Đề Xuất 6/2024 # Vi Vu Hà Nội Nếm Các Biến Tấu Của Chè Khúc Bạch # Top 3 Yêu Thích

Nhân dịp cô bạn từ Sài Gòn ra thăm, tôi tranh thủ đưa cô đi nếm đủ thứ đặc sản của Hà Thành. Vi vu trên những nẻo đường ăn uống, cô bạn tôi ngạc nhiên khi thấy rất nhiều nơi “chưng” tấm biển “chè khúc bạch”. Nghe tôi kể đây đang là món rất hot của Hà Nội, cộng tiết trời oi nóng nên cô nàng quyết tâm đòi đi ăn thử để xem “chè khúc bạch Hà Nội khác khúc bạch Sài Gòn thế nào”. Vốn cùng sở hữu tâm hồn ăn uống, chúng tôi hạ quyết tâm dạo quanh và nếm thử một số quán chè khúc bạch “đình đám”. Đây quả thực là một sự trải nghiệm thú vị.

1. Chè khúc bạch Hàng Tre

Vì tiện đường, chúng tôi đến quán café đầu Hàng Tre – một trong những quán đầu tiên bán chè khúc bạch tại Hà Nội để thưởng thức món chè này. Để nếm đủ vị, tôi và cô bạn gọi một bát khúc bạch truyền thống và một bát vị trà xanh. Khúc bạch ở đây được cắt hình quân cờ lượn sóng nhỏ xinh, tuy nhiên hơi cứng và đậm mùi phô mai béo ngậy.

Món khúc bạch truyền thống ngoài khúc bạch, nhãn, hạnh nhân còn có cả hạt é. Hạt é mang đến vị khá thanh và lạ miệng. Khúc bạch trà xanh có mùi trà nhẹ nhàng, át bớt vị béo ngậy nên có phần thanh hơn so với khúc bạch truyền thống.

Khúc bạch truyền thống có thêm hạt é.

Nước đường dùng kèm chè của quán khá nhạt, thanh dịu, phù hợp với những người không thích ăn ngọt. Nhưng do chè không được ướp lạnh từ trước nên nếu bỏ thêm đá ăn hơi bị nhạt. Thêm nữa, hạnh nhân ăn kèm rang chưa đủ độ nên hơi ỉu. Giá một bát khúc bạch truyền thống ở đây là 20.000 đồng, một bát trà xanh là 25.000 đồng. Quán bán từ 2 giờ chiều.

Khúc bạch trà xanh.

2. Chè khúc bạch Hàng Giấy

Sau một hồi dạo chơi, chúng tôi tạt vào một quán vỉa hè tại đầu Hàng Giấy để tiếp tục khám phá món chè khúc bạch tại Hà Nội. Điểm đặc biệt của quán là chủ quán chỉ xắt khúc bạch khi khách gọi. Vừa đợi chè, vừa nhìn chị chủ thoăn thoắt thái những khối khúc bạch ngon mắt khiến chúng tôi vô cùng thích thú.

Nhìn hình thức thì bát chè khúc bạch Hàng Giấy khá giống với khúc bạch truyền thống của Sài Gòn về cả khâu nguyên liệu cho đến cách ướp lạnh truyền thống. Tuy nhiên khúc bạch ở đây cũng có mùi phô mai khá ngấy cũng như hơi cứng do sử dụng hơi nhiều chất tạo đông. Thực tế, chúng tôi đã không thể ăn hết được bát khúc bạch Hàng Giấy do ngấy.

Hình thức của chè khúc bạch Hàng Giấy khá đạt chuẩn.

Ngoài khúc bạch truyền thống, quán cũng có khúc bạch trà xanh, thậm chí bán lẫn 2 vị nên bạn có thể thoải mái lựa chọn. So với khúc bạch trà xanh của Hàng Tre, khúc bạch ở đây có phần kém ngon và hơi hắc bởi cho hơi nhiều bột trà xanh. Điểm cộng của quán là nhãn rất dày cùi, ngọt và thơm, hạnh nhân được rang giòn, vàng đẹp mắt. Tuy nhiên, nước đường của quán hơi ngọt do vậy bạn sẽ phải thêm đá thể điều chỉnh cho hợp khẩu vị.

Bát khúc bạch lẫn.

3. Chè khúc bạch Tô Hiến Thành

Xác định sẽ dành nguyên ngày cho khúc bạch nên việc của chúng tôi chỉ là đi, ăn, đi cho ngót bụng rồi tiếp tục thưởng thức. Điểm đến lần này là ngay giữa phố Tô Hiến Thành. Ở đây có tận hai quán chè khúc bạch cạnh nhau và chúng tôi chẳng để cho bên nào thoát…

Quán đầu tiên vốn là quán cafe nhỏ với điểm đặc biệt là có tận 8 vị khúc bạch như khoai môn, trà xanh, dâu tây, xoài và hoa quả thập cẩm (dâu tây, xoài, dưa hấu) có hạt é ăn kèm. Từ đầu cuộc hành trình ẩm thực, đây là quán đầu tiên có chè khúc bạch hoa quả, nhưng có lẽ vì quá “tham” nguyên liệu nên bát chè ở đây khá rối mắt và trông có phần giống sữa chua hoa quả hơn chè khúc bạch.

Khúc bạch thập cẩm tại Tô Hiến Thành có giá 25.000 đồng/bát.

Khúc bạch ở đây mềm nhưng xắt khá nhỏ và nát. Mặc dù có đến 8 vị khúc bạch nhưng trừ trà xanh, rất khó để phân biệt các vị khúc bạch bằng vị giác. Thêm nữa, nước đường của quán quá ngọt nên chúng tôi phải thêm khá nhiều đá. Hoa quả tươi trong trường hợp này không hợp và ăn nhập với khúc bạch nên hơi… “vô duyên”. Nhãn không tách sẵn hạt mà để nguyên hạt. Theo như lời cô bạn của tôi thì khúc bạch hoa quả trong Sài Gòn khá phổ biến và cũng rất ngon, tuy nhiên món chè này tại Hà Nội thì không được cô đánh giá cao.

Khúc bạch ở đây có nhiều mùi nhưng không rõ vị, viên nhỏ và hơi nát.

Điểm cộng là quán phục vụ tốt, có nước la hán rất thơm dùng kèm.

Ở ngay bên cạnh quán cafe là một quán vỉa hè chuyên chè khúc bạch tên là Bun. Ngoài khúc bạch truyền thống và trà xanh, quán có thêm vị tiramisu, nghe rất hấp dẫn. Bạn có thể gọi riêng từng vị hoặc gọi chung các vị để thưởng thức. Vì đã thưởng thức khá nhiều chè nên chúng tôi quyết định gọi bát lẫn 3 vị để thưởng thức.

Viên khúc bạch tiramisu và trà xanh.

Có thể nói chè khúc bạch của Bun được biến tấu khá lạ với trân châu dừa; nhãn tươi truyền thống lại bị thay bằng long nhãn kèm với vải tươi để nguyên hạt. Điểm cộng của quán này là khúc bạch khá mềm, vừa miệng, thơm mà không quá ngấy, nước đường khá thanh và vừa miệng. Tuy nhiên hạnh nhân rang chưa vàng và chưa giòn. Một bát khúc bạch thường ở đây có giá là 20.000 đồng, còn khúc bạch 3 vị là 25.000 đồng.

Nhãn tươi được thay bằng vải nguyên hạt.

Quán cũng thêm vào chè bằng những hạt trân châu dừa ăn giòn, dẻo.

4. Chè khúc bạch Điện Biên Phủ

Cuối cuộc hành trình, chúng tôi dừng chân ở Điện Biên Phủ – quán chè khúc bạch đầu tiên tại Hà Nội. So với những quán trước, khúc bạch ở đây ngon nhất. Viên khúc bạch trắng mịn, mềm, thơm mùi tinh dầu hạnh nhân, có vị béo của kem whipping và được cắt hình ô cờ lượn sóng. Cô bạn tôi cũng nhận xét vị khúc bạch Điện Biên Phủ ở đây gần với khúc bạch của Sài Gòn nhất.

Nước chè khúc bạch Điện Biên Phủ được nấu từ đường phèn với vị ngọt mát, thoảng mùi hoa nhài khá dễ chịu, nhưng vì mùi thơm này cộng với những viên khúc bạch trắng phau, tôi không khỏi liên tưởng đến bát tào phớ đặc trưng của miền Bắc. Thêm nữa, quán thay hạnh nhân bằng dừa khô cũng làm thay đổi ít nhiều hương vị chè. Nếu bạn định thưởng thức chè ở đây hãy lưu ý quán chỉ bán từ 7h tối đến 11h đêm và chỉ phục vụ một món chè khúc bạch truyền thống. Khúc bạch Điện Biên Phủ có giá 20.000 đồng/ bát.

Kết: Vi vu khắp phố phường một ngày để trải nghiệm các món chè khúc bạch giữa lòng thủ đô, chúng tôi đã được nếm rất nhiều biến tấu lạ của chè khúc bạch. Tuy không quán nào ngon xuất sắc hay giữ được nguyên bản chè khúc bạch Sài Gòn nhưng mỗi quán lại có những điểm đặc biệt. Với cô bạn Sài Gòn của tôi, đây là trải nghiệm thú vị giữa sự kết hợp ẩm thực của hai miền. Thưởng thức mỗi bát chè, cô lại bắt gặp sự thân quen nhưng cũng rất mới lạ.