyên rằng bố mẹ nên cho bé thử khi bé được 9-10 tháng tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, thời điểm giới thiệu thêm một số món ăn đặc nhất định (khi bé đã ăn dặm rồi) là không quá quan trọng. Vì vậy mà một số bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bố mẹ cho bé nếm thử những loại sữa chua phù hợp từ khi bé 6 tháng tuổi.

Ở mỗi độ tuổi, lượng sữa chua bé ăn hằng ngày cũng khác nhau:

Bé dưới 1 tuổi: Cho bé ăn loại trắng không đường khoảng 50g/ngày.

Bé từ 1-2 tuổi: Khẩu phần ăn rơi vào 80g/ngày. Bố mẹ có nên mua sữa chua ít đường hoặc những loại sữa chua có kết hợp trái cây.

Bé trên 3 tuổi: Giai đoạn này khả năng hấp thụ bé rất tốt nên có thể ăn 100g/ngày. Bố mẹ có thể linh hoạt nhiều loại sữa chua khác nhau cho bé sử dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

100ml sữa mẹ.

4 thìa cà phê sữa chua men ko đường, để hết lạnh hoàn toàn ở nhiệt độ phòng, trở về trạng thái lỏng, không đặc như ở trong tủ lạnh.

Công thức làm sữa chua từ sữa mẹ

Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua

Sữa mẹ trữ đông thì phải thanh trùng : Đun sữa mẹ tới 80 độ (chỉ sôi lăn tăn rồi tắt bép, không đun lâu) sau đó để ấm còn 40 độ (nhỏ lên mu bàn tay thấy âm ấm là dc). Với sữa mẹ mới hút thì hâm ấm 40 độ.

Pha sữa mẹ với sữa chua men, khuấy đều thật nhẹ, có thể rây lại một hai lần cho mịn. Khi nào sữa và men phải hoà quyện vào nhau không còn lợn cợn mới đạt yêu cầu.

Đổ sữa chua vào các hũ thuỷ tinh.

Cách ủ sữa chua

Tùy vào dụng cụ gia đình đang có, mẹ có thể lựa chọn một trong số cách ủ sau:

Ủ bằng nồi cơm điện: Cho 2 chén nước vào bật nút Cook cho sôi thì rút điện. Tiếp theo, cho 1 chén nước lạnh vào (tỷ lệ 2 nóng 1 lạnh) rồi xếp các hũ sữa vào ủ. Mức nước ủ cao bằng 2/3 hũ. Ủ 6-8 tiếng tuỳ mẹ muốn chua nhiều hay ít,

Ủ bằng lò nướng: Làm nóng lò trong khoảng 10-15 phút rồi rút điện. Sau đó, cho các hũ sữa chua vào nồi, đổ nước sôi già (70 độ) vào cao khoảng 2/3 hũ, đậy nắp, cho vào lò ủ 8 tiếng.

Ủ bằng thùng xốp, cũng nước sôi già và tỷ lệ nước ủ cao bằng 2/3 hũ. Sau đó dùng chăn hoặc khăn ẩm đậy lên các hũ, đậy kín nắp rồi chèn vật nặng đè lên (giúp giữ nhiệt) và trong vòng 6-8 tiếng như trên.

Ngoài ra các mẹ có thể làm 1 hũ to ủ bằng máy hâm sữa: Bật máy sẵn 70-75 độ, đến khi nước đạt 70 độ thì cho hũ sữa chua vào, bật nhiệt độ lại 40-45 độ và ủ trong 6-8 tiếng.

Những lưu ý trong cách làm sữa chua bằng sữa mẹ cho bé

Sữa mẹ ít chất béo thường bị tách nước, mẹ có thể hớt lớp béo trên cùng của sữa mẹ rồi làm. Chỗ sữa còn lại mẹ có thể dùng làm các món khác cho bé như trộn hoa quả hoặc rau.

Không đun sữa mẹ ở nhiệt độ 80 độ C quá lâu vì đun lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và vitamin có trong sữa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của trẻ nhỏ và làm sữa chua là một cách tận dụng nguồn thực phẩm quý giá này cho bé. mong rằng qua bài viết này, các mẹ sẽ nắm rõ cách làm sữa chua từ sữa mẹ và thực hành thành công.