Thịnh Hành 4/2024 # Cách Làm Đậu Phụ Bằng Đường Nho Hương Vị Thơm Ngon Đặc Biệt # Top 8 Yêu Thích

Đậu phụ là món ăn chay giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ

Hôm nay nổi hứng làm đậu phụ. Sữa đậu nành mình làm nhiều lần rồi nhưng đây là lần đầu làm đậu. Làm được đĩa đậu thì thùng xô bát đĩa lủng xủng xoẻng.

Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành (mình dùng máy xay sinh tố)

Khoảng 5 thìa con dấm và một ít nước lã.

Sáng hôm sau rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ, hoà với nước được một chậu con nước.

Múc từng muôi vào khăn lọc rồi dùng tay bóp cho nước chảy xuống, bã bỏ đi.

Sau đó cho vào nấu đến khi nóng vừa vừa, đừng sôi hẳn. Hoà dấm với nước lã rồi đổ từ từ nhẹ nhàng vào nồi sữa đậu nành.

Đợi một lúc cho cái đậu kết tủa. Múc nó ra một các khăn lọc khác, nắn nắn hình tròn hoặc hình vuông. Đặt một chậu nước đầy lên trên, ép chừng 10 phút cho ra hết nước.

Xong. Thế là có món đậu phụ home made. Nói thì nhanh mà làm thì vật vã lần sau đi mua cho nhàn

-thau, tô hay nồi để đựng đậu hũ nước đường này (nó phải là một loại tô / thau bằng mũ, bằng xành. ACE không nên dùng những nồi, thau hay tô bằng kim khí vì nó sẽ làm mất nhiệt của sữa rất mau. Trong các lần tham khảo món này kk còn biết được cái ruột của nồi cơm điện (yes cái nồi bên trong của nồi cơm điện mà chúng ta dùng để nấu cơm. là một dụng cụ lý tưởng để chứa đựng đậu hũ nước đường này đó) Vì xí xọn muốn đẹp cho món, kk không dùng ruột nồi cơm mà kk dùng một cái thau bằng mũ có cả nắp đậy để cho họp vệ sinh sau khi đậu đã đông lại.

Nguyên Liệu Cho Nước Đường thì cho kk nói sơ lược. Kk dùng nữa đường thốt nốt và nữa đường phèn của Nhật. Hồi xưa kk chỉ dùng đường thẻ màu nâu mà thôi. Nhưng đường đó là của Trung Quốc cho nên kk đành phải tìm những kiểu cách khác để chế biến nước đường này sao cho nó nhìn đẹp mắt và mùi vị thơm ngon khi dùng chung với món đậu hũ này. Gừng thì kk cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng, rồi cắt sợi lại. Đường thốt nốt kk microwave tí cho đường chảy ra, cho vào nồi. Cho đường phèn của Nhật vào, Chan nước sôi, khuấy đều bắt lên bếp cho gừng thái sợi vào, đun sôi với lửa nhỏ. Tắt bếp để nguội. Phần này kk đã làm trước một ngày để cho nước đường được đậm đà và có mùi vị đặc trưng hơn.

-Đậu nành rửa, vo cho sạch, ngâm vào nước khoảng 6-8 giờ đồng hồ. Nói chung là ace cần ngâm cho chúng mềm hột ra. ACE đừng ngâm quá lâu vì đậu sẽ có mùi chua thì sẽ làm mất đi chất bổ, ngọt của đậu.

-1 + 1/2 cups đậu khô sau khi ngâm mềm chúng sẽ thành 3 + 1/2 cho nên ace hãy chia ra thành hai lần để xay trong máy xay sinh tố. Tổng cộng số nước sẽ xay chung với lượng đậu nành này là 6 cups tất cả. ACE cứ tuỳ cơ ứng biến, cho đậu và nước sao cho nhanh và tiện với số lượng và đậu đã có.

-Xay cho thật mịn, đổ sữa đậu nành ra cái vợt để lược lấy nước sữa đậu nành bỏ xác.

-Lường lại đúng 6 cups mà thôi. Nếu ace vắt chưa ráo và hiện giờ lượng sữa thiếu một ít thì ace nên thêm tí nước vào để cho đủ phần 6 cups.

-Bắt nồi sữa đậu nành (6 cups sữa) lên bếp đun sôi. Khi sôi hạ lửa nhỏ, lâu lâu dùng đủa khuấy nhẹ và đều để tránh đáy nồi bị khê. ACE đừng khuấy quá mạnh sẽ tạo bọt, ace đun như thế 10 phút.

-Sữa đậu nành hiện đang sôi trên bếp, sữa đậu nành trong nồi hiện giờ chắc chắn sẽ có bọt, ace dùng muỗng hớt nhẹ lớp bọt này bỏ. Sau đó bưng nồi sữa đậu nành này đổ nhanh tay (đổ dứt khoát) vào cái thau / tô đang có nước đường nho kia.

-Lẹ tay dùng muỗng hay dụng cụ vớt bọt (trong hoá trình đổ sữa xuống nó cũng tạo bọt nữa) Khi vớt ace phải làm nhanh tay, vì khi gặp thể nước đường nho sẽ react (biến hoá) ngay lập tức. Nếu ace làm lâu quá ace sẽ để lại một lớp xần xù trên mặt của tô đậu hũ này đó. Để yên thau đậu hũ không đụng tới trong vòng 30-35 phút, dùng lồng bàn đặt che lại tránh những con ruồi hay muỗi bay vào. Sau 30-35 phút đậu hũ sẽ đông lại tuy vẫn còn ấm. ACE có thể dùng nóng, hay để vào tũ lạnh dùng từ từ. Với cách làm đậu hũ nước đường bằng đường nho này ace có thể múc đậu hũ cho vào chén hâm trong microwave thoải mái mà đậu hũ không hề bị chảy ra như cách làm với râu câu.

Với gia phụ thực phẩm đường nho mong rằng kk sẽ nghĩ ra nhiều cách / món khác mà kk có thể dùng pha chế với gia phụ đường nho này.

đường nấu trước một đêm cho vào tủ lạnh

đậu đang vo, rửa, và ngâm trong nước đây

ngâm đã xong, chuẩn bị đem xay

xay đậu nành trong máy xay sinh tố

sữa đậu nành đã được vắt xong

những nguyên liệu phải có sẵn sàng để khi thời gian đúng đã tới ace sẽ pha nước đường nho để chuẩn bị cho sữa đậu nành vào

Em Qui’Phi ơi. Em có nhận ra cái lọ nho nhỏ mà chị dùng đựng đường nho trong ảnh này hay không? Đó là là món quà X-mass mà em đã tặng cho chị năm nào khi chị còn chơi trong bếp VietFun đó. Nó dễ thương lắm phải không em? Còn một lọ bé tí nữa khi có dịp chị sẽ đem chúng ra chưng bày cho nó xinh xắn heng..Chị cám ơn em rất nhiều nè. :hug :kiss

pha đường nho với tí xíu nước vào thau đây. Chỉ pha trước khi đổ sữa đậu nành vào khoảng chừng 1 phút thôi

chuẩn bị đổ sữa đậu nành vào thau

đổ sữa đậu nành vào (đổ nhanh, dứt khoát)

da mặt mịn màn. (ở phần trên hết của đậu hũ nó hơi cứng và dai, cho nên giai đoạn đầu ace cần phải nhè nhẹ múc phần này ra tô để riêng, yes chúng ta vẫn dùng phần này)

muỗng này kk mua khá lâu để đặc biệt dùng múc món đậu hũ nước đường. Nếu ace không có nó thì…… ..