Đề Xuất 7/2024 # Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà Bằng Sữa Ông Thọ, Sữa Đặc Có Đường # Top 3 Yêu Thích

Sữa chua – món ăn đầy dinh dưỡng và cung cấp nhiều vitamin C, mặc khác còn là một thứ men rất tốt cho hệ tiêu hóa sau mỗi bữa ăn. Sữa chua sẽ được lên men với mùi thơm đặc trưng của sữa, vị chua của men và còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Vì vậy trong tủ lạnh của mỗi gia đình luôn luôn có món sữa chua này vừa tráng miệng sau mỗi bữa ăn, lại giúp cho tiêu hóa tốt hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện món sữa chua

– Bước 1: Cho hết 1 lon sữa đặc Ông Thọ vào một cái xoong. Chuẩn bị nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ: 2 lon nước sôi và 1 lon nước lạnh (phần nước lạnh này có thể lấy ít hơn), đổ vào xoong, khuấy cùng sữa cho tan đều.

– Bước 2: Cho thêm sữa tươi đã chuẩn bị vào xoong trên. Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp tan hết với nhau.

– Bước 3: Bật bếp lên, bắt xoong lên bếp và đun nóng hỗn hợp trên. Các bạn chú ý là nên để lửa vừa phải. Khi thấy xung quanh mép nồi hơi hơi sủi bọt lăn tăn lên thì tắt lửa. Chỉ đun sữa đến khi sữa hơi ấm, nếu nóng quá sữa sẽ không lên men được.

– Bước 4: Cho hộp sữa chua đã chuẩn bị vào hỗn hợp sữa ấm ở trên, khuấy cho tan hoàn tan vào nhau. Như vậy là đã hoàn thành xong rồi đấy.

– Bước 5: Rửa sạch các hũ nhựa và để thật ráo nước. Hỗn hợp sữa chua đã làm xong ở trên để nguội và hũ nhựa, đập kín nắp, đem đi ủ. Cho nước ấm vào nồi cơm điện sao cho khi xếp hũ sữa chua vào thì mực nước chỉ đến 2/3 hũ sữa là được.

– Sau đó các bạn bấm nút ủ, để như vậy qua một đêm là sữa sẽ đông đặc lại và lên mem có vị chua chua đều rất ngon đấy.

Bên cạnh cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông thọ truyền thống, hôm nay Mâm cơm Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua uống nha.

II – Chi tiết cách làm sữa chua uống cực ngon

Nguyên liệu cần thiết để có được món sữa chua: 0.5 lít sữa tươi không đường, 1 lon sữa Ông Thọ, 1 lít nước đun sôi, 1 hũ sữa chua dùng lên men, 2 thìa café sữa bột (làm tăng độ béo của sữa chua tùy theo sở thích của các bạn), lọ đựng sữa chua và một cái nồi kín dùng để ủ.

– Bước 1: Đun sôi một ít nước, sau đó đổ ra nồi và để nguội tới khi còn hơi ấm khoảng 3 – 4 phút rồi cho sữa tươi vào. Tiếp theo là cho sữa đặc, bột sữa (nếu có) vào cùng rồi khuấy đều cho tan hoàn toàn.

– Bước 2: Cho hộp sữa chua ra bát, cho một muỗng hỗn hợp sữa ở bước 1 vào chung, khuấy cho tan đều.

– Bước 3: Đổ bát sữa chua chuẩn bị ở bước 2 vào nồi sữa, tiếp tục khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.

– Bước 4: Rữa sạch các hũ nhựa, sau đó cho sữa chua vào các hũ, đậy kín nắp. Cho vào nồi ủ đã chuẩn bị với ½ chai nước sôi rồi đậy thật kín nồi. Để ủ trong thời gian khoảng 10 – 12 giờ. Sữa chua ủ xong, lấy ra cho vào tủ lạnh để dùng sau mỗi bữa ăn rất ngon.

Đã có sữa chua truyền thống, sữa chua uống thì bổ sung thêm công thức làm sữa chua dẻo này nữa cho trọn bộ sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nha.

III – Sữa chua dẻo – một món ăn quen thuộc với hầu hết các bạn trẻ.

Chỉ cần thêm gelatin vào công thức làm sữa chua truyền thống là có được món sữa chua dẻo ngon đúng điệu rồi.

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo: ½ lon sữa Ông Thọ, 400 – 500 ml sữa tươi có đường, 1 hộp sữa chua làm men nhử và 20 gram gelatin.

– Bước 1: Chuẩn bị bếp lửa, cho sữa đặc và sữa tươi không đường vào rồi đun ở mức lửa nhỏ, đun cho hỗn hợp vừa sôi tới, chỉnh nhiệt độ chỉ hơi ấm một chút. Đừng để lửa quá to sẽ làm cho hỗn hợp quá nóng, khi đó vi khuẩn từ sữa chua làm men sẽ bị chết hết.

– Tiếp theo các bạn cho hết hộp sữa chua vào hỗn hợp trên khuấy đều cho sữa chua tan hoàn toàn và đồng nhất với hỗn hợp sữa.

– Bước 2: Ngâm bột gelatin trong nước nóng khoảng 5 phút cho bột nở. Sau đó cho bột vào hỗn hợp đã nấu ở trên và khuấy nhẹ tay cho gelatin tan hết.

– Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua vào hộp đựng.

– Bước 4: Xếp các hộp sữa chua vào nồi ủ kín từ 8 – 9 tiếng là được. Lấy ra, mang vào cất trong tủ lạnh cho sữa chua đông lại. Thế là món sữa chua dẻo đã hoàn thành rồi đấy, thơm ngon đúng điệu.

– Bước 5: Sữa chua dẻo ăn kết hợp với bột trà xanh hoặc cacao đá là ngon tuyệt vời. Sẽ tuyệt vời hơn nữa khi có thêm các loại trái cây tươi, tạo nên tổ hợp vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

IV – Mách nhỏ cách làm kem bằng sữa Ông Thọ.

Nguyên liệu làm kem: 300ml sữa Ông Thọ, 0.5 lít sữa tươi, chanh tươi.

Dụng cụ làm kem: 1 – 2 khay làm kem.

Cùng Mâm cơm Việt bắt tay vào làm kem nào.

– Bước 1: Đổ sữa tươi và sữa đặc vào một tô lớn, sau đó vắt nước cốt chanh vào, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp tan vào nhau, khi đó hỗn hợp có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn.

– Bước 2: Múc hỗn hợp trên vào khuôn làm kem, các bạn có thể dùng loại khuôn có que sẽ tiện lợi hơn.

– Bước 3: Thành phẩm đã xong, cho vào ngăn đá tủ lạnh, để đến khi đông lại và thưởng thức thôi.