Đề Xuất 6/2024 # Hướng Dẫn Từng Bước Viết Bài Ielts Writing Task 1 # Top 2 Yêu Thích

Trong Ielts Wirting Task 1 chúng ta có 7 dạng bài chính là: và phần này sẽ chiếm 1/3 điểm số bài viết.

Ở mỗi dạng bài sẽ có cách viết và ngôn từ phù hợp cho nó, nhưng ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn phần cấu trúc và những lưu ý chung nhất sẽ áp dụng cho tất cả các dạng bài.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rằng bài Wirting Task 1 là nhằm mục đích kiểm tra khả năng ngôn ngữ của các bạn về:

– Miêu tả những thông tin được cung cấp

– Miêu tả biểu đồ một cách khách quan, không lồng vào quan điểm của người viết

1. Cấu trúc phổ biến nhất cho một bài Task 1 như sau:– Introduction– Overview– Detail 1– Detail 2

2. Cách viết Introduction:

Nội dung của phần mở bài là câu trả lời cho câu hỏi: Các bảng biểu trình bầy về cái gì?

Các bạn hãy bắt đầu bài viết với 1 – 2 câu mở đầu bằng cách viết lại ý của câu hỏi với ngôn từ của mình (paraphrasing). Phương pháp ‘paraphrase’ sẽ giúp các bạn viết phần mở bài rất nhanh chóng và dễ dàng.

Các từ thường được paraphrase trong Introduction:The bar chart(s) = the chart(s) = graph(s)shows = compare(s) = illustrate(s)figures for = number ofin 2010 = in the year 2010between 1995 and 2000 = over a period of 5 years

Cụm từ thường được sử dụng khi bắt đầu phần mở bài:The bar chart(s) / table(s) / map(s)… / the chart(s) / graph(s) shows / compare(s) / illustrate(s) figures for / number of….

Câu hỏi trong cuốn Cambridge IELTS 2 trang 95 như sau: ” The table below shows the figures for imprisonment in five countries between 1930 and 1980. “

3 thành phần chính của câu hỏi được thay đổi như sau:

table shows = bar chart compares

figures for imprisonment = number of people in prison

.. and… = over a period of

Và đây là câu mở bài được viết lại: The bar chart compares the number of people in prison in five different countries over a period of 50 years.

Đúng như ý nghĩa của từ Overview, trong phần này chúng ta cần nêu ra bức tranh tổng quan của bảng biểu được cho. Các bạn hãy nêu ra những thay đổi hay những điểm chính của bảng biểu chứ không đi vào chi tiết. Chúng ta chỉ nên viết một đoạn văn ngắn gồm 2 câu mô tả 2 đặc điểm chính và nổi bật trên bảng biểu.

(Trong Wirting Task 1 đề bài chỉ yêu cầu chúng ta miêu tả bảng biểu chứ không yêu cầu nhận xét. Đó là lý do vì sao chúng ta viết ‘overview’ về bức tranh toàn cảnh của bảng biểu chứ không viết ý kiến của chúng ta ‘conclusion’.)

Đôi khi các bạn có thể thấy phần tổng quan này khá giống với một kết luận. Do đó có thể để phần Overview này ở ngay sau phần Instruction hay cuối bài cũng được, nhưng hãy nhớ là bài viết của các bạn phải có nó ở 1 trong 2 vị trí trên.

It is clear that the population of India was younger than that of France in 1984, with a noticeably larger proportion of people aged under 20. France, on the other hand, had a significantly larger percentage of elderly inhabitants.

Overall, the consumption of fish and chips declined over the period, whereas the amount of pizza and hamburgers that were eaten increased. 4. Cách viết ‘Detail paragraphs’:

Các (cụm) từ thường được sử dụng để bắt đầu khi viết “overview”:

Biểu đồ thể hiện rất rõ hai xu hướng sau:– Lượng tiêu thụ của Fish and Chips giảm mạnh (đường đỏ)– Lượng tiêu thụ của Pizza và Hamburgers tăng đáng kể (2 đường màu xanh)

(Ở đây người viết đã kết hợp 2 câu về 2 ý chính thành 1 câu ghép.)

In 1975, the most popular fast food with Australian teenagers was fish and chips, being eaten 100 times a year. This was far higher than pizza and hamburgers, which were consumed approximately 5 times a year. However, apart from a brief rise again from 1980 to 1985, the consumption of fish and chips gradually declined over the 25 year timescale to finish at just under 40 times per year.

Sau khi đã viết xong Introduction và Overview, các bạn cần tiếp tục nêu ra một số chi tiết cụ thể được trình bầy trong bảng biểu.

Như cấu trúc bài nêu trên, chúng ta sẽ viết 2 đoạn cho phần Detail này. Cấu trúc mà nhiều giáo viên áp dụng là mỗi đoạn sẽ gồm 3 – 4 câu. Và các bạn sẽ viết gì trong mỗi đoạn văn này?

In sharp contrast to this, teenagers ate the other two fast foods at much higher levels. Pizza consumption increased gradually until it overtook the consumption of fish and chips in 1990. It then leveled off from 1995 to 2000. The biggest rise was seen in hamburgers, increasing sharply throughout the 1970’s and 1980’s, exceeding fish and chips consumption in 1985. It finished at the same level that fish and chips began, with consumption at 100 times a year. 5. Kiểm tra lại bài viết:

Chúng ta sẽ sử dụng phương pháp nhóm thông tin, có nghĩa là tìm ra điểm tương đồng và khác biệt của các số liệu trong bảng biểu và nhóm chúng vào với nhau. Thông thường các bảng biểu sẽ cho chúng ta 2 nhóm tương đồng, việc của chúng ta là tìm ra sự khác biệt và điểm tương đồng của các số liệu rồi nhóm chúng làm 2 nhóm. Tiếp theo chúng ta sẽ viết cho mỗi một nhóm vào một đoạn văn ‘detail paragraph’.

6. Canh thời gian viết bài:

Biểu đồ thể hiện rất rõ hai nhóm khác biệt:– Giảm xuống của Fish and Chips (đường đỏ)– Tăng lên của Piza và Hamburgers (2 đường xanh)

Đoạn ‘Detail’ thứ nhất viết cho nhóm 1 như sau:

(Ở đây người viết chỉ tập trung vào nhóm đầu, có nêu ra nhóm 2 nhưng chỉ nhằm mục đích so sánh.)

Đoạn ‘Detail’ thứ hai cho nhóm 2:

7. Danh sách những việc cần phải làm và luyện tập để viết bài :

Để chắc chắn cho bài viết của chúng ta đúng, đủ thì sau khi viết xong các bạn cần dành chút thời gian kiểm tra lại. Hãy đừng quên kiểm tra những điểm sau:

Chính tả và các dấu chấm, phẩy..

Thì của động từ. Chúng có đúng thì cần dùng không?

Kiểm tra tính đúng đắn của các dữ liệu được sử dụng để viết.

Từ vựng. Có sự trùng lặp từ nào mà chúng ta cần phải sửa không?

Kiểm tra về các đoạn văn. Có đúng cấu trúc? Các ý nêu ra có đúng đoạn văn cần nêu không?…

Kiểm tra xem bài viết đã sử dụng từ nối để cho bài văn có sự liền mạch chưa?

Nếu muốn được điểm cao thì cần xem bài viết của chúng ta có sử dụng đa dạng về cấu trúc ngữ pháp và từ vựng nhưng đúng và phù hợp không?

Bài viết đã miêu tả được toàn bộ biểu đồ hay chưa?

Bài viết đã miêu tả những điểm và xu hướng nổi bật trong biểu đồ hay chưa?

Kiểm tra số lượng từ. Có đủ 150 từ không?

20 phút đôi khi là rất lâu (đặc biệt là khi chờ Gấu) nhưng đối với làm bài thì sẽ trôi qua rất nhanh. Do đó các bạn cần phải sắp xếp thời gian làm bài thật hiệu quả. Một gợi ý là các bạn hãy chia 20 phút đó ra làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 phút.

Giai đoạn đầu: hãy dành 5 phút đầu để đọc và hiểu rõ câu hỏi, gạch chân những số liệu chính hoặc xu hướng, và viết ‘Introduction’ cho bài viết (1 – 2 câu).

Giai đoạn 2, 3, 4: dành tối đa 5 phút cho mỗi đoạn văn: overview, detail 1, detail 2.

Đây là gợi ý những việc chúng ta cần làm và luyện tập:

Nắm vững sáu dạng câu hỏi (line graphs, bar charts….)

Hãy luyện tập nhiều lần với từng dạng câu hỏi này.

Xác định rõ cấu trúc bài viết của mình. Mình đặc biệt khuyến nghị các bạn nên dùng cấu trúc 4 đoạn như nêu trên.

Luyện tập ‘paraphrasing’ các câu hỏi để viết phần mở bài.

Nắm vững cách viết phần ‘overview’ và những thông tin gì nên được nêu trong phần này.

Luyện tập lựa chọn những thông tin chính cần viết chứ không nêu tất cả các thông tin trong bảng biểu.

Luyện tập viết các câu so sánh.

Luyện tập mô tả sự thay đổi và xu hướng (e.g. increase, decrease..)

Nắm vững cách sử dụng thể bị động để mô tả các mốc trong một quy trình.

Không copy câu hỏi cho phần mở bài mà các bạn hãy ‘paraphrase’ chúng.

Hãy sắp xếp/chia các đoạn văn một cách rõ ràng mạch lạc.

Đừng quên viết đoạn ‘overview’. Hãy viết 2 câu cho phần này và đặt nó ngay sau phần mở bài.

Không chỉ đơn thuần mô tả 2 nhóm dữ liệu một cách riêng rẽ, mà hãy kết hợp cả sự so sánh giữa 2 nhóm bằng những điểm nổi bật.

Đừng cố miêu tả hết tất cả những số liệu trên bảng biểu (trừ khi nó chỉ có một vài số liệu). Các bạn cần rèn luyện kỹ năng lựa chọn thông tin chính rồi miêu tả hoặc so sánh chúng.

Không dành nhiều hơn 20 phút cho bài Writing Task 1. Các bạn hãy luyện tập chỉ dành tối đa 5 phút cho mỗi trong 4 đoạn văn của bài (tốt nhất là viết xong trước khoảng 1 – 2 phút để có thời gian kiểm tra lại). Hãy dừng lại ở phút thứ 20 vì bài Task 2 sẽ có điểm số nhiều hơn.

Mình mong rằng kiến thức chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn trong luyện tập và làm bài thi.

With love & passion!

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts: