Thịnh Hành 5/2024 # Cách Làm Chả Quế Dai Giòn Thơm Ngon Đậm Chất Hà Nội Tại Nhà # Top 9 Yêu Thích

Thịt ba chỉ hoặc thịt mông: 500g

Bột quế: 2 thìa

Nước mắm: 2 thìa

Bột đao (bột năng): 1 thìa

Bột nở: 1/2 thìa

Sơ chế thịt

Thịt lọc bỏ bì, dùng khăn sạch để lau, thấm cho thịt thật khô, ráo nước. Thái mỏng thịt cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt có đá dăm. Bạn cũng có thể mua thịt đã xay sẵn rồi và bỏ luôn vào tủ đá 2-3 tiếng.

Xay thịt

Thịt để tủ đá sao cho có độ đông dẻo, tức là đông nhưng vẫn có độ mềm để có thể dùng tay bẻ được. Nếu thịt cứng quá cần để cho tan bớt đá, sau đó bỏ vào máy xay (loại máy xay nhỏ dành cho gia đình), mỗi lần bỏ vào 100g thịt và 1 chút nước đá lạnh để thịt dễ xay và nhuyễn mịn nhanh chóng.

Cho từ từ nước mắm, bột năng và bột nở (Lưu ý: bột nở đã hòa tan cùng 1-2 thìa nước) vào xay cùng thịt.

Trộn bột quế

Đã là món chả quế thì không thể thiếu bột quế. Sau khi xay thịt đạt đến độ nhuyễn mịn, thịt vẫn còn lạnh, cho bột quế và 2 thìa dầu ăn vào, trộn và miết thật đều, thật kĩ bằng muôi lớn khoảng 5-10 phút cho thịt thêm phần dẻo quánh.

Làm lạnh

Hỗn hợp thịt trộn xong đem bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, bỏ vào tủ đá thêm 15 phút trước khi làm chín để chả thêm dai giòn.

Hấp chả quế

Bỏ hỗn hợp thịt trong tủ đá ra cho vào xửng hấp (để nguyên màng bọc thực phẩm để hấp hoặc bọc bằng lá chuối để hấp sẽ an toàn và làm chả quế thơm hơn) và hấp khoảng 20 phút – không hấp lâu hơn vì vẫn còn bước chiên chả.

Chiên chả quế

Gắp chả quế ra đĩa có lót lá chuối hoặc giấy thấm dầu, để cho chả bớt nguội là có thể thái thành miếng là hoàn thành cách làm chả quế.

Yêu cầu thành phẩm

Chả quế bên ngoài hơi sần sùi, có màu vàng đậm đẹp mắt, bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ(Chả không có lỗ là chả đã bị pha thêm nhiều bột)

Khi ăn có độ dai giòn, ngọt tự nhiên, đậm đà từ thịt lợn và gia vị, thơm thoang thoảng mùi quế.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Nguyên liệu càng tươi thì món chả quế càng ngon. Sử dụng thịt lợn mới mổ xong, thịt còn đàn hồi dẻo dính sẽ giúp chả dai giòn hơn thịt mua để lâu trong siêu thị.

Mẹo chung cho tất cả các món giò chả đó là trong quá trình xay, thịt phải luôn rất lạnh. Do đó phải dùng thịt đã bỏ ngăn đá cho đông dẻo để cho vào máy xay, nếu không dùng thịt đạt đến độ đông dẻo thì quá trình xay máy xay nóng lên, các liên kết trong thịt bị chết, thành phẩm chả sẽ bị bở, không được dẻo dai.

Bước xay phải thật kĩ để hỗn hợp thịt thu được đạt độ mịn nhuyễn tối đa, trông như giò sống, nếu không khi đem hấp trông sẽ giống thịt băm viên chứ không còn là chả nữa.

Xay phải thật nhuyễn nhưng mỗi lần xay chỉ tối đa 2 phút thôi vì xay lâu sẽ làm thịt bị nóng, chả mất độ dai giòn. Nếu xay xong mà thịt chưa nhuyễn mịn, bạn có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng cho lạnh rồi lại xay tiếp cho mịn như giò sống thì thôi, nhưng luôn nhớ, khi xay thịt phải rất lạnh và mỗi lần xay tối đa 2 phút.

Công suất máy xay cũng sẽ quyết định mức độ thành công của chả. Thông thường nên dùng máy xay thịt với công suất tối thiểu 650W, nếu nhỏ hơn sẽ khó thành công.

Cách thưởng thức

Chả quế ăn với gì ngon nhất?

Chả quế thường được ăn với cơm gạo nóng mới thổi, xôi, bánh cuốn, bánh dày trắng hoặc làm nhân kẹp trong bánh mì rất ngon.

Cách bảo quản

Chả quế nên ăn ngay xong khi vừa rán xong là ngon nhất.

Bạn cũng có thể bọc chả bằng một lớp lá chuối để giữ độ ẩm cho chả và làm chả có mùi thơm tự nhiên, sau đó bọc chặt trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày. Do chả quế tự làm không có chất bảo quản nên bạn không nên lưu trữ lâu hơn.

Chả quế không nên để trong ngăn đá vì sẽ làm chả mất mùi và bị bở khi rã đông.

Cách làm khác

Cách làm chả quế nướng

Ngoài cách làm chả quế chiên như đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể làm chả quế bằng phương pháp nướng. Với cách làm chả quế nướng, bạn không cần đến bước hấp mà tiến hành nướng luôn như sau:

Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.

Chuẩn bị khuôn vuông 22cm (cho 500g thịt). Lót giấy nến (loại giấy chuyên dùng để nướng bánh) vào khay (để chả sau khi nướng xong có thể lấy khỏi khuôn dễ dàng, không bị dính). Quết một lớp dầu ăn lên giấy nến.

Đổ hỗn hợp thịt xay trộn bột quế vào khuôn đã lót giấy nến. Rồi tiếp tục quết một lớp dầu ăn lên bề mặt.

Cho khuôn vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Được 10 phút thì mở ra, quết lên mặt chả hỗn hợp 1 thìa mật ong + 1/2 thìa bột quế+ 1 thìa nước + 1thìa bột điều màu (Bước quết hỗn hợp này là để chả có màu vàng đậm đẹp mắt, bạn có thể bỏ qua nếu không thích) Nướng tiếp 5 phút rồi lật mặt sau và nướng y như mặt trước.

Lưu ý: Đặt khay nước phía dưới khuôn chả để chả không bị khô