Đề Xuất 4/2024 # Cách Làm Giò Xào Mặn, Chay Đơn Giản Tại Nhà, Ngon Giòn Sần Sật # Top 2 Yêu Thích

1. Tổng hợp các cách làm giò xào tại nhà đơn giản nhất

Cách làm giò xào có tạo hình tròn vạnh vành, độ kết dính cao, mà lại không hôi tanh, hài hòa hương vị đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều kỳ công cũng như công thức làm chả lụa truyền thống. Với những gợi mở sau, bạn sẽ không lo bị lúng túng ngay ở khâu sơ chế đầu tiên.

1.1. Hướng dẫn cách làm giò xào thịt heo bằng khuôn nén chuyên dụng

1.1.1. Nguyên liệu chính

600 gram thịt chân giò

650 gram thịt thủ heo

350 gran thịt tai heo

100 gram mộc nhĩ đã ngâm nở

1,5 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu sọ

50 ml nước mắm loại ngon

1.1.2. Cách thực hiện món giò xào thịt heo bằng khuôn nén chuyên dụng

Đun sôi 1 nồi nước với 1,5 muỗng cà phê muối, cho thịt heo vào chần sơ để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Lần lượt cắt nhỏ thịt chân giò, thịt thủ. Thịt tai, mộc nhĩ thì xắt sợi mà phần mộc nhĩ thì cắt nhuyễn hơn.

Cho hỗn hợp thịt vừa luộc vào chảo xào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, 50 ml nước mắm. Thịt xào vừa chín thì bạn cho mộc nhĩ vào xào thêm 3 phút nữa.

Xào xong thì bạn cho thịt ra khuôn làm giò chuyên dụng, đậy nắp và nén chặt xuống để định hình thịt kết dính thành khối. Không mở nắp mà giữ nguyên khuôn đem bỏ trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.

Vậy là bạn đã hoàn tất món giò xào, khi thưởng thức thì cắt nhỏ ra nhiều miếng, chấm kèm nước mắm ớt.

1.2. Bật mí cách làm giò xào thịt heo không cần khuôn

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

600 gram thịt chân giò

350 gram thịt thủ heo

350 gram tai heo

1 muỗng cà phê muối

350 gram hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê tiêu xay, 40 ml nước mắm

100 gram mộc nhĩ

1.2.2. Các bước làm giò xào thịt heo không cần khuôn

Đun sôi 2 lít nước với 1 muỗng cà phê muối và cho 600 gram chân giò, 350 gram thịt thủ heo, 350 gram tai heo vào nồi luộc trong 3-5 phút. Sau đó, bạn cắt thịt chân giò và thịt thủ thành nhiều lát mỏng. Thịt tai heo thì cắt sợi không quá nhuyễn, mộc nhĩ cắt nhỏ.

Đổ 3 loại thịt vào chảo xào với 350 gram hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 40 ml nước mắm. Xào chín thì trong khoảng 15 phút thì bạn đổ mộc nhĩ vào xào đều thêm 5 phút nữa, rồi tắt bếp.

Trải lá chuối ra bàn, cho hỗn hợp giò xào lên và cuộn lại thành hình trụ dài. Buộc cố định 1 dây lạt ở giữa theo chiều ngang.

Kế đó, bạn gấp lá chuối ở 1 đầu đòn giò lại, đặt tiếp xúc với mặt bàn, chèn dây lạt từ dưới lên để buộc kín nếp gấp lá chuối ở đầu kia. Lần lượt buộc thêm các sợi dây khác để nén thịt thật chắc chắn.

Bảo quản đòn giò lụa trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là có thể dùng thử.

1.3. Dạy cách làm giò xào tai mũi dùng khuôn bằng lon sữa bò

1.3.1. Yêu cầu về nguyên liệu

300 gram thịt lỗ tai heo

300 gram thịt mũi heo

300 gram thịt chân giò heo

2 củ hành tím, 100 gram mộc nhĩ

1,5 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm loại ngon

2 muỗng cà phê tiêu đập dập

1.3.2. Quá trình làm giò xào tai mũi dùng khuôn bằng lon sữa bò

1.3.2.1. Luộc và xào chín hỗn hợp thịt

Luộc tất cả loại thịt trong nồi nước sạch với 1 muỗng cà phê muối. Không luộc quá mềm nhừ mà vẫn còn giữ được độ cứng, chỉ chín khoảng 80%. Sau đó, bạn vớt nhanh ra tô nước đá lạnh để thịt không bị khô và thâm.

Ngâm nở mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt sợi nhỏ. Ướp mộc nhĩ với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Cắt hỗn hợp thịt đã luộc thành nhiều lát mỏng.

Phi thơm hành tím băm, cho tất cả chỗ thịt vào xào chung với mộc nhĩ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Bổ sung 1/2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê tiêu đập dập nữa.

1.3.2.2. Định hình giò lụa xào bằng khuôn làm từ lon sữa bò

Xào thịt khoảng 15 phút, thấy có mỡ chảy ra thì bạn tắt bếp. Cho thịt giò vào khuôn làm từ lon sữa bò có lót sẵn bao nilon, dùng muỗng nén chặt xuống. Tiếp tục dồn thịt qua khỏi miệng lon. Kéo thành bao nilon còn dư lên trên, dùng tay ấn mạnh xuống rồi buộc kín miệng bao.

Đậy nắp lon sữa bò lại, dùng thớt và các vật nặng khác đè lên trên đến khi thịt giò nguội hoàn toàn trong khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, bạn cho lon giò vào trong tủ lạnh, nhưng vẫn tìm vật đè lên lon và giữ trong 12 tiếng.

Giò nén đủ lâu thì lấy ra khỏi lon, cắt nhỏ và bày biện ra dĩa tùy theo ý thích.

1.4. Sáng tạo với cách làm giò xào rong biển

1.4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

500 gram thịt chân giò

400 gram tai heo

50 gram rong biển khô đã ngâm nở

50 gram nấm tuyết đã ngâm nở

50 gram nấm kim châm, 5 gram gừng

5 gram sả, 5 gram chanh, 1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh hạt tiêu

3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường

1.4.2. Cách làm giò xào rong biển từng bước chi tiết

1.4.2.1. Luộc và ướp gia vị vào hỗn hợp thịt heo

Bày sẵn 400 gram tai heo đã làm sạch và 500 gram thịt chân giò rút xương ra bàn. Bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm vào 1/2 muỗng canh muối, 5 gram gừng thái lát và 5 gram sả cắt khúc. Sau đó, gắp tai heo và thịt chân giò vào luộc 15 phút.

Vớt tai heo ra, ngâm nhanh trong nước đá lạnh, thêm vào 2 lát chanh để giúp tai và thịt trắng giòn hơn. Sau khi ngâm nguội hẳn, vớt tai heo và thịt chân giò ra để ráo nước rồi cắt thành những lát mỏng.

Cho thịt ra tô, ướp với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh muối. Trộn đều cho gia vị hòa quyện và thấm vào thịt, ướp 30 phút.

1.4.2.2. Xào và gói hỗn hợp thịt với rong biển

Rong biển và nấm tuyết đã ngâm nở đem cắt nhỏ. Nấm kim châm rửa sạch,cắt làm đôi. Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt vào xào ở lửa vừa 10 phút. Kế đó, thêm rong biển, nấm tuyết và nấm kim châm vào xào thêm 10 phút nữa, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi tắt bếp.

Lót bên trong khuôn nén giò 1 lớp lá chuối, tranh thủ lúc hỗn hợp còn nóng thì múc vào khuôn, gói là chuối lại và nén chặt khuôn. Để khuôn trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ.

Khi ăn, lấy giò ra khỏi tủ lạnh, cắt thành những khoanh tròn sau đó cắt làm 4 hoặc làm 6 tùy sở thích. Ăn giò với củ kiệu dưa hành rất hợp và ngon.

1.5. Tuyệt kỹ cách làm giò xào ngũ sắc

1.5.1. Nguyên liệu chủ yếu

200 gram tai heo, 100 gram da heo

4 gram muối. 750 gram nước

5 gram giấm, 10 gram nấm mèo đã ngâm nở

1 củ cà rốt, 5 lòng đỏ trứng muối

5 gram rượu trắng, 3 quả trứng gà

2 gram muối, 10 gram dầu ăn

15 gram hành tím băm

300 gram giò sống (Xem cách làm giò sống ngon đơn giản tại nhà)

5 gram hạt nêm, 1 gram tiêu xay

5 gram nước mắm

1.5.2. Các bước làm giò xào ngũ sắc

Xát muối vào tai heo và da heo và đem rửa sạch trong 750 gram nước lọc pha với 5 gram giấm. Kế tiếp, bạn bắc 1 nồi nước sôi để luộc tai heo và da heo trong 15-20 phút. Luộc xong thì vớt nhanh ra tô nước đá lạnh nhằm giữ được độ giòn.

Đánh tan 3 quả trứng gà, nêm với 2 gram muối. Cho 5 gram dầu ăn vào chảo, dàn trứng đều ra khắp chảo chiên chín. Đặt chảo sạch trở lại bếp, đổ 5 gram dầu ăn mới vào xào 10 gram hành tím với cà rốt và nấm mèo cắt sợi.

Đổ hỗn hợp nấm mèo cà rốt vào giò sống, cùng da heo với tai heo cắt sợi. Nêm vào 5 gram hạt nêm, 1 gram hạt tiêu, 5 gram nước mắm, với 5 gram hành tím băm, trộn đều. Ngâm 5 lòng đỏ trứng muối với 5 gram rượu trắng trong 10 phút

Trải màn bọc thực phẩm ra bàn, đặt nhẹ nhàng miếng trứng chiên lên, cho 2 lớp hỗn hợp vừa trộn vào kèm trứng muối xen giữa rồi bạn cuộn lại thành hình trụ. Bọc lá chuối và buộc dây giữ chặt bên ngoài, cho vào nồi hấp 30 phút.

Giò chín bạn để nguội hẳn là có thể cắt ra thưởng thức, nếu chưa dùng liền thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

1.7. Mách nhỏ cách làm giò xào chay từ nấm và bột rau câu

1.7.1. Nguyên liệu cơ bản

200 gram nấm sò

150 gram nấm đùi gà

150 gram nấm nâu

30 gram nấm mộc nhĩ đã ngâm nở

1 gốc hành boa rô

3 gram bột rau câu Agar

5 gram bột rau câu Jelly

1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay

1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê tiêu xay

1.7.2. Các bước làm giò xào chay từ nấm và bột rau câu

Rửa sạch và để ráo các loại nấm, nấm nâu cắt lát mỏng, nấm đùi gà bạn cắt sợi dài to, nấm sò xé nhỏ. Mộc nhĩ thì cắt sợi nhuyễn.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành boa rô băm nhỏ. Cho nấm nâu xào trước với hành boa rô rồi tới lượt nấm đùi gà và nấm sò. Thêm vào 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều.

Sau đó bạn đổ mộc nhĩ vào, hòa tan riêng 3 gram bột Agar với 5 gram bột Jelly vào chén cùng chút nước lọc rồi đổ hỗn hợp này vào chảo. Nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Múc giò xào ra bao nilon và cuộn chặt lại và bọc kín cùng với 2 lớp giấy bạc bên ngoài nữa.

Đặt đòn giò bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm là bạn có thể lấy ra dùng thử.

2. Món giò xào chứa bao nhiêu calo, ăn có mập không?

Giò xào là món ngon ngày Tết mà bất cứ ai cũng nên dùng qua mới có sự trải nghiệm trọn vẹn nhất về nền ẩm thực Việt trong ngày đầu xuân. Tuy nhiên, khoảng 200 gram giò xào đã chứa tới 1000 calo. Đây là con số sẽ khiến cho nhiều “tín đồ giò, chả” chẳng còn muốn thưởng thức với tâm trạng đầy hào hứng nữa. Đừng quá lo lắng, bạn có thể kiểm soát lượng dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể ổn định dễ dàng hơn nhờ vào giải pháp đạp xe trong khoảng 90 phút đấy.

Bảo Tiên tổng hợp