Thịnh Hành 5/2024 # Hướng Dẫn Cách Quản Lý Công Nợ Bằng Excel Chi Tiết Nhất # Top 8 Yêu Thích

02/09/2024 11:31:44

1. Quản lý công nợ bằng Excel là gì? Bao gồm những gì?

Quản lý công nợ bằng Excel là cách theo dõi và kiểm soát tình hình công nợ khách hàng bằng các file dữ liệu Excel. Nhân viên sẽ nhập thông tin trên file Excel và chủ cửa hàng từ đó có thể quản lý công nợ một cách chi tiết và nhanh chóng nhất. Theo dõi công nợ trên Excel sẽ bao gồm:

Quản lý công nợ phải thu khách hàng: Công nợ phải thu phát sinh khi cửa hàng bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Nếu khách hàng mua chịu, khoản tiền này sẽ được ghi vào công nợ phải thu khách hàng.

Quản lý công nợ phải trả nhà cung cấp: Công nợ phải trả phát sinh khi cửa hàng nhập hàng hóa từ nhà cung cấp. Khoản tiền này nếu chưa được thanh toán ngay thì sẽ được ghi vào công nợ phải trả nhà cung cấp.​

Thông tin về khách hàng/nhà cung cấp: Tên, địa chỉ, mã khách hàng/nhà cung cấp, số điện thoại

Thông tin về công nợ phải trả: Nội dung công nợ, phải trả đầu kỳ, phải trả tăng, phải trả giảm, phải trả cuối kỳ, ghi chú (nếu có), tên nhân viên thực hiện

Thông tin về công nợ phải thu: Nội dung công nợ, phải thu đầu kỳ, phải thu tăng, phải thu giảm, phải thu cuối kỳ, ghi chú (nếu có), tên nhân viên thực hiện​

3. Các bước để tạo file quản lý công nợ trên Excel

Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Excel và tạo file mới

Bước 2: Nhập các cột STT, tên khách hàng/nhà cung cấp, mã khách hàng, nợ đầu kỳ, phát sinh nợ, nợ cuối kỳ

Bước 3: Nhập thông tin tương ứng vào các cột, trong đó cột nợ cuối kỳ lập hàm tính lấy nợ đầu kỳ trừ phát sinh để ra nợ cuối kỳ.​

Với phương pháp quản lý công nợ bằng Excel miễn phí, người dùng sẽ dễ dàng theo dõi công nợ phải thu, phải trả một cách chi tiết nhất. Từ đó sẽ có được những quyết định về công nợ chính xác và hiệu quả. Bên cạnh đó, cách theo dõi công nợ trên Excel cũng khá đơn giản và dễ dàng, giúp chủ cửa hàng thuận tiện hơn khi quản lý.

Bạn có thể tham khảo các bước tạo file quản lý công nợ trên Excel sau để có thể áp dụng thành công trong thực tế.

Không quản lý được lượng thông tin lớn: Khi cửa hàng có lượng dữ liệu công nợ quá lớn, Excel sẽ gặp nhiều khó khăn để quản lý và xuất hiện tình trạng xử lý dữ liệu chậm. Điều này có thể dẫn đến nhiều sai sót trong quản lý công nợ và gây ra nhiều vấn đề cho cửa hàng.

Theo dõi thông tin không thống nhất: Dữ liệu công nợ trong Excel không được lưu trên một file Excel duy nhất mà phải lưu trữ trong nhiều file độc lập. Như vậy thông tin không được theo dõi một cách có hệ thống khiến chủ cửa hàng gặp nhiều khó khăn khi kiểm soát công nợ khách hàng/nhà cung cấp.

Tính bảo mật không cao: So với các phần mềm bán hàng, quản lý công nợ phải thu bằng Excel có một nhược điểm khá lớn đó là tính bảo mật không cao. Nó không có hệ thống bảo mật chắc chắn cũng như dễ dàng thất lạc, do đó việc quản lý công nợ bằng file Excel không phù hợp cho những cửa hàng có dữ liệu khách hàng lớn.

Khó sử dụng cho người không biết về Excel: Đối với những chủ cửa hàng không có nhiều sự hiểu biết về Excel, rất khó để sử dụng file Excel để tính toán hay xem báo cáo công nợ.

4. Nhược điểm của quản lý công nợ bằng Excel

Tuy được ưa chuộng nhưng cách quản lý công nợ khách hàng bằng Excel vẫn còn khá nhiều hạn chế. Đặc biệt hiện nay khi các phần mềm bán hàng có tính năng quản lý công nợ ra đời thì file Excel quản lý công nợ đã xuất hiện khá nhiều nhược điểm so với phần mềm này.

Giao diện đơn giản của phần mềm bán hàng

Khác với Excel, phần mềm bán hàng có giao diện rất thân thiện với người dùng với các thao tác vô cùng đơn giản, giúp chủ cửa hàng không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng. Khi quản lý công nợ bằng phần mềm bán hàng, các dữ liệu về công nợ khách hàng/nhà cung cấp sẽ được lưu trữ trên một hệ thống duy nhất, từ đó việc theo dõi công nợ sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó phần mềm bán hàng có khả năng xử lý lượng dữ liệu lớn với tính chính xác và hiệu quả cao. Hơn nữa các phần mềm còn sở hữu tiêu chuẩn an ninh cao với các dữ liệu luôn được bảo mật tuyệt đối.

Tham Khảo Tính Năng Quản Lý Công Nợ Khách Hàng & Nhà Cung Cấp Của Phần Mềm Bán Hàng KiotViet Bằng Video Sau:​

Hiện tại phần mềm quản lý công nợ khách hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG miễn phí. Bạn có thể đăng ký ngay tại ĐÂY để trải nghiệm tính năng tối ưu của phần mềm.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách quản lý công nợ bằng Excel cũng như các thao tác để theo dõi công nợ bằng Excel nhanh chóng, đơn giản nhất. Tuy nhiên để sử dụng dễ dàng và hiệu quả hơn, phần mềm bán hàng có tính năng quản lý công nợ sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn dành cho nhiều chủ cửa hàng.

KiotViet – Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

Dùng thử miễn phí