Thịnh Hành 7/2024 # Các Lỗi Thường Gặp Ở Bộ Lưu Điện, Ups Santak Không Khởi Động Được Là Do Đâu? # Top 8 Yêu Thích

UPS đang là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện của công ty, văn phòng cũng như ở một số gia đình. Trong quá trình sử dụng, bộ lưu điện sẽ có những lỗi xảy ra như không vào điện, kêu liên tục, không khởi động được,…

Nguyên nhân khiến bộ lưu điện bị lỗi

Đầu tiên ta tìm hiểu cấu tạo cơ bản của bộ lưu điện từ đó phân tích các nguyên nhân gây nên lỗi ở các bộ lưu điện.

Bộ lưu điện UPS thông thường được chia làm hai phần chính như sau:

Trong bo mạch bao gồm các linh kiện điện tử, có nhiệm vụ đo kiểm, biến đổi điện năng, chuyển dòng một chiều thành hai chiều, nạp điện cho bộ ắc quy.

Là bộ phận quan trọng nhất của UPS với nhiệm vụ tích chứa điện năng, cung cấp điện cho nguồn tải khi điện lưới xảy ra vấn đề. Thời gian lưu trữ điện năng của UPS phụ thuộc vào số lượng ắc quy và dung lượng cần thiết. Để thời gian lưu điện càng lâu thì dung lượng càng phải lớn.

Hư hỏng UPS do bộ ắc quy

Đầu tiên phải kể đến các lỗi UPS hay gặp khi ắc quy có vấn đề như: UPS kêu tít tít kêu tục rồi tắt, UPS không lên nguồn,UPS không sạc được,… Mỗi hãng có những thông báo ắc quy hỏng khác nhau, nhưng cách nhận biết đơn giản nhất đó là khi ta cắt nguồn điện lưới thì UPS cũng tắt luôn hoặc thời gian lưu điện cực kỳ ít.

Cách khắc phục duy nhất khi ắc quy bị hỏng đó là nhờ nhân viên kỹ thuật nơi mình mua hàng để kiểm tra. Nếu có khả năng phục hồi thì phục hồi, tuy nhiên ắc quy đã sử dụng trên 2 năm khi phục hồi cũng không còn mang lại nhiều giá trị sử dụng. Còn lại thì nên thay thế mới hoàn toàn để đảm bảo năng suất làm việc cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Nguyên nhân gây hư hỏng ắc quy UPS

– Ắc quy đã quá thời gian sử dụng, thông thường ắc quy UPS có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm nếu được nạp xả định kỳ theo đúng kỹ thuật của nhà sản xuất.

– UPS không được nạp điện trong một khoảng thời gian dài, khi đó UPS sẽ tự động xả điện gây giảm tuổi thọ.

– Sử dụng UPS trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ làm việc cao, môi trường hóa chất ăn mòn điện cực ắc quy.

– Cường độ dòng điện sử dụng để nạp ắc quy quá cao, vượt quá ngưỡng cho phép cũng là nguyên nhân gây hư hỏng ắc quy.

Cách bảo vệ ắc quy trong quá trình sử dụng

– Nạp xả đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ của ắc quy.

– Khi không sử dụng đến thì nên tắt UPS để thiết bị được nghỉ ngơi.

– Môi trường đặt UPS rộng rãi thoáng mát, tốt nhất ở là ở 25 độ C.

– Trong một thời gian dài không sử dụng đến UPS thì vẫn nên sạc điện tối thiểu 3 tháng một lần.

Sử dụng loại ắc quy nào tốt hiện nay

UPS hiện nay sử dụng loại ắc quy khô kín khí không cần bảo dưỡng, tại Thành Công Electric có cung cấp và sửa chữa loại ắc quy này. Chúng tôi cung cấp cho bạn đọc một số ưu điểm của loại ắc quy này như sau

– Nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài với chất lượng đảm bảo, giá thành cao hơn với loại ắc quy thông thường.

– Trạng thái phóng điện nhanh chóng, sau khi gặp nguồn điện lớn thì ắc quy kín khí phục hồi nguồn điện nhanh hơn, không ảnh hưởng đến quá trình kích điện.

– Dòng điện nạp có thể lên tới 0,25 lần trị số dung lượng của ắc quy

– Trong quá trình sử dụng không cần bổ xung điện dịch như các loại ắc quy thông thường. Chu kỳ nạp xả cũng dài hơn so với những loại ắc quy khác.

– Tuổi thọ cao hơn các loại ắc quy thông thường

Lỗi UPS do bo mạch

Các dấu hiệu của việc lỗi bo mạch UPS như: UPS kêu liên tục kèm đèn tín hiệu màu đỏ sáng (đối với UPS có hệ thống hiển thị bằng đèn LED), UPS không vào điện, sau khi nạp nguồn điện UPS vẫn kêu hay UPS mở tắt đột ngột,…Khi gặp những hiện tượng trên mà bạn không thể tự khắc phục được thì hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật nới bạn mua hàng. Có thể khắc phục nếu bo mạch chỉ hư hỏng những chi tiết nhỏ, nhưng nếu hỏng nặng thì phải thay bo mạch mới

Nguyên nhân gây hư hỏng bo mạch

– Sử dụng UPS với công suất cao, thậm chí vượt quá công suất cho phép của thiết bị trong một thời gian dài.

– Không vệ sinh thiết bị thường xuyên dẫn đến bụi bẩn bám quá nhiều.

– Có côn trùng chui vào bo mạch.

– UPS được đặt trong môi trường ẩm ướt, có nhiều hóa chất ăn mòn.

Cách bảo vệ bo mạch trong quá trình sử dụng.

– Sử dụng UPS với công suất hợp lý, thông thường sử dụng 80% giá trị công suất là tốt nhất.

– Thường xuyên vệ sinh UPS

– Đặt UPS nơi thoáng mát, điều kiện môi trường thích hợp.

Nguyên nhân khiến UPS SANTAK không khởi động được

Như đã nói ở phần trên của bài viết, các lý do lỗi bộ lưu điện UPS hầu hết là do ắc quy hoặc bo mạch gây nên. UPS SANTAK không khởi động được cũng bởi nguyên nhân trên.

Đầu tiên ta tiến hành tự kiểm tra sơ bộ xem ắc quy đã được nạp đủ điện hay chưa, nguồn cắm điện có vào hay không. Kiểm tra các đầu nối bộ phận của thiết bị xem có chỗ nào lỏng lẻo, không có kết nối.

Nếu không thể tự xử lý được thì cách sửa ups santak tốt nhất là liên hệ nhân viên kỹ thuật chuyên sửa chữa về bộ lưu điện để được tư vấn chính xác nhất.

Trong trường hợp thay mới linh kiện toàn bộ hay mua bộ lưu điện mới, chúng tôi có đề xuất cho bạn những dòng sản phẩm bộ lưu điện như SERVO-MATIK, được nhập khẩu hoàn toàn tử Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với nhiều tính năng hữu ích khác nhau. Điều đặc biệt là sản phẩm có hệ thống bảo vệ ắc quy xả sâu, ắc quy có thể kiểm soát được nhiệt độ khi sử dụng và có chức năng lựa chọn dòng sạc. Nhờ những ưu điểm này mà UPS SERVO-MATIK có thể bảo vệ ắc quy trong thời gian lâu hơn mà không sự hỏng hóc như UPS SANTAK.

Ngoài ra công suất cho phép và hiệu năng của thì bị đề được thiết kế ở ngưỡng 95-98% mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến bo mạch. Cài đặt sẵn hệ thống bảo vệ quá tải, quá nhiệt, thấp/quá áp và ngắn mạch đầu ra.

Với những ưu điểm trên nên nếu nhân viên yêu cầu thay mới bộ lưu điện bạn đọc có thể tham khảo qua những dòng sản phẩm SERVO-MATIK để tăng thêm tính lựa chọn cho mình.

Hỏng ắc quy hay hỏng bo mạch là nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng lỗi bộ lưu điện cũng như làm cho ups santak không khởi động được.