Thịnh Hành 5/2024 # All About Choux À La Crème # Top 9 Yêu Thích

Chào cả nhà,

Đây là món bánh yêu thích nhất của chồng tớ vì thế mỗi lần làm tớ động lực lắm hehe… Hồi mới qua Mĩ nghĩ tới việc có oven và nghe mọi người nói là làm bánh su kem rất dễ nên tớ rất hứng khởi. Nhưng theo tớ, với level về làm bánh là 0 như hồi mới qua Mĩ thì món bánh này quả là một thử thách lớn đối với tớ. Lần đầu tiên làm bánh là làm theo công thức của Kênh 14, thất bại thê thảm… Lần thứ hai làm theo công thức của Joyofbaking thì có khá hơn nhưng tớ phát hiện ra cách ăn của người Mĩ khác của người Pháp. Cũng là vỏ bánh đấy nhưng bánh được bake lớn hơn và nhân bên trong là nhân kem tươi (heavy whipped cream). Chồng tớ thì nhất định chỉ mê mẩn bánh su kem 😛 Túm lại là chẳng biết Mĩ hay Pháp nhưng thích ăn bánh su kem giống ở VN ý hehe… Tới lần thứ 3 làm theo công thức của Julia Child ( The way to cook) thì tớ đã tìm được công thức bánh su kem chuẩn và cách làm cũng chuẩn luôn hehe… Đảm bảo bánh thơm, ngon tuyệt vời và mát lạnh.

Chính vì thế tớ rất muốn chia sẻ với cả nhà công thức này và đặc biệt tớ muốn gửi tới những bạn mới bắt đầu làm bánh vì theo tớ loại bánh này ngoài lò nướng là yêu cầu tuyệt nhiên phải có để nướng bánh, còn lại những thao tác khác cả nhà hoàn toàn không cần phải sử dụng tới bất cứ một dụng cụ chuyên dụng nào cả. Let’s get started ^^!

1. Nguyên liệu:

1.1. Vỏ bánh (Choux pastry): Công thức này là dành cho 2 ½ cups bột vỏ bánh. Với công thức này cả nhà có thể không chỉ làm bánh su kem mà còn dung để làm rất nhiều loại bánh khác, kể cả bánh mặn nữa đấy. Với ngần này bột thì sẽ cho ra khoảng 30 tới 36 bánh su kem nhỏ tùy vào cách chia bột.

1 cup nước (khoảng 237 ml nước)

3 ounces (3/4 sticks = 6 Tablespoons) bơ ngọt (unsalted butter) (khoảng 85 grams)

1/8 tsp muối (một chút thôi, nếu cả nhà dùng bơ mặn thì có thể bỏ qua phần muối này)

1 Tbsp đường ( khoảng 14 grams)

1 cup bột mì đa dụng (all – purpose flour) (khoảng 130 grams)

Chính xác 1 cup trứng (khoảng 5 quả trứng loại “large”) ( Thường thì tớ sẽ đánh 5 quả trứng tan rồi đổ vào đo 1 cup, tức là khoảng 237 ml trứng đã đánh tan vì lượng trứng cho nhiều hay ít phụ thuộc vào bột sẽ có thể ngấm được bao nhiêu và có thể do khi bạn đun nước bốc hơi nhiều hay ít nữa. Tin tớ đi, đây chính là điểm mấu chốt để làm nên thành công của vỏ bánh đấy :D)

Một quả trứng và chút muối đánh tan để quết lên mặt bánh trước khi nướng (egg glaze)

½ cup đường trắng ( 100 grams)

Một chút xíu muối

½ cup bột mì đa dụng (all-purpose flour) hoặc bột ngô (cornstarch) (khoảng 70 grams) (Tớ đã thử dùng cả 2 cách thì tớ thích dùng bột mì đa dụng hơn vì bột ngô làm cho nhân kem hơi dai quá. Cả nhà có thể thử và trộn hai loại bột nếu thích)

2 cups sữa tươi không đường (khoảng 473 ml)

Tùy chọn cho mùi vị: 1 Tbsp vanilla extract hoặc 2 Tbsp rượu rum (cái này là tùy chọn, nếu không thích có thể bỏ qua)

1.3. Dụng cụ cần thiết:

Bát to, đồ đánh trứng

Một cái nồi và thìa gỗ hoặc có thể dùng đũa.

2. Cách làm : Trước hết để khỏi nhầm lẫn cả nhà nên chuẩn bị và đo lường hết tất cả các nguyên liệu trước khi bắt đầu. Tránh trường hợp có thể nhầm lẫn lúc làm. Tớ hồi đầu không có dụng cụ đo chuyên nghiệp, tới lúc làm vì nhiều thứ quá mấy lần cho sai lượng nguyên liệu, thế là hỏng hết đấy cả nhà ạ 😀

2.1. Nhân bánh: Để bánh được ngon và đặc biệt phần nhân cần thời gian để trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng, tớ thường làm nhân bánh ngày hôm trước rồi hôm sau mới làm vỏ bánh.

Đầu tiên tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng vì nhân bánh chỉ dùng lòng đỏ. Cả nhà tham khảo hình về tách trứng. Lưu ý nếu trứng để trong tủ lạnh mới bỏ ra thì sẽ dễ tách hơn rất nhiều.

Dùng đồ đánh trứng (wire whisk) đánh trứng cùng với đường, muối cho tới khi thành kem có màu vàng chanh như trên hình.

Tiếp đến lọc bột qua một cái rây rồi dùng đồ đánh trứng trộn bột vào hỗn hợp kem trên. Lúc này hỗn hợp sẽ hơi nặng đấy.

2.2. Vỏ bánh: Phương pháp làm vỏ bánh cũng khá giống làm nhân bánh cả nhà ạ.

Trước hết cả nhà chuẩn bị khay nướng. Hồi trước tớ thường dùng cooking-oil spray để chống dính cho khay nướng nhưng tớ phát hiện ra là nếu làm như vậy thì đế bánh rất dễ bị cháy. Bây giờ tớ thường lót khay nướng bằng wax paper. Bật lò để làm nóng lò ở nhiệt độ 425 độ F (218 đô C) – Đây là nhiệt độ theo Julia Child nhưng cái lò của tớ có vẻ mạnh hơn nên tớ chỉ nướng ở nhiệt độ 375-400 độ F thôi.

Đầu tiên cả nhà cho bơ, nước, đường và chút muối vào đun sôi lên tới khi bơ tan hết thì nhấc nồi ra khỏi bếp nóng, đổ tất cả chỗ bột vào và dùng thìa gỗ hoặc đũa trộn đều mạnh và nhanh. Lúc đầu có thể bột chưa hòa hết vào dung dịch nhưng sau một vài phút thì hỗn hợp bột sẽ mượt hơn. Sau đó cả nhà lại cho lên bếp ở lửa vừa (Med) và tiếp tực đánh đều khoảng trên bếp khoảng 1 phút nữa cho tới khi hỗn hợp bột bắt đầu sôi lên.

Sau đó cả nhà đổ toàn bộ hỗn hợp bột trên ra một cái bát lớn và đổ khoảng 1/3 lượng trứng vào rồi đánh đều. Trứng nên đổ từ từ vì tùy thuộc vào lượng nước đã bốc hơi ở bước trên và loại bột thì có thể hấp thụ lượng trứng khác nhau. Không nên đổ nhiều trứng quá thì bột sẽ bị lỏng và không tạo thành hình bánh được và nếu ít quá thì bột sẽ bị khô. Cả nhà đổ trứng vào đánh hỗ hợp bột cho tới khi bột tạo thành hình, khi nhấc thìa gỗ lên thì bột không rơi xuống như hình ở góc dưới bên phải (hình 8)

Tiếp đến khi bột còn ấm, ta sẽ chuẩn bị để tạo hình bánh su kem. Để tạo thành hình bánh su kem thì cả nhà có thể dùng túi pastry hoặc có thể chỉ đơn giản dùng thìa múc bột vào khay nướng.

Tớ dùng túi pastry để tạo thành những chiếc bánh xinh xinh nhỏ nhỏ 😀

(Theo The way to cook, Julia Child)