Đề Xuất 7/2024 # 9 Cách Làm Bánh Bông Lan Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà # Top 3 Yêu Thích

Cách làm bánh bông lan vô cùng đa dạng và phong phú. Tùy vào sự gia giảm liều lượng trong thành phần nguyên liệu để làm vỏ bánh – cũng như nhân bánh, chúng ta sẽ có những chiếc bánh bông lan mang hương vị đặc trưng riêng. chúng tôi sẽ mang đến cho bạn 9 công thức bánh bông lan ngon nhất hiện nay để các bạn thỏa sức lựa chọn!

1. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan nướng truyền thống

1.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan nướng truyền thống

Gồm có: 150g bột mì, 4 quả trứng gà, 3 muỗng cà phê bột nở, 80g đường, 100ml sữa, 50ml dầu thực vật, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê vanilla dạng lỏng, 1 muỗng canh nước cốt chanh.

1.2. Cách làm bánh bông lan nướng

Bước 1: Đầu tiên, bạn bật sẵn lò nướng ở 170 độ C trước khoảng 10 phút.

Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng với dầu ăn, vanilla và 1/2 lượng đường.

Bước 3: Trộn bột mì, bột nở và muối vào 1 cái bát khác.

Bước 4: Cho phần bột vào hỗn hợp trứng, rồi dùng máy đánh hoặc phới lồng đánh đều lên. Bạn cho thêm sữa vào, đánh đến khi hỗn hợp sền sệt, mịn mượt là được.

Bước 5: Cho 1 muỗng nước cốt chanh vào lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng ở tốc độ thấp cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối vào đánh mạnh lên. Khi bọt khí nhỏ dần thì bạn cho từ từ lượng đường còn lại vào, lại tiếp tục đánh lên đến khi lòng trắng bông cứng là được.

Bước 6: Đổ từ từ hỗn hợp lòng đỏ vào lòng trắng, rồi dùng dụng cụ trộn cho đều, không nên trộn quá kỹ sẽ làm bánh bị xẹp, bánh không nở như mong muốn .

Bước 7: Bạn phết 1 lớp dầu ăn ở đáy khuôn, sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn đều rồi cho vào lò nướng.

Bước 8: Hạ nhiệt độ xuống khoảng 160 độ C, nướng bánh trong thời gian từ 30 – 40 phút là bánh chín vàng, đẹp mắt.

2. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Gồm có: 120g bột mì đã rây mịn, 4 quả trứng gà (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng), 120g đường, 1 muỗng cà phê vani, 80ml nước, dầu ăn và giấy nướng bánh.

2.2. Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Bước 1: Đánh lòng trắng trứng

Cho lòng trắng trứng vào bát rồi đánh lên. Đến khi không còn bọt khí lớn thì thêm muối vào, tiếp tục đánh mạnh hơn. Khi thấy xuất hiện những bọt khí nhỏ thì bạn cho đường vào. Nhẹ tay đánh từ từ cho đến khi hỗn hợp sánh và đặc lại.

Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng

Cho lòng đỏ trứng, dầu ăn và vani vào bát rồi đánh cho tan.

Sau đó, bạn cho từ từ hỗn hợp này vào hỗn hợp lòng trắng ở trên. Dùng máy đánh trứng đánh ở chế độ thấp nhất đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại.

Bước 3: Tạo hỗn hợp bột mịn

Đem bột mì đi rây thật mịn, rồi cho vào hỗn hợp trứng ở trên. Sau đó, bạn lại dùng máy đánh trứng đánh để hỗn hợp trộn đều này lên (bật chế độ vừa phải).

Để đảm bảo món bánh bông lan khi nướng được mịn, các bạn nên dùng muỗng to trộn hỗn hợp lại thêm vài lần nữa.

Bước 4: Nướng bánh bông lan

Bật sẵn lò vi sóng ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 10 – 15 phút để lò nóng.

Đặt khuôn bánh vào lò, nướng trong vòng khoảng 30 phút, đồng thời kiểm tra để đảm bảo bánh vừa chín tới, không bị cháy.

3. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

3.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Gồm có: 100g bột mì, 1/4 quả chanh, 40g bột bắp, 30ml sữa tươi, 4 quả trứng, 30ml dầu ăn, 100g đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 20g bơ lạt và 1 ống vanilla

3.2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1: Bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà

Bước 2: Đánh bông lòng trắng (tương tự như cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng ở trên). Khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối và 1/4 quả chanh (vắt lấy nước) vào đánh mạnh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng nổi bông cứng.Bước 3: Đánh đều lòng đỏ trứng cùng vanilla, sữa tươi và dầu ăn.

Bước 4: Trộn đều bột mì và bột bắp rồi dùng rây rây bột vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, tiếp tục trộn đều tay cho đến khi bột tạn hết, đạt độ mịn mượt.Bước 5: Bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, lần lượt cho vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt (không nên trộn quá lâu vì như thế sẽ khiến bánh dễ bị chai).

Bước 6: Lót 1 lớp giấy nướng dưới đáy nồi cơm điện chống dính để khi bánh chín dễ lấy bánh ra hơn. Nếu không có nồi cơm điện chống dính thì phết 1 lớp bơ xuống đáy nồi, bật nóng nồi trước khi nướng bánh bông lan.

Bước 7: Bạn đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, bật chế độ cook nấu cho đến khi nồi tự động chuyển sang chế độ warm.

Bước 8: Lúc này, bạn nhớ để bánh trong nồi thêm khoảng 20 phút nữa. Sau đó, bạn dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Nếu tăm ướt tức là bánh chưa chín, hãy lật mặt bánh lại rồi bấm cook thêm 1 lần nữa; còn nếu tăm khô, không bị dính bánh tức là bánh đã chín.

Bước 9: Khi bánh đã chín, nở xốp và vàng đều thì lấy bánh ra, để nguội rồi thưởng thức.

4. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan hấp cách thủy

4.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan hấp

4.2. Cách làm bánh bông lan hấp

Bước 1: Đập trứng vào 1 cái bát lớn, rồi cho thêm đường, sữa, vanilla vào, đánh tan đều (không cần phải đánh bông).Bước 2: Bạn trộn đều bột mì, bột nở và muối trong 1 cái bát khác.Bước 3: Đổ hỗn hợp bột vào bát đựng trứng, sau đó trộn đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sệt. Lúc này, bạn dùng rây lược qua một lần để loại bỏ những phần bột không tan để bánh bông lan được mịn.

Bước 4: Để bột nghỉ trong khoản thời gian từ 30 – 40 phút rồi cho bột vào khuôn. Bạn nhớ thoa 1 lớp bơ dưới đáy khuôn để chống dính.

Bước 5: Hấp bánh khoảng 30 phút với lửa vừa. Bạn có thể thử độ chín của bánh bằng cách dùng tăm kiểm tra xem bột đã ráo hay chưa, có dính vào tăm không.

Bước 6: Lấy bánh ra để nguội, có thể trang trí thêm tùy theo sở thích.

5. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan cuộn

5.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan cuộn

Phần bạt bánh (vỏ bánh): 4 lòng đỏ trứng (18 – 20g/ lòng đỏ), 20g đường, 40ml sữa tươi không đường, 40g dầu ăn thực vật (không dùng dầu Olive), 1/2 muỗng cafe vani chiết xuất, 30g bột mì đa dụng (all purpose flour), 30g bột ngô (corn starch), 4 lòng trắng trứng (30 – 35 g/ lòng trắng),1 ít muối, 3/8 thìa cafe cream of tartar (hoặc có thể thay thế bằng nước cốt chanh hay dấm với lượng tương đương) và 60g đường rây mịn.Phần nhân bánh: 125 ml kem tươi 35 – 40% béo, 20g đường, trái cây tươi tùy thích (1 quả kiwi, 70g quýt đóng hộp và 8 – 10 quả dâu).

5.2. Cách làm bánh bông lan cuộn kem tươi trái cây

Đầu tiên, bạn bật sẵn lò nướng ở mức 170 độ C chế độ hai lửa.

Sau đó, cho lòng đỏ và 20g đường vào thau, đánh nhẹ cho đến khi đường tan hết, hòa quyện với lòng đỏ.

Tiếp tục cho sữa, dầu ăn, vanilla vào, trộn đều với lòng đỏ.

Rây bột mì và bột ngô, trộn đều tới khi hỗn hợp mịn mượt, không bị vón cục.

Đánh lòng trắng trứng với muối, cream of tartar và đường tới khi bông cứng (cách nhận biết là lòng trắng bóng, dẻo, mịn; khi nhấc que đánh lên thấy có chóp nhọn, và chóp này không bị oặt xuống là đạt yêu cầu).

Giờ thì bạn trộn lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ bằng kỹ thuật fold. Sau khi trộn xong, hỗn hợp bông mịn, không có bọt khí to cũng không bị lỏng.

Đem bánh đi nướng, đặt khay nướng ở chính giữa lò với mức 170 độ C trong 25 – 30 phút. Khi mặt bánh chuyển vàng, bạn ấn nhẹ lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại là bánh đã chín.

Lấy bánh chín ra khỏi khuôn, gỡ bỏ giấy nến. Để bánh nguội hẳn (nên đặt bánh trên 1 chiếc khăn sạch, dưới khăn là rack và đặt tất cả trên 1 khuôn cao để giúp bánh thoát hơi dễ dàng).

Trong lúc chờ bánh bông lan nguội, bánh đánh kem tươi với đường đến bông cứng. Khi kem đã gần đặc và có vân khi chạy máy, nên đánh ở tốc độ thấp nhất để tránh cho kem bị quá đà và tách nước.

Thái trái cây thành miếng nhỏ. Cho kem và hoa quả vào tủ lạnh khoảng 30 phút, kem sẽ đặc lại và trét bánh dễ hơn.

Bánh đã nguội, cắt bỏ phần rìa bánh vì phần này thường rất khô, sẽ làm gãy bánh khi cuộn. Đặt bánh lên 1 tờ giấy bạc, mặt nâu quay lên trên.

Phết kem lên mặt bánh, chừa lại khoảng 0.5 cm riềm hai bên và 2 cm ở mép cuối cuộn bánh (do khi cuộn, kem sẽ dồn xuống phía dưới). Bạn xếp trái cây lên trên phần kem.

Cuộn bánh lại một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Giấy bạc có thể giúp cuộn bánh nếu bạn chưa quen tay vì giấy bạc khá cứng nên cuộn sẽ dễ hơn là dùng giấy nến hay khăn. Sau khi cuộn bánh bông lan xong, bạn hãy bọc chặt bánh bằng nylon bọc thực phẩm rồi cho bánh vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ để phần kem lạnh hẳn. Bạn bảo quản trong ngăn mát để dùng dần.

6. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trà xanh

6.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan trà xanh

100g bột mì

50g bột bắp

2 muỗng cà phê bột trà xanh (Học cách làm bột trà xanh nguyên chất và ngon, sạch tại nhà)

3 quả trứng gà

1 muỗng cà phê bột nở

80g đường

50g bơ lạt

50ml dầu thực vật

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê vanilla dạng lỏng

6.2. Cách làm bánh bông lan trà xanh

Bước 1: Bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.

Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng cùng 40g đường và vanilla.

Bước 3: Đun cách thủy bơ và dầu ăn trong bát rồi dùng cây đánh trứng đánh đều cho đến khi bơ tan, hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Đổ bột trà xanh vào hỗn hợp bơ đang còn ấm, khuấy đều để trà xanh tan hết.

Bước 5: Trộn đều bột mì, bột bắp và bột nổi rồi rây bột vào hỗn hợp trà xanh. Sau đó, bạn cho tiếp hỗn hợp lòng đỏ trứng đã đánh tan vào trộn đều tay cho đến khi bột tạn hết.

Bước 6: Đánh bông lòng trắng rồi từ từ cho đường vào như cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng ở trên.

Bước 7: Bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng làm 3 phần, cho 1 phần vào hỗn hợp bột, sau đó đánh đều tay. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 phần lòng trắng nữa vào bột, rồi trộn theo phương pháp fold (vét bột từ đáy thau lên, gập vào trong). Bạn nhớ là không nên khuấy quá mạnh tay vì như vậy sẽ làm xẹp bọt khí, bánh nướng ra sẽ bị xẹp, không nở phồng. Giờ thì hãy cho phần lòng trắng cuối cùng vào và tiếp tục làm động tác vét bột.

Bước 8: Bật lò nướng trước 15 phút, lót 1 lớp giấy dầu hoặc phết 1 lớp bơ xuống đáy khuôn để chống dính. Sau đó, bạn đem bánh đi nướng ở mức 150 độ C từ 45 – 60 phút (Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng tăm như hướng dẫn ở trên).

7. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan Đài Loan phô mai

7.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan Đài Loan phô mai

Cách làm bánh bông lan phô mai gồm các nguyên liệu: 108g bột mì (bột mì số 8 – cake flour), 6 quả trứng gà, 70g bơ lạt, 65ml sữa tươi nguyên kem (không đường), 125g đường trắng, 6 lát phô mai, 50g bột phô mai và 5ml nước cốt chanh.

7.2. Cách làm bánh bông lan Đài Loan phô mai

Đầu tiên, bạn cho 70g bơ lạt vào nồi, đun chảy hoặc nguyên khối đều được. Cho tiếp 30g đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 65ml sữa tươi vào, khuấy đều cho đường tan và đun nóng hỗn hợp đến khi bốc khói (không để sôi) thì tắt bếp.

Chia 108g bột mì thành 2 phần, lần lượt rây bột vào nồi bơ. Mỗi lần rây xong dùng phới lồng trộn đều cho hỗn hợp này hòa quyện vào nhau. Sau khi trộn hết bột, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng (giữ lạnh lòng trắng trứng để lát nữa dùng).Rồi bạn cho 6 lòng đỏ vào nồi bột, khuấy đều cho hòa quyện thành một hỗn hợp mịn mượt.

Tiếp đến, bạn đánh 6 lòng trắng trứng cho nổi bọt khí lớn, thêm vào 5ml nước cốt chanh (có thể thay bằng giấm, cream of tartar). Bạn đổ từ từ 95g đường vào lòng trắng trứng, đánh đều tay đến khi hết đường, lòng trắng trứng bông lên, máy chạy tạo thành vân. Khi nhấc que đánh lên tạo chóp nhọn hơi cong nhẹ. Múc 1/3 lòng trắng trứng cho vào nồi lòng đỏ.

Trộn đều lòng đỏ và lòng trắng trứng rồi đổ ngược lại hỗn hợp này vào tô có 2/3 phần lòng trắng còn lại, tiếp tục dùng phới lồng trộn đều lên, tạo thành một hỗn hợp mịn mượt.

Chuẩn bị sẵn một khuôn có lót giấy nến chống dính, đổ 1/2 bột vào khuôn, dàn phẳng đều mặt bột. Giờ thì bạn lót phô mai lát lên mặt bột, tiếp theo rải thêm một lớp khoảng 2/3 phần phô mai bột lên.

Đổ 1/2 phần bột còn lại lên phía trên, lại dàn mặt bột ra và rải hết 1/2 phần phô mai bột lên trên cùng. Gõ nhẹ khuôn xuống bàn vài lần để làm vỡ bọt khí trong bột. Bạn hãy bọc khuôn nướng bằng giấy bạc nếu như dùng khuôn đế rời. Tiếp theo, cho khuôn vào khay nướng. Bạn chế ít nước sôi vào khay rồi đem bánh đi nướng khoảng 1 giờ ở mức 140 độ C.

8. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan ngon vị chocolate

8.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan ngon vị chocolate

100g bột mì

3 quả trứng gà

50g bột bắp

200g chocolate đen

1 muỗng cà phê bột nở

80g đường

50g bơ lạt

1 muỗng cà phê vanilla dạng lỏng

1 muỗng cà phê muối

8.2. Cách làm bánh bông lan ngon vị chocolate

Bước 1: Trước hết, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.

Bước 2: Sau đó, bạn đánh tan lòng đỏ trứng cùng với 40g đường và vanilla.

Bước 3: Cho bơ đã để mềm vào đánh cùng với trứng thành 1 hỗn hợp đặc mịn. Bạn không nên đun chảy bơ sẽ làm hỗn hợp bị loãng, dùng bơ chảy tự nhiên khi đánh lên sẽ nổi mịn hơn.

Bước 4: Sau đó, bạn trộn đều bột mì, bột bắp và bột nổi rồi rây bột vào hỗn hợp bơ trứng. Đánh đều tay đến khi bột tan hết để có một hỗn hợp mịn mượt.

Bước 5: Bẻ nhỏ chocolate rồi đun cách thủy trong bát, lưu ý là đáy tô không chạm vào nước. Sau đó, hãy để nguội chocolate đã tan chảy rồi đổ vào đánh cùng với hỗn hợp bột.

Bước 6: Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng ở mức thấp. Cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì hãy cho thêm 1 ít muối vào rồi đánh mạnh tay hơn. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ lượng đường còn lại vào. Bạn tiếp tục đánh lên cho đến khi thấy lòng trắng trứng bông cứng lại là được.

Bước 7: Bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho 1 phần lòng trắng vào hỗn hợp bột đánh đều tay. Lấy thêm 1 phần lòng trắng nữa cho vào bột, trộn bột theo phương pháp vét bột (vét bột từ đáy thau lên gập vào trong). Tránh khuấy mạnh tay sẽ làm xẹp bọt khí, bánh nướng ra sẽ bị xẹp, không nở phồng. Cho phần lòng trắng cuối cùng vào và tiếp tục làm động tác vét bột

Bước 8: Bật lò nướng trước 15 phút, lót 1 lớp giấy dầu hoặc phết 1 lớp bơ xuống đáy khuôn để chống dính. Nướng bánh ở 150 độ C từ 45 – 60 phút. Dùng tăm thử bánh nếu tăm không còn dính bột thì bánh đã chín, không nướng quá lâu sẽ làm bánh bị khô, ăn không ngon.

9. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan mềm mịn đúng chuẩn

9.1. Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan mềm mịn

Công thức 1: Áp dụng cho 3 trứng (khuôn tròn đường kính 20cm)

Gồm có: 3 trứng gà, 20g bột mì đa dụng, 20g bột ngô, 10g bơ nhạt, 20g dầu, 30g sữa tươi không đường, 60g đường, 3ml vanilla, 1 ít muối, khoảng 1 – 2ml cream or tartar, vỏ của 1 quả cam vàng.

Công thức 2: Áp dụng cho 4 trứng (khuôn tròn 23cm hoặc khuôn vuông 20 x 20cm)

Gồm có: 4 trứng gà, 25g bột mì đa dụng, 25g bột ngô, 15g bơ nhạt, 25g dầu, 40g sữa tươi không đường, 80g đường, 5ml vanilla, 1 ít muối, 2.5 ml cream of tartar hoặc nước cốt chanh, vỏ của 1 quả cam vàng.

9.2. Cách làm bánh bông lan mềm mịn

Bước 1: Bạn bật sẵn lò nướng ở mức 160 độ C.

Bước 2: Bạn rây bột ngô và bột mì vào bát rồi dùng phới lồng đánh đều bột. Tiếp theo, bạn hãy dùng nĩa đánh đều trứng gà lên.

Bước 3: Đun sôi một ít nước trong nồi. Cho bơ, sữa, dầu ăn vào thau. Đợi nước sôi, bạn đặt thau lên miệng nồi rồi đánh đều lên. Bạn dùng phới lồng khuấy đều cho bơ tan, hỗn hợp hòa quyện vào nhau (nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C là được).

Bước 4: Giờ thì bạn nhấc nồi xuống, rây bột vào thau, trộn đều. Tiếp theo, bạn cho lòng đỏ trứng, vanilla và vỏ cam vào, trộn đều lên.

Bước 5: Sau đó, bạn đánh lòng trắng trứng trong 1 cái thau khác, đánh cho đến khi bọt khí lớn bắt đầu xuất hiện (khoảng 40 – 45 giây). Sau đó, bạn cho cream or tartar và muối vào, tiếp tục đánh đều hỗn hợp cho đến khi bọt khí nhỏ dần thì từ từ cho đường vào. Bạn vẫn tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp bông cứng.

Bước 6: Cho khoảng 1/3 lượng lòng trắng trứng vào thau bơ và lòng đỏ trứng ở bước 4, khuấy đều tay.

Bước 7: Chia lượng lòng trắng còn lại lúc nãy thành 2 phần, lần lượt cho vào thau. Sau đó, trộn đều theo kỹ thuật fold (gồm các bước cắt – xoay – gập), sau mỗi lần hì thêm lòng trắng vào.

Bước 8: Đổ bột vào khuôn. Lưu ý là, bạn nên vỗ nhẹ khuôn xuống bàn để mặt bột được dàn phẳng, trải đều và các bọt khí vỡ ra.

Bước 9: Đặt khay nướng vào chính giữa lò để bánh ngon nhất, nướng theo nhiệt độ quy định (bật chế độ 2 lửa: lửa trên và lửa dưới). Thông thường, sau khoảng 40 phút là bánh chín vàng, thơm ngon. Sau đó, nhớ kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng tăm.

Bước 10: Bánh vừa chín thì bạn hãy lấy ngay ra khỏi lò, rồi dùng dao rạch thành trong của khuôn, úp khuôn xuống để lấy bánh ra. Như vậy là bạn đã có chiếc bánh bông lan mềm mịn, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi đấy!

10. Những nguyên tắc chung trong cách làm bánh bông lan tại nhà

Để những chiếc bánh bông lan ra lò được mềm mịn, thơm ngon, “nhẹ như bông”, thì khi làm bánh gato các loại, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

Thứ nhất, bạn phải chọn trứng gà tươi, đạt khối lượng theo quy định. Trung bình, mỗi quả trứng gà phải đạt từ 50 – 55g không tính vỏ.

Thứ hai, khi bạn trộn các hỗn hợp nhẹ và nhiều bọt khí – như là lòng trắng trứng đánh bông – thì phải trộn theo cách thức đảo và xúc dứt khoát từ phía dưới lên. Mục đích là để cho bột từ dưới phủ lên trên lòng trắng, không khuấy lung tung. Nhờ thế, bánh bông lan sẽ không bị xẹp hoặc vỡ quá nhiều bọt khí.

Thứ ba, khi trộn lòng trắng với lòng đỏ cũng chỉ nên trộn ở mức vừa phải, nếu trộn quá kỹ, bánh cũng không ngon.

Công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh bông lan này là nướng bánh. Bạn cũng phải kiểm tra xem lò nướng có đạt đúng nhiệt độ theo quy định và có ổn định hay không.

Tiên Phạm tổng hợp