Thịnh Hành 4/2024 # 3 Cách Làm Giấm Chuối Cực Đơn Giản # Top 9 Yêu Thích

1. Cách làm dấm chuối tại nhà

5 quả chuối chín. Chuối nên chọn những quả chín tới. Không nẫu hay còn xanh. Như vậy dấm sẽ đạt được độ ngon nhất.

100g đường kính trắng. Nếu không dùng đường bạn có thể thay bằng 1 quả dừa tưới

5l nước sôi để nguội.

100ml rượu gạo.

Hũ thủy tinh đựng dấm. Tùy vào lượng dấm muốn làm mà bạn chuẩn bị lọ cho phù hợp.

Sau 45 đến 60 ngày thì bạn sẽ thấy trên mặt có lớp men vi sinh. Lớp váng này màu vàng trắng. Người ta gọi đó là con giấm. Thời gian có con giấm tùy vào thời tiết.

– Trong hũ thủy tinh để nuôi giấm đầu tiên bạn giữ lại xác chuối và con giấm. Lúc này bạn đem pha nước đường như sau. Cho 1 bát đường cát trắng cùng 6 bát nước lọc vào khuấy cho đều. Đến khi đường tan hết thì thêm vào hũ giấm cũ. Đến khi đạt thể tích 8/10 thể tích hũ là được.

– Nước đường lần này sẽ nhanh tạo thành con giấm hơn. Cứ khi nào giấm chua thì lại chiết giấm ra rồi giữ lại còn giấm và thêm nước đường như trên.

– Sau mỗi lần thêm nước đường vào bạn sẽ được 1 lớp con giấm khác. Lớp con giấm mới sẽ mỏng hơn. Lớp con giấm đầu là dày nhất.

– Khi hũ đã có vài lớp con giấm thì bạn tiến hành gây hũ giấm khác ngay. Vì để lâu con giấm dày sẽ chiếm nhiều thể tích hũ. Lúc này bạn nhẹ nhàng lấy 1 lớp con giấm cho sang lọ thủy tinh khác. Sau đó thêm nước đường theo công thức trên là được. Khi nước đường trong hũ mới chua lên thành giấm là được.

– Khi gây được 3 hũ giấm rồi thì bỏ xác chuối ở lọ đầu tiên đi là được.

-Giấm chuối trắng trong và hơi đục 1 xíu thôi.

– Muốn giấm nhanh lên men thì thay vì đậy bằng nắp thủy tinh thì bạn dùng vải để đậy lại. Vì con giấm có không khí để thở sẽ mau lớn hơn.

– Đương nhiên có con giấm thì nước giấm sẽ chua nhanh hơn. Con giấm nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn đi xin. Hoặc bạn có thể thể tự gây từ lần thứ 2.

– Đương nhiên thời gian nuôi giấm lâu đồng nghĩa với việc bạn chọn được nguyên liệu tốt nhất. Những hũ giấm làm ra cũng ngon vô cùng.

– Điều cần lưu ý nhất là từ khi làm giấm đến khi làm giấm xong thì luôn để hũ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

2. Cách làm dấm chuối tự nhiên (cách 2)

5-7 quả chuối chín tới

100g đường kính trắng

5l nước sôi để nguội

100ml rượu trắng

Lọ thủy tinh đựng giấm. Tùy lượn giấm mà bạn chọn hũ có thể tích tương ứng.

– Chuối đem bỏ vỏ rồi bổ dọc. Còn nếu chuối bé quá thì thôi.

– Chặt dừa để lấy nước.

– Sau đó bạn cho hỗn hợp nước dừa, nước sôi để nguội và rượu trắng vào hũ thủy tinh đã xếp chuối. Chú ý chỉ đổ đến 8/10 thể tích hũ thủy tinh thôi. Đổ nước sôi xong thì đậy nắp lại và để hũ ở nơi thoáng mát. Tốt nhất tránh côn trùng và ánh nắng trực tiếp.

– Hũ giấm đã ngâm thì mang đi để trong 60 ngày cho chua. Khi đó bạn sẽ thấy trên mặt lọ thủy tinh có lớp váng màu trắng đục. Lớp váng này con được gọi với tên khác là con giấm. Nếu để lâu thì con giấm này càng nhiều và dày lên.

– Ở hũ đầu tiên thì giữ lại xác chuối chín và cho thêm nước đường vào. Pha nước đường theo công thức 1:6 là được. Khuấy tan đường rồi đổ vào lọ giấm. Lượng nước vẫn chú ý đạt 8/10 bình.

– Khi cho nước đường vào thì thời gian dấm lên con sẽ nhanh hơn. Kết hợp với con giấm cũ thì sẽ được 1 con giấm rất to và dày. Khi giấm chua vừa ý thì lại chiết nước ra 1 lọ khác.

– Sau khi chiết được 2 lọ dấm thì bạn sẽ hớt bớt con dấm ra ngoài cho đỡ chua. Đồng thời để con giấm không chiếm bớt diện tích bình thủy tinh. Lúc này bạn lại tiếp tục pha nước đường theo công thức trên và đổ vào lọ.

Cũng tương tự như lần 2, lần này giấm chua nhanh hơn hai lần trước nhiều. Lúc này bạn chiết dấm xong thì vớt luôn xác chuối.

– Sau khi chiết được giấm rồi bạn lọc qua vải xô cho nước giấm trong. Lúc này bạn mang giấm dùng luôn cũng được. Hoặc bạn có thể làm thêm 1 giai đoạn nước.

– Nếu giấm nhiều thì bạn cho vào nồi đun sôi rồi để nguội. Khi giấm nguội thì cho vào lọ để bảo quản được lâu.

– Giấm sau khi làm xong thì đặt ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.

3. Giấm chuối và những tác dụng của giấm chuối với sức khỏe

Hiện nay nguy cơ mắc bệnh tim ngày càng cao. Căn bệnh này còn khiến nhiều người lo lắng. Nhưng bạn biết không 1 quả chuối giúp bạn cung cấp 0.4g kali. Chất này giúp bạn có được sức khỏe tim mạch của bạn khỏe mạnh hơn đấy!

Và bạn biết không mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ 1,3 đến 1,4g Kali mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tim mạch đấy! Tỉ lệ giảm tới 26% vậy. Ngoài ra chuối còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tiêu biểu là flavonoid nên chúng cũng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Dù là chuối chín hay chuối xanh thì lượng pectin đều đáng kể. Đây được xem như lượng chất xơ tốt cho cơ thể mà bạn cần bổ sung cho cơ thể. Chất này cùng với tinh bột phản tính sẽ giúp bạn có 1 đường ruột khỏe mạnh. Bằng cách phát triển những vi khuẩn có lợi.

Chuối có chứa nhiều vitamin A là điều ai cũng biết. Do đó, chuối rất tốt cho mắt và thị lực của ban. Vitamin A sẽ tạo ra 1 chiếc màng tự nhiên giúp bảo vệ mắt. Hơn thế nữa các thành phần tạo nên protein sẽ giúp mang đến ánh sáng cho mắt bạn. Và bạn biết đấy, chuối giúp ngăn tình trạng thoái hóa điểm vàng. Đây là căn bệnh làm mờ mắt.

Những nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn chuối thường xuyên sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng ung thư thận đấy! Đó là vào năm 2005, người ta đưa ra số liệu thống kê rất khả quan. 40% phụ nữ sẽ giảm ung thư khi ăn nhiều rau củ. Nhất là chuối. Còn nếu dùng 6 quả chuối 1 tuần giúp giảm ung thư thận. Giải thích cho việc này là do chuối có hàm lượng oxy hóa cao.

4. Tổng kết

Vậy là chúng mình đã học xong cách làm giấm chuối thơm ngon rồi. Từ nay bạn sẽ có hũ giấm hoa quả sạch để trong nhà. Dù rằng làm giấm có mất thời gian 1 chút. Nhưng tin chắc món ăn nhà bạn sẽ hấp dẫn hơn với món giấm này đấy!