Phổ Biến 7/2024 # Surimi Là Gì? Quy Trình Sản Xuất Surimi Và Các Nhà Máy Sản Xuất Surimi Uy Tín # Top 7 Yêu Thích

Thứ tư, 23/01/2024

1. Surimi là gì?

Surimi – 擂り身 – nghĩa là “thịt xay” trong tiếng Nhật. Đây là một loại thực phẩm truyền thống có nguồn gốc từ cá của các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc.  Nguyên liêu chính của Surimi là thịt cá, sau khi được rửa sạch nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bụi bẩn, sẽ được phi lê, xay nhỏ, băm nhuyễn và phối trộn các nguyên liệu phụ, định hình, xử lý nhiệt sẽ cho sản phẩm được gọi là Surimi. 

Lưu ý: Các sản phẩm truyền thống của Việt Nam như: Chả giò, giò cá, chả cá của Việt Nam cũng là thịt xay nhưng không nên gọi tùy tiện là Surimi.

2. Lịch sử của Surimi

Cho đến nay, có khoảng 2 đến 3 triệu tấn cá trên toàn thế giới (chiếm 2% đến 3% sản lượng thủy sản) được sử dụng làm nguyên liệu chế biến Surimi. Hoa Kỳ và Nhật Bản là 2 quốc gia sản xuất Surimi lớn nhất trên thế giới, trong khi Thái Lan luôn là một trong những nước nhập khẩu và tiêu thụ Surimi nhiều nhất. Việt Nam, Chile, Pháp và Malaysia là các quốc gia sản xuất Surimi mới nổi với rất nhiều nhà máy Surumi.

3. Giá trị dinh dưỡng của Surimi

Tuỳ theo loại cá dùng làm Surimi khách nhau và dạng Surimi mong muốn mà Surimi có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Theo Bảng thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm (Food Nutrient Database 16-1) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Surimi từ cá chứa khoảng 76% Nước, 15% Protein, 6,85% Carbonhydrat, 0,9% Chất béo và 0,03% Cholesterol. 

Surimi có hàm lượng Protein cao, Lipid thấp, không có Cholesterol và Glucid, cơ thể dễ hấp thụ. Protein của Surimi có khả năng trộn lẫn với các loại Protit khác, nâng cao chất lượng của các loại thịt khi trộn lẫn với thịt bò, thịt heo, hay thịt gà…

4. Quy trình sản xuất Surimi

Bước 2: Đánh vảy, cắt bỏ đầu và nội tạng. 

Bước 3: Rửa lần 2, loại bỏ máu, nhớt, nội tạng và tạp chất còn sót lại.

Bước 4: Tách thịt cá, loại bỏ xương và cho vào máy xay. Chú ý bước này nên loại bỏ hoàn toàn xương.

Bước 5: Cho thịt vào máy xay thô. Đặt thịt lên khay, kiểm tra, loại bỏ xương lần nữa.

Bước 6: Rửa thịt cá lần 3

Rửa bằng dung dịch nước rửa: NaCl, CH3COOH với tỷ lệ và thời gian phù hợp. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh sạch lần 4.

Bước 7: Ép tách nước.

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng Surimi sau này. Thịt cá sau khi để ráo tự nhiên sẽ được đưa vào khuôn ép tách nước. Lực ép thích hợp là 0,31kg/cm3 và thời gian là 15-20 phút.

Bước 8: Phối trộn phụ gia

Phối trộn với các loại phụ gia như: tinh bột, tinh bộ hồ hóa, Natri Polyphosphate, Gelatin,… cùng các loại phụ gia khác theo tỷ lệ phù hợp.

Bước 9: Nghiền

Mục đích của công đoạn này là tạo cho sản phẩm có độ đồng đều, mịn và dẻo dai.

Bước 10: Cho Surimi vào khuôn định hình trong khoảng 30-60p, đôi khi cần đến 2 giờ đồng hồ để định hình sản phẩm. Sau đó tách khuôn.

Bước 11: Cấp đông, bao gói, bảo quản. Sau khi định hình, tiến hành cho sản phẩm vào túi PE và đưa vào tủ đông bảo quản.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng Surimi

nhà máy Surimi

lớn nhất tại Miền Trung, vô cùng quan tâm, nhằm đảm bảo chất lượng các sản phẩm đến tay khách hàng, doanh nghiệp, nhà hàng trên toàn quốc.

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng của Surimi. Đây là cũng là 2 yếu tố mà Hải Thanh SeaFood – một trong nhữnglớn nhất tại Miền Trung, vô cùng quan tâm, nhằm đảm bảo chất lượng các sản phẩm đến tay khách hàng, doanh nghiệp, nhà hàng trên toàn quốc.

– Yếu tố nguyên liệu

Yêu tố nguyên liệu bao gồm nhiều yếu tố nhỏ như Độ tươi của cá, mùa vụ khai thác cũng như loài cá được sử dụng để làm Surimi. Giá trị dinh dưỡng của từng loại cá chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết khác.

– Yếu tố công nghệ

Yếu tố công nghệ bao gồm khá nhiều yếu tố nhỏ như:

Khâu tách xương:

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Surimi còn lẫn xương có thể làm cho thực khách mất cảm giác ngon miệng, gây ra những tổn thương đến hệ tiêu hóa; làm tăng khả năng Oxy hóa chất béo dẫn đến thời gian bảo quan Surimi giảm, độ bền của bột nhuyễn Surimi giảm

Khâu rửa:

Nếu thời gian rửa quá dài và khuấy nước quá mạnh có thể tạo ra quá trình Hydrat hóa mạnh của Protein, làm khó khăn trong khâu ép, tách nước sau này.

Khâu ép tách nước:

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng nước trong thịt cá

Nghiền trộn:

Tránh nghiền quá lâu, gây ảnh hưởng đến khả năng đông kết

Yếu tố định hình:

Làm cho sản phẩm ổn định về cáu trúc, các thành phần trong thịt cá thực hiện quá trình Suvari hóa.

6. Nhà máy sản xuất Sumiri hàng đầu hiện nay

Hiện nay, ẩm thực Nhật đang dần chiếm được cảm tình với người dân Việt Nam, vậy nên với những cá nhân, hộ gia đình, các bạn hoàn toàn có thể mua Surimi tại những siêu thị lớn, những siêu thị chuyên thực phẩm Nhật gần nơi ở của bạn nhất.

Đối với các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, hay các khu ẩm thực, văn hóa Nhật, các bạn có thể liên hệ với Hải Thanh SeaFood. Hải Thanh SeaFood hay Công ty TNHH Hải Thanh là một trong những nhà máy chế biến hải sản lớn nhất tại Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, nhà máy surimi Việt Nam của Công ty TNHH Hải Thanh đã tạo dựng riêng cho mình thương hiệu uy tín, chất lượng hàng đầu trong ngành chế biến và xuất khẩu hải sản ra thị trường quốc tế.

Là một công ty chuyên xuất khẩu hải sản và các sản phẩm từ hải sản cho các thị trường lớn, khắt khe, đòi hỏi nghiêm ngặt về mặt chất lượng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nga, Ukraine, Thái Lan, Singapore, Pháp,… Công ty TNHH Hải Thanh luôn đề cao tiêu chí chất lượng, bởi chúng tôi luôn hiểu chất lượng sản phẩm quyết định mọi thành công của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, nếu mong muốn của doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn của bạn là tìm kiếm nguồn cung cấp Surimi chất lượng thì Hải Thanh chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Thông tin Liên hệ

Công ty TNHH Hải Thanh – Hải Thanh CO., LTD

Địa chỉ:  Khu CN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang, Phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng, Việt Nam

Điện Thoại: (+84) 236 3924058   Fax: (+84) 236 3924059

Email: [email protected]