Thịnh Hành 5/2024 # Công Thức Làm Bánh Bao Nhân Truyền Thống Cực Chuẩn Đây Rồi! # Top 8 Yêu Thích

Món bánh bao bắt nguồn từ Tr ung H oa hay còn được gọi là màn thầu. Ngày nay có rất nhiều loại bánh bao được biến thể khác nhau, đáp ứng tốt hơn khẩu vị của người thưởng thức. Tuy nhiên, ít ai có thể phủ nhận được sự thơm ngon đặc trưng của món bánh bao nhân truyền thống Việt Nam hay nhân xá xíu Trung Hoa kèm thêm trứng cho đủ vị.

Nguyên liệu cần cho công thức vỏ bánh bao:

(Đủ để làm khoảng 25 chiếc bánh bao nhỏ xinh)

+ 500 gram bột mỳ đa dụng

+ 250ml sữa tươi không đường (tùy loại bột % protein hay bột cũ mới để gia giảm lượng sữa )

+ 2 teapons instant yeast (men khô, nếu k có cup đong thì = 4 thìa cafe)

+ 50 gram sữa đặc

+ 30 gram đường

+ 30 gram nước cốt dừa ( 4 thìa ăn phở)

+ 30 ml dầu ăn

+ 1 teapons muối tinh

+ ¼ trái chanh

Nguyên liệu cho công thức nhân bánh bao:

+ 300gram thịt bò lợn xay có lẫn chút mỡ

+ Mộc nhĩ: 5 tai vừa ngâm nở thái mịn

+ Nấm hương: 7-10 cái ngâm nở thái mịn

+ Hành tây: 1 củ sắt nhỏ

+ Cà rốt: 2 củ tầm 200gram gọt vỏ bào sợi thái khúc 0.5cm

+ Nước mắm: 2 thìa phở

+ Bột canh: 2 thìa phở

+ Mỳ chính: 1 thìa ăn phở

+ Đường: 1 thìa phở

+ Hành lá: 50 gram thái mịn

+ Mùi tây: 50 gram thái mịn ( nếu có không thay bằng mùi ta đều được)

+ Miến khô: 50gram( không bắt buộc) ngâm nở mềm sắt khúc 2cm

+ Trứng cút hoặc trứng gà luộc bóc vỏ (tầm 25 quả)

Cách làm bánh bao nhân truyền thống:

Bước 1: Chuẩn bị men

Hòa tan men+ đường+ sữa tươi vào 1 cốc. Việc này giúp men được kích hoạt nhanh hơn và bột mịn hơn. Men rất ưa đường và kị muối nên chỉ hòa tan đường cùng men thôi. Sau khi hòa tan men với sữa, đường thì để men nghỉ 5 phút.

Bước 2: Trộn bột

– Rây bột cho mịn khỏi bị vón vào tô trộn bột, cho muối vào và trộn thật đều. Cho dầu ăn, sữa đặc, nước cốt dừa vào rồi đổ từ từ sữa men đã chuẩn bị ở bước 1 vào, bật máy tốc độ số 1 trộn đều tay trong vòng 5 phút cho bột kết dính (không bật tốc độ cao tránh làm vón bột).

– Để bột nghỉ 3 phút bật máy tốc độ cao hơn 1 nấc trộn thật đều trong vòng 7-10 phút, tùy kĩ thuật người trộn quen tay.

– Để bột nghỉ 5 phút. Bật máy cao hơn 1 nấc nữa trộn thêm 5-7 phút cho đến khi thấy bột dẻo, mịn.

– Bỏ ra thớt phủ 1 lớp bột áo thật mỏng và nhồi bằng tay thêm 2 phút nữa. Nếu không có máy ta nhồi bằng tay 10 phút đầu cho bột kết dính đều, rồi nghỉ 3 phút, nhồi tiếp 10 phút, rồi lại nghỉ 5 phút nhồi lần cuối 5 phút. Vê viên bột hình tròn rồi cho vào tô lớn, đậy bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 3: Ủ bột

– Nếu có lò nướng bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ thấp nhất, sau đó tắt đi 2 phút rồi cho tô bột vào, để bên cạnh 1 bát nước sôi cho đỡ mất độ ẩm và giữ ấm cho quá trình bột nở.

– Nếu không có lò nướng ta dùng nồi cơm điện, cho 1 chút nước vào nồi cơm rồi bật chế độ warm trong vòng 10 phút. Sau đó, đổ nước lau khô nồi rồi quét 1 lớp dầu ăn vào chõ nồi cơm điện, sau đó đặt cục bột vào, đậy nắp nồi cơm điện lại.

– Để bột nở từ 45-60 phút. Trong quá trình ủ hạn chế mở ra xem.

– Bột nở lần 1 đạt khi nở gấp 2,5-3 lần. Khi ấn ngón tay vào cục bột thấy vết lõm không phồng trở lại là được.

– Dùng tay ấn cho bọt khí thoát khỏi cục bột sau đó vắt ¼ quả chanh vào, nhào qua lại lần nữa ( tầm 1-2 phút) rồi tiếp tục ủ như lần 1. Vắt chanh giúp vỏ bánh sau khi hấp được trắng vì thông thường bột mỳ ở Việt Nam hơi vàng, bánh hấp xong màu không được trắng như ngoài hàng do không dùng bột tẩy.

– Thay bát nước nóng vừa rồi nếu ủ trong lò. Đặt bột vào vị trí ủ, đợi tầm 20-30 phút nữa kiểm tra xem bột nở lại gấp đôi chưa là đạt.

– Bắc chảo cho nóng đổ 2 thìa ăn phở dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi cho hành tây vào phi thơm không để bị cháy, cho tiếp cà rốt vào đảo 2 phút rồi cho tiếp thịt vào đảo 5 phút.

– Khi nhân chín thì đổ miến vào đảo thêm 1 phút nữa. Tắt bếp rồi mới cho hành lá, mùi tây và hạt tiêu vào (việc cho sau cùng này giúp cho mùi thơm của hành mùi và hạt tiêu được giữ tối đa)

Bước 5: Nặn bánh

– Lấy bột ra rồi nhào tay nhanh trong 2 phút, sau đó chia bột thành từng viên tròn 30gr, chuẩn bị 1 chiếc khăn ẩm để đậy những viên bột chưa dùng đến. Phủ 1 chút bột áo lên thớt và cây cán bột. Ấn dẹt viên bột rồi cán thành hình tròn rộng khoảng 12-15cm, cán mỏng phía diềm bột (chút tạo hình cho dễ).

– Cho 2 thìa phở nhân vào giữa rồi 1 quả trứng cút ấn vào giữa nhân.

– Dùng tay phải giữ 1 phần mép bột rồi tay trái vắt từng múi bột, tay phải giữ múi bột tiếp theo và dính lại định hình, tay phải giữ nguyên không di chuyển (xem hình bên dưới). Vắt từng múi bột cho đến cuối cùng thì bóp khéo miệng bánh lại tránh bị hở khi hấp sẽ bị bung nhân. Trong lúc tạo hình nếu nhân bị phòi ra ta dùng tay chỉnh lại, ấn vào bên trong rồi nặn tiếp. Đặt bánh lên 1 tờ giấy để bánh không dính chõ hấp.

Làm tiếp tục cho đến cái cuối cùng.

Bước 5: Hấp bánh

– Đun sôi nước rồi đặt lần lượt từng bánh vào chõ hấp, mỗi bánh cách nhau 3cm để khi nở không bị dính. Lưu ý không đặt bánh sát viền nồi để nước bốc hơi không bị rớt xuống làm hư mặt bánh. Đậy 1 chiếc khăn khô lên miệng chõ rồi đậy nắp vung lại hấp 10 phút. Vì nhân đã làm chín nên không hấp lâu làm bánh bị chai vỏ mất đi độ xốp, chỉ hấp đủ độ nở chín tới là ngon nhất.

Đây là thành phẩm ra lò, nóng hổi thơm phức, vừa thổi vừa ăn, thật hấp dẫn phải không các bạn?

Kèm thêm ly sữa đậu nành thì không còn gì tuyệt vời bằng. Cách bảo quản bánh là khi bánh vừa bỏ ra chờ nguội chút, bánh vẫn còn ấm ta dùng bọc thực phẩm bọc bánh lại để hôm sau ăn bánh vẫn mềm không bị khô mặt.