Xu Hướng 6/2024 # 2 Cách Muối Cà Pháo Miền Bắc Giòn Ngon, Không Bị Đen, Nổi Váng # Top 4 Yêu Thích

1. Công thức làm cà pháo muối xổi với giấm kiểu miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

Cách muối cà pháo miền Bắc thường dùng giấm để thành phẩm đạt độ trắng, giòn đặc trưng. Các thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, dễ chế biến. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:

Ngoài ra, dù là cách muối cà pháo kiểu miền Bắc hay là miền nào đi chăng nữa, lọ thủy tinh là không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng các loại âu sành có sẵn ở nhà vẫn được. Chúng cần được rửa sạch, tốt nhất là tráng sơ qua bằng nước nóng để khử trùng. Sau đó thì đem các dụng cụ muối cà này ra nắng phơi thật khô. Điều này sẽ giúp cho cà pháo sau khi muối không bị nổi váng.

1.2. Cách muối cà pháo miền Bắc để lâu không bị nổi váng

Bước 1: Phơi cà pháo

Cà sau khi mua về thì đem phơi nắng tầm 5 tiếng cho héo bớt đi. Đây là cách giúp cà có độ giòn và không bị nhựa.

Bước 2: Cách sơ chế cà pháo muối không bị thâm đen

Pha một chậu nước muối loãng.

Cắt xong thì ngay lập tức cho vào thau muối loãng đã chuẩn bị. Đây cũng chính là bí quyết cách muối cà pháo miền Bắc trắng đẹp mà không bị thâm đen đi.

Khi đã cắt xong, đem rửa sơ qua rồi thay bằng một chậu nước muối loãng khác.

Để yên hỗn hợp ngâm khoảng 2 – 3 tiếng.

Bước 3: Cách muối cà pháo giòn ngon không bị nổi váng

Riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng hoặc sợi chỉ. Tỏi thì lột vỏ, đập dập.

Cho một ít muối hột vào nước rồi nấu sôi, để cho nguội.

Cà ngâm muối xong thì đem rửa nước sạch lại một lần nữa.

Lấy phân nửa nước muối đó rửa qua cà pháo lần cuối, nhớ để cho ráo nước hẳn.

Cho 1/2 tỏi và riêng vào đầy lọ thủy tinh, tiếp tục cho hết phần cà pháo vào.

Rải thêm 1 lớp riềng, tỏi lên trên cùng.

Đổ hết phần nước muối còn lại vào, nếu thích ăn cay có thể cho phần gừng cùng ớt sừng vào. Cách muối cà pháo miền Bắc ở công đoạn cuối cùng đừng quên thêm một chút giấm để tạo độ chua.

Sau đó, chỉ cần đậy nắp thật kín rồi để hũ cà muối xổi ở nơi khô thoáng, sạch sẽ. Khoảng 4 đến 5 ngày sau là có thể lấy ra thưởng thức cùng bữa cơm gia đình rồi.

2. Hướng dẫn muối cà pháo không dùng giấm

2.1. Nguyên liệu

1 kg cà pháo tươi

10 trái ớt sừng

3 củ tỏi đã bóc vỏ

1 nhánh gừng gọt sạch vỏ

Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê muối ăn (Đây cũng là nguyên liệu hỗn hợp nước ngâm thay thế cho cách muối cà pháo miền Bắc dùng giấm)

1 lít nước lọc

Dụng cụ muối cà pháo: hũ thủy tinh

2.2. Hướng dẫn cách muối cà pháo miền Bắc không dùng giấm

Cách muối cà pháo không dùng giấm này sơ chế và ngâm cà pháo với nước muối tương tự 2 bước đầu của cách muối cà pháo miền Bắc dùng giấm ở trên. Để thực hiện công đoạn muối cà pháo, bạn pha hỗn hợp nước ngâm gồm: Trộn gia vị muối, đường đã chuẩn bị ở trên, hòa tan với nước lọc rồi bắc lên bếp đun sôi ( Cách muối cà pháo ăn liền có thể thêm 1 thìa nước mắm vào chung hỗn hợp). Sau đó, để hỗn hợp này hạ bớt nhiệt độ còn ấm ấm (tiêu chuẩn là 30 độ C).

Hũ thủy tinh sau khi làm sạch và phơi ráo thì bắt đầu lấy ra muối cà. Trước hết, bạn rải một lớp muối ăn thật mỏng dưới đáy hũ, tiếp tục cho thêm ít tỏi đập dập lên. Sau đó, bắt đầu cho cà pháo vào hũ cùng ớt xắt. Đổ phần hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị vào hũ muối cà. Cuối cùng, cho ít muối, gừng và ớt lên trên cùng, dùng nan tre hoặc bọc nilong nén chặt cà ngập nước ngâm. Đậy nắp, để hũ ở nơi nhiệt độ thoáng mát. Cách muối cà pháo miền Bắc không dùng giấm này cũng đợi khoảng 4 ngày sau có thể lấy ra thưởng thức.

3. Mẹo chọn cà pháo muối xổi ngon

Muốn cà pháo sau khi muối được giòn, ngon, thì khâu lựa chọn cà pháo khi còn sống khá quan trọng. Bạn nên chọn những quả cà pháo còn sống, vỏ có màu trắng và phải là loại quả bánh tẻ. Nghĩa là không chọn quả quá già, hoặc quá non, khiến vị cà pháo không được như ý muốn. Nếu cà còn non thì khi muối xong, hạt cà sẽ bị mềm chứ không có độ giòn nhất định. Ngược lại, với những quả cà quá già thì khi ăn sẽ khá dai, có mùi hăng, không thơm.

Nếu là lần đầu muối cà, chưa có kinh nghiệm bạn nên thử bổ đôi quả cà ra. Nếu cà có màu sắc trắng đẹp, không bị vàng, hạt không quá nhiều đó chính là những quả cà ngon để muối. Cách muối cà pháo miền Bắc đúng chuẩn nên chọn những quả có kích thước đồng đều để có độ giòn giống nhau.

4. Một số bí quyết muối cà pháo ngon gia truyền của người miền Bắc

4.1. Bí quyết muối cà pháo không bị thâm đen hay nổi váng

Dù là cách muối cà pháo miền Bắc hay kiểu miền Trung thì vẫn phải sơ chế nguyên liệu thật kỹ càng. Để cà được trắng, đẹp thì khâu ngâm nước muối cần phải được thực hiện tỉ mỉ.

Để cà pháo không bị nổi lên trên, giúp cà được thấm đều muối, bạn có thể sử dụng một bịch nước nhỏ. Sau khi cho hết phần cà cùng nước muối vào, lấy bịch nilon đổ đầy nước rồi ép phần nguyên liệu xuống, không để bị trồi lên.

4.2. Bí quyết bảo quản cà pháo ngon

Cách muối cà pháo miền Bắc ngon không phải là cứ để càng lâu càng tốt. Bạn chỉ nên để 4 – 5 ngày là lấy ra ăn ngay, một hũ có thể ăn được 4 – 5 ngày sau đó. Tốt nhất, hãy muối vừa đủ cho cả gia đình ăn trong vài ngày. Muối cà pháo không giống với thịt, vì chúng không để lâu được.

Bạn chỉ nên muối một ít vừa ăn trong 2 – 3 ngày. Nếu để quá lâu, cà dễ bị thâm, nổi váng, ăn rất độc hại. Tốt nhất, nếu thích thì 3 – 4 ngày lại làm ngay một hũ nhỏ để ăn, cứ ăn hết rồi làm tiếp là tốt nhất. Vừa đảm bảo sức khỏe lại được thưởng thức mùi cà pháo tươi ngon, trắng ngần.

Nguyễn Diên tổng hợp