Xu Hướng 5/2024 # 3 Cách Ủ Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện, Thùng Xốp Và Lò Nướng # Top 4 Yêu Thích

Không phải ai cũng biết cách ủ sữa chua tại nhà nhanh nhất mà đảm bảo khoa học để sữa chua lên men chuẩn và đảm bảo dinh dưỡng. Hãy tìm hiểu ngay sau đây! Để làm sữa chua tại nhà, việc khó khăn nhất với mỗi người là có cách ủ sữa chua đơn giản chính xác. Vẫn từ những nguyên liệu quen thuộc và cách pha chế như nhau nhưng không phải ai làm sữa chua cũng cho ra cùng 1 thành phẩm ngon như sữa chua của các hãng lớn.

Việc ủ sữa chua sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm. Có người làm sữa chua xong mà không thấy chua, có người lại biến thành phẩm trở nên chua loét. Một số khác lại làm sữa chua nhưng không đông được hoặc sữa chua có quá nhiều đá,…

Cách ủ sữa chua tại nhà chuẩn xác nhất

Cách pha chế nguyên liệu làm sữa chua

Bước 1: Đun sữa tươi

Bước 2: Làm men ủ sữa chua

Lấy 1 hộp sữa chua cái (mua ngoài hàng) bỏ ra ngoài tủ lạnh cho tan, thành dạng lỏng. Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở bước 1 (đã để nguội) rồi dùng muỗng khuấy đều lên

Lưu ý: Hỗn hợp 3 loại sữa được khuấy càng đều tay thì sữa chua càng mịn, không có tình trạng vón cục. Vì thế, bạn hãy chú ý đến bước pha chế này cận thẩn!

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Sau khi đã hoàn thành việc pha đều sữa chua, sữa đặc và sữa tươi với nhau, chúng ta sẽ bắt tay vào bước ủ sữa chua.

Bước 1: Múc sữa chua vào hủ

Bước 2: Sắp xếp vào nồi

Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, các hũ không để quá dày chen chúc lên nhau.

Bước 3: Đổ nước vào nồi

Bước 4: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Đậy nắp nồi cơm điện lại rồi để nguyên 1 chỗ (không di chuyển nồi cơm) trong khoảng 7 – 8 tiếng để sữa chua được lên men tốt nhất.

Đây là thời gian ủ sữa chua lý tưởng nhất mà mọi người đã áp dụng thành công, nếu lâu hơn thành phẩm thường lên men rất chua.

Lưu ý:

Nếu thời tiết quá lạnh, sau 2 tiếng đầu tiên bạn có thể cắm nồi cơm điện, bật nút keep warm 15 phút rồi lại rút điện ra.

Tương tự vậy cho 2 lần tiếp theo, cứ 2 tiếng lại làm 1 lần. Cách thức ủ sữa chua này giúp món ăn sánh mịn hơn.

Hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện dễ thành công nhất

Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp (thùng đá)

Tương tự cách ủ sữa ở nồi cơm điện, cách ủ sữa chua bằng thùng đá hay thùng xốp rất đơn giản. Bạn hãy đặt các hũ sữa chua vào thùng xốp (thùng đá) cho thật ngay ngắn, không xô lệch.

Đổ hỗn hợp nước sôi và nước nguội theo tỉ lệ 2:1 vào thùng xốp đến 2/3 chiều cao hũ sữa là được. Đậy nắp thật kín và ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng (qua đêm).

Vậy là đã ủ xong sữa chua. Việc còn lại là mang các hũ sữa chua bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, từ 3 – 4 tiếng sau đó là bạn đã thưởng thức được rồi.

Bạn có thể xem cách ủ sữa chua bằng chăn đơn giản. Đây thực chất chính là cách ử sữa chua bằng thùng xốp nhưng trùm thêm khăn vào mùa đông để giúp ủ ấm. Bạn chỉ cần sắp xếp sữa chua vào một cái thùng kín và đậy khăn lên để qua 1 đêm đêm là xong.

Lưu ý khi ủ sữa chưa bằng thùng xốp:

Không ủ bằng nước quá nóng. Dùng nước quá nóng sẽ làm hỏng men, nên bạn có thể nấu một ấm nước lớn, dùng một phần để pha sữa. Sau khi bạn pha chế xong hỗn hợp sữa, nước đã đun sôi sẽ hạ xuống nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua.

9 cách làm sữa chua ngon tại nhà khiến ai cũng mê – https://hellobacsi.com/song-khoe/dinh-duong/9-cach-lam-sua-chua-ngon-tai-nha/

Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

Bạn hãy bật lò nướng và chỉnh nhiệt là khoảng 75 độ C và để khoảng 5 phút.

Khi đó nhiệt độ trong lò khoảng 70-80 độ C thì bắt đầu cho sữa chua cần ủ vào.

Sữa chua sẽ được làm ấm dần trong khoảng nhiệt độ từ 40 – 45 độ C.

Sau hai tiếng thì bạn có thể làm nóng lò ở nhiệt độ là 50 độ C từ 2 – 3 phút.

Tắt lò nướng và để ủ thêm 1.5 đến 2 giờ nữa.

Toàn bộ thời gian trong cách ủ sữa chua này là khoảng 4 giờ. Khi đó, sữa chua được ủ vừa đủ sẽ có vị rất ngon.

Những câu hỏi thường thấy khi ủ sữa chua

Ủ sữa chua bao lâu thì ngon và giữ được dưỡng chất

Công thức chuẩn nhất cho việc ủ sữa chua thường, sữa chua dẻo hay sữa chua uống đều là 7- 8 tiếng. Mọi người thường ủ qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Nếu bạn chỉ ủ sữa chua khoảng 5 – 6 tiếng, sữa chua sẽ không đông đặc như bình thường và không lên men đủ độ. Như thế, sữa chua không đảm bảo đủ lượng acid lactic tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

Ủ sữa chua 12 tiếng có sao không?

Nếu ủ sữa chua nhiều hơn 8 tiếng, sữa chua cũng sẽ lỏng hơn. Khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sữa chua sẽ ra nhiều nước.

Còn nếu bỏ sữa chua này lên tủ đá để bảo quản, thành phẩm này sẽ rất nhiều dăm đá. Ủ sữa chua quá lâu cũng khiến sữa chua lên men cao, có vị chua rất gắt và ăn nhiều sẽ gây ảnh đến dạ dày bạn.

Bạn đã biết 3 cách ủ sữa chua tại nhà dễ làm và vô cùng đơn giản. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm những hủ sữa chua thơm mát ngày hè ngay thôi nào!!!

HOW TO MAKE HOMEMADE YOGURT ( 1)

How To Make Homemade Yogurt in a Rice Cooker ( 2)