Xem Nhiều 7/2024 # Cách Trồng Cây Phát Tài Dễ Dàng Tại Nhà # Top 1 Yêu Thích

  Cây phát tài là một cây có hình dáng đặc biệt. Đúng như tên gọi, cây phát tài có ý nghĩa phong thủy là mang đến tài lộc cho gia chủ, nên cây phát tài rất được ưu ái để trồng trong nhà. Có thể bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cây phát tài trên bàn làm việc hoặc tại phòng khách.

  Ngay cả khi bạn là người không chú trọng phong thủy, bạn vẫn có thể lựa chọn cây phát tài vào bộ sưu tập cây của bạn vì nó có hình dáng ngộ nghĩnh, gây ấn tượng với người nhìn. Bên cạnh đó, cây phát tài còn rất thích hợp để trồng trong nhà do nhu cầu tưới nước tương đối ít và lá cây có khả năng thanh lọc không khí.

Tìm hiểu về cây phát tài

  Cây phát tài có tên tiếng anh là Pachira Aquas. Cây có nguồn gốc từ vùng đầm lầy Trung và Nam Mỹ. Cây có thể cao tới 18m ở môi trường sống tự nhiên. Nếu trồng trong nhà, chiều cao của cây phát tài rất đa dạng, tối đa có thể đạt 30cm đến 1m. Hình dáng thân cây bạn thường nhìn thấy ở cây phát tài không phải là hình dáng tự nhiên của chúng. Thông thường khi được trồng trong vườn ươm, những thân cây xanh, non, dẻo dai được những người trồng trọt từ từ tạo dáng và bện lại, trước khi chúng cứng cáp và biến thành gỗ.

  Ở Nam Mỹ và các vùng khí hậu ấm áp khác, cây phát tài được trồng để lấy hạt ăn được. Ở Đông Á như Việt Nam, cây phát tài được trồng như một cây phong thủy mang lại may mắn. Còn ở châu Âu và  châu Mỹ, cây phát tài là một loài cây trồng trong nhà được ưa chuộng. Bạn có thể phân biệt các loại cây được trồng với mục đích khác nhau bằng cách quan sát thân cây. Thông thường, cây phát tài được trồng để lấy hạt thân cây sẽ mọc tự nhiên chứ không bện lại như loại cây được trồng trong nhà và làm cảnh.

Đặc điểm cây phát tài

  Cây phát tài có đặt điểm rất thú vị. Nhiều người công nhận rằng trông cây phát tài như một hình người thu nhỏ đang giơ những cánh tay lên trời. Thân cây gồm các cành bện xoắn lại với nhau. Phần trên của thân cây tạo ra các nhánh màu xanh lá cây trông như những cánh tay nhỏ. Cuống lá mỏng dài, lá xanh thẫm kích thước tối đa dài khoảng 10cm và rộng 5cm.

  Một số loài cây phát tài có hoa và quả. Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây trong nhà sẽ không có hoa,

  Tùy vào kích thước loại cây phát tài mà bạn có thể đặt cây ở những vị trí khác nhau trong nhà như: với cây con bạn đặt trên bàn làm việc, bàn phòng khách hay với cây có kích thước lớn hơn thì đặt ở gần cửa ra vào, gần kệ sách hoặc ngoài hành lang. 

Kỹ thuật trồng cây phát tài

     Lưu ý khi trồng cây phát tài

  Cây phát tài đặc biệt ưa ánh sáng: ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh sáng gián tiếp và độ ẩm từ trung bình đến cao. Có một lưu ý là ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể dẫn đến cháy lá nếu nhiệt độ quá cao. Nên mặc dù cây rất ưa ánh sáng, nhưng ánh sáng yếu lại thích hợp nhất cho sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn có thể trồng cây ở nơi bóng râm gần nguồn sáng trực tiếp. Tuy nhiên, nếu cây thường xuyên trong bóng râm mà không được phơi nắng có thể bị rụng lá. Nếu bạn không thể trồng cây ở nơi có nhiệt độ ẩm ướt hãy sử dụng đá cuội để phủ lên mặt đất. Đá cuội giúp đất giữ ẩm để cây phát triển tốt hơn.

    Hướng dẫn trồng cây phát tài

Bước 1: Chọn một địa chỉ tin cậy để mua cây giống. Chọn cây không quá non để bộ rễ đủ khỏe mạnh khi bạn di chuyển cây non sang chậu mới,

Bước 2: Kiểm tra đất trồng. Thông thường, cây phát tài ưa đất tơi xốp hơn đất thịt, tốt nhất là loại đất đã được vô trùng và nhất định không có sâu bệnh. Có thể trộn một ít phân bón vào đất để tăng dinh dưỡng cho đất.

Bước 3: Chọn một chậu cây có kích thước phù hợp với giống cây phát tài của bạn. Chậu cây phải có lỗ thoát nước.

Bước 4: Cho đất vào chậu cây. Đào một hố nhỏ rộng hơn bộ rễ của cây giống. Nhẹ nhàng đặt cây giống vào hố đất. Lấp đầy đất vào chậu và ấn chặt đất xung quanh rễ.

Bước 5: Sau khi đã trồng cây xong, tưới nước kỹ cho cây để lắng đất. Đặt cây ở một vị trí phù hợp.

Mẹo: Bạn có thể thay đất và chậu lớn hơn cho cây khoảng 2 năm một lần. Đất là nền tảng giúp cây phát tài phát triển triển tốt một cách tự nhiên, cần rất ít sự chăm sóc của người trồng.

Cách chăm sóc cây phát tài

    Đất

  Cây phát tài không quá ưa nước. Để tránh thối rễ, bạn có thể trồng cây trong đất cát, than bùn và chậu có hệ thống thoát nước tốt. Mặc dù nói cây phát tài thích độ ẩm, nhưng nói chung, bạn nên để đất khô ráo giữa các lần tưới nước. Một lịch tưới nước chung cho hầu hết các giống cây phát tài là tưới nước khi 1-2 đốt ngón tay trên cùng của đất khô. Tưới nước thật kỹ, cho đến khi nước chảy ra từ lỗ thoát nước của chậu, sau đó bạn hãy đổ hết phần nước thừa ra khỏi chậu để rễ không ngập trong nước.

    Hướng dẫn tưới nước cho cây phát tài

  Cây phát tài thích đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng ngón tay của bạn. Tưới nước cho toàn bộ đất trong chậu, nếu có thể bạn nên tránh tưới nước trực tiếp vào tán lá. Tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi chậu. Điều này có thể đảm bảo đất trong chậu đã ướt hoàn toàn. Sau khi tưới xong, để ngăn ngừa rễ cây bị ngập úng, hãy nghiêng chậu để lượng nước dư thừa chảy ra.

    Phân bón

  Không bón phân cho cây phát tài vào mùa đông. Khi mùa xuân đến hãy bón phân mỗi tháng một lần bằng phân bón hữu cơ.

    Phân cành

  Nhân giống cây bằng cách phân cành không dễ nhưng bạn có thể thử với cách sau: Sử dụng kéo cắt tỉa sạch, cắt bỏ đầu của thân cây với ít nhất hai nhánh lá. Nhúng đầu cắt vào bột rễ hóc môn, và đặt thân cây vào hỗn hợp đất tiêu chuẩn. Giữ cho đất ẩm bằng cách phun nước dạng sương mù thường xuyên 1-2 lần/ ngày cho đến khi rễ mọc. Trung bình cần khoảng 4 tuần để thân cây mọc rễ mới.

    Sâu, bệnh thường gặp

  Lá vàng và rụng nhiều: Lá vàng và rụng là hiện tượng tự nhiên của tất cả lác loại cây. Tuy nhiên, nếu cây phát tài của bạn có hiện tượng lá bị vàng và rụng nhiều một cách bất thường, rất có thể là do bạn đang bón phân quá liều hoặc cây đang bị tưới nước nhiều quá. Khi cây gặp hiện tượng này, hãy ngừng ngay việc tưới nước và bón phân. Tưới nước trở lại khi đất đã khô và chỉ bón phân vào mùa xuân. Khi cây phục hồi, hãy giảm một nửa lượng nước và phân bón cho cây so với trước đây

    Đầu lá và mép lá chuyển sang màu nâu: 

  Khi chỉ có các đầu lá chuyển sang màu nâu, và kéo dài một khoảng thời gian thì rất có khả năng là do không khí quá khô. Nhưng khi cả đầu lá và méo lá đều chuyển sang màu nâu thì đó có thể là một trong những nguyên nhân sau:

Quá nhiều hoặc không đủ nước

Nhiệt độ quá cao (mặt trời trực tiếp quá nhiều).

Liều lượng phân bón không phù hợp.

Bạn sẽ cần một quá trình loại bỏ để tìm ra nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng trên của cây.

    Lá rụng nhiều:

  Nếu lá của bạn đang rụng nhiều một cách bất thường đó có thể là do nhiệt độ thay đổi đột ngột hoặc điều kiện ánh sáng trở nên thấp hơn. Nếu gần đây bạn mới trồng cây hoặc chuyển cây đến một vị trí mới, điều này có thể khiến lá rụng nhiều hơn.

Tạo hình cho cây phát tài

  Cây phát tài có hình dáng là một thân cây gồm cách cành như dây thừng bện xoắn vào nhau. Nhưng thực tế, đây không phải hình dáng tự nhiên của cây. Thông thường, một chậu cây phát tài bạn mua thường đã được tạo hình sẵn. Một thân cây như vậy được tạo hình bởi một nhóm khoảng năm cây bện xoắn lại với nhau. Sau khi mua về, để tiếp tục duy trì hình dạng cho cây ngay cả khi cây lớn hơn, bạn hãy dùng một sợi dây mảnh quấn chắc chắn các thân, xoắn với nhau thành một cụm trên ngọn của thân cây, Vì nếu bạn để tự nhiên, rất có thể khi cây lớn lên, các thân cây sẽ bị tách ra.

  Có thể nói, cây phát tài là một loài cây dễ trồng và có hình dáng đặc biệt. Bạn có thể sử dụng cây phát tài như một loại cây phong thủy mang đến tiền tài và thịnh vượng cho căn nhà của bạn. Và rõ ràng, cây phát tài sẽ là một món quà ý nghĩa phù hợp với tất cả mọi người.

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :

↔ Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

↔ Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

↔ E-mail : [email protected]

↔ Liên hệ fanpage công ty : 

Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

Công Ty Cổ Phần Phân Lân Nung Chảy Văn Điển