Đề Xuất 4/2024 # Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn, Để Lâu Không Hỏng # Top 2 Yêu Thích

Làm dưa kiệu thế nào cho ngon, khi muối xong dưa phải trắng giòn mà không bị hăng, để lâu không hỏng. Học cách muối dưa kiệu ngày Tết ngay và luôn, không chần chừ.

Dưa kiệu là món ăn giòn giòn chua chua, ăn kèm tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt rất ngon. Món dưa kiệu ngon giòn này không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chống ngán hiệu quả ở những bữa ăn lắm thịt cá. Có rất nhiều cách làm dưa kiệu mà bạn có thể áp dụng để cho ra những hũ kiệu ngon nhất.

1. Cách làm dưa kiệu chua ngọt

Cách làm dưa kiệu chua ngọt này có điểm tương tự như cách làm dưa hành vậy và cũng rất dễ làm.

Nguyên liệu làm dưa kiệu chua ngọt

Để làm dưa củ kiệu chua ngọt cần những nguyên liệu sau:

Củ kiệu tươi: 1 kg

Đường: 500 gr

Muối hột: 2 muỗng canh

Một ít tro bếp, mẹ mình hay dùng rơm khô đốt cháy để lấy tro

Giấm trắng, 1 cục phèn chua (cỡ 1 đốt tay)

Hũ thủy tinh, nên chọn loại có nắp thủy tinh và có roăng su để đậy kín

Cách muối kiệu chua ngọt

Bước 1:

Cho toàn bộ kiệu vào ngâm qua đêm với nước có hòa tro bếp. Nếu không có tro thì thay bằng nước muối pha loãng nhưng rút ngắn thời gian ngâm để kiệu không bị ngấm mặn.

Bước 2:

Vớt hết kiệu ra, cắt rễ và phần đầu. Lưu ý: không cắt phần phạm vào trong ở phần gốc rễ quá nhiều để kiệu khi ngâm không bị ủng, dưa kiệu sẽ hỏng, không còn độ giòn ngon. Sau đó đem kiệu ngâm nước muối hoặc ngâm vào nước đá để kiệu giòn hơn.

Bước 3:

Đem kiệu ra rửa vài lần với nước cho sạch nước muối sau đó tiếp tục đem kiệu đi ngâm với nước đã pha phèn chua.

Bước 4:

Rửa kiệu lại rồi vớt ra, rải trên khay/ mâm rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu héo bớt.

Bước 5:

Đem kiệu vào lột lớp vỏ và cắt phần rễ còn sót lại, rửa lại 1 lần nữa cho sạch bụi hoàn toàn, vớt ra, để thật ráo.

Bước 6:

Nấu nước ngâm kiệu: cho 2 muỗng canh đường, 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối vào hòa tan với nước (Nêm sao thấy vừa miệng là được). Đun sôi hỗn hợp nước giấm đường này rồi để thật nguội.

Bước 7:

Nước giấm đường đã nguội, củ kiệu đã ráo, hũ thủy tinh đã được tiệt trùng, khô ráo thì tiến hành cho kiệu vào hũ, dùng nan tre gài lên. Tiếp đến, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu cỡ 3 cm rồi đậy kín hũ, đem cất vào chỗ thoáng mát.

Bạn cũng có thể cho thêm các loại rau củ khác như cà rốt, đu đủ, ớt trái, … vào muối cùng củ kiệu để có được món dưa góp chua ngọt hấp dẫn và đầy màu sắc.

2. Cách làm dưa kiệu đường ngon

Nguyên liệu

Để có đựợc một mẻ dưa kiệu ngon, bạn cần những nguyên liệu sau:

1 kg kiệu tươi

300ml giấm ăn

250 gr – 300gr đường

1 ít phèn chua, muối hột

Hũ thủy tinh

Giấm nên dùng giấm nuôi thay vì giấm gạo hay giấm công nghiệp, làm như vậy thì món dưa kiệu sẽ có vị chua vừa phải, dễ ăn. Hơn nữa dùng giấm gạo thì để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng chứ không được trắng giòn, đẹp mắt.

Cách muối kiệu ngon

Bạn thực hiện các công đoạn sau đây để muối dưa kiệu ngon nhất, giữ được lâu nhất:

Bước 1:

Củ kiệu mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 12 tiếng (để thuận lợi thời gian thì nên ngâm qua đêm). Sau đó rửa 2 – 3 lần để kiệu sạch nước muối.

Bước 2:

Phèn chua đập nhỏ rồi hòa với nước cho tan. Đổ hết kiệu vào nước phèn chua rồi đem ra phơi ngoài nắng cỡ 2 – 3 tiếng. Đem kiệu vào rửa cho sạch phèn chua rồi rải kiệu ra mâm, khay hoặc cái mẹt, tiếp tục phơi nắng cho ráo. Thường thì phơi khoảng 3 – 4 tiếng và bạn nên dùng mẹt để kiệu nhanh ráo hơn.

Bước 3:

Đem củ kiệu vào cắt rễ, ngọn, lột lớp vỏ ngoài và rửa lại 1 lần nữa cho sạch bụi bặm, cho ra rổ để ráo nước. Công đoạn lột vỏ không quá khó khăn vì kiệu đã ngâm qua nước muối và phèn chua, không chỉ giúp kiệu không hăng mà lớp vỏ còn dễ lột hơn. Tuy nhiên cần lưu ý không cắt quá sâu ở phần gốc rễ, sẽ làm củ kiệu muối nhanh hư.

Rót giấm vào một cái tô lớn. Cho kiệu vào nhúng giấm rồi vớt ra để ráo. Nhớ là nhúng qua giấm để kiệu lên men tốt hơn chứ không phải là muối kiệu với giấm.

Bước 5:

Kiệu đã khô ráo hoàn toàn. Lúc này ta tiến hành cho kiệu vào âu để ngâm đường. Trước hết, cho một lớp đường dưới đáy âu, sau đó là 1 lớp kiệu, tiếp theo lại là 1 lớp đường, rồi 1 lớp kiệu. Cứ như vậy cho đến khi hết kiệu. Đậy kín âu lại, đợi khoảng 2 ngày để kiệu ra nước, tự lên men.

Bước 6:

Sau 2 ngày, đường đã tan thì bạn gắp hết kiệu cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng sạch, khô rồi dùng nan tre gài phía trên. Sau đó đổ hết nước đường tan ra vào hũ, đậy kín kiệu rồi cho hũ kiệu vào nơi thoáng mát. Với cách làm dưa kiệu đường này cần khoảng 14 ngày là dưa kiệu đã chua, có thể ăn được.