Đề Xuất 5/2024 # Cách Làm Bánh Bông Lan Xốp Ngon, Mềm Mịn Dựa Vào Bí Quyết Nào? # Top 3 Yêu Thích

1. Bí quyết làm bánh bông lan nở xốp mềm mịn

1.1. Chọn công thức làm bánh bông lan chuẩn

Nướng bánh được xem là một nghệ thuật, vì nó tuân thủ các nguyên tắc khoa học. Để đạt được cách làm bánh bông lan xốp mềm đáng tin cậy, chúng ta cần chọn công thức nấu ăn chuẩn, chứ không dựa vào ước chừng hay đoán. Nếu có một công thức làm bánh bông lan xuất hiện sự thay đổi bất kì, hãy lưu ý ngay sự thay đổi đó. Điều này giúp bạn tránh được sai lầm mà người chia sẻ công thức đã gặp khi thực hiện món bánh đó.

1.2. Lưu ý loại bánh bông lan mình sẽ chế biến

Một số loại bánh bông lan có sử dụng trái cây làm nhân nên có độ ẩm tự nhiên. Trên thực tế, các loại bánh có tỷ lệ chất lỏng cao đều tỷ lệ thuận với độ ẩm. Trong đó, cách làm bánh bông lan xốp mịn có độ ẩm tự nhiên. Ngược lại, các loại bánh có vanilla thì không phải lúc nào cũng ẩm và mịn. Hiểu biết này sẽ giúp bạn chọn loại bánh phù hợp với mục tiêu làm bánh của mình.

1.3. Chọn đúng tỷ lệ các thành phần nguyên liệu làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan phồng xốp ngon không cần bột nở cần lưu ý chọn các nguyên liệu:

Nên chọn bột làm bánh (cake flour) thay vì bột mì đa dụng. Vì loại bột này có trộn sẵn một số tinh bột ngô giúp bánh nướng nhẹ hơn, mềm hơn so với bánh bông lan làm từ bột mì đa dụng.

Cách làm bánh bông lan xốp mịn nên sử dụng bơ thật (chứa hàm lượng chất béo cao hơn, giúp bánh giữ ẩm tốt hơn). Không nên dùng bơ thực vật ngay cả khi nó xuất hiện trong công thức bạn chọn.

Nên dùng dầu thực vật để bánh bông lan ẩm xốp hơn.

Nên cân nhắc thay sữa bằng bơ sữa, vì bơ sữa chứa axit nhiều. Nhờ đó, giúp phá hủy hàm lượng gluten trong bột mì, khi nướng bánh bông lan sẽ ẩm tự nhiên, xốp mềm mịn ngon hơn.

1.4. Thực hành kỹ thuật trộn bột bánh đúng cách

Luôn áp dụng nguyên tắc cho bột mì và sữa vào hỗn hợp bơ đường xen kẽ theo thứ tự: ít bột – ít sữa – ít bột – ít sữa – phần bột còn lại vào. Cách làm bánh bông lan xốp mịn luôn quấy bột đều tay để không vón cục.

Lòng trắng trứng là nguyên liệu có tác dụng làm khô bánh. Thế nên, nếu dùng quá nhiều lòng trắng sẽ khiến bánh giảm độ ẩm. Cách làm bánh xốp mịn đúng chuẩn là luôn tách lòng trứng khỏi lòng đỏ ngay từ đầu. Sau đó, đánh bông lòng trắng trứng ở tô riêng, đổ nguyên liệu này vào hỗn hợp bột cuối cùng.

1.5. Cách nướng bánh bông lan mềm mịn xốp

Hãy thử chia khối bột bánh của bạn làm 2 phần, chỉ đổ bột khoảng 2/3 khuôn. Thực hiện nướng bánh 2 lần. Vì nếu bột bánh càng nhiều, thời gian nướng bánh chín càng lâu. Hơn nữa, khả năng bánh khô cứng sau khi nướng càng cao.

Nếu thời gian nướng bánh lâu, cách làm bánh bông lan mềm mịn xốp nhất là nên che phần trên cùng của bánh bằng giấy da dùng cho lò nướng. Bí quyết này giúp bánh nướng không chuyển màu nâu và bị khô sau khi ra lò.

1.6. Cách bảo quản bánh bông lan nướng

2. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan xốp với công thức đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu

Bột mì 150 gram

Bột bắp 50 gram

Bột nở: 3 thìa cà phê

Đường 80 gram chia làm 2 phần bằng nhau

Sữa tươi 100 ml

Bơ 15 gram

Dầu thực vật 50 ml

Ít muối (khoảng 1 thìa cà phê muối)

Tinh chất vanilla: 1 thìa cà phê

4 trứng gà đã tách riêng lòng trắng, lòng đỏ. Như đã nói ở trên, cách làm bánh bông lan xốp mịn nên đánh riêng lòng trắng ở tô khác, đổ vào hỗn hợp bánh cuối cùng.

2.2. Các bước trộn bột làm bánh bông lan

Trộn đều lòng đỏ trứng, 1 phần đường, vanilla với nhau. Sau đó, trộn hỗn hợp bơ đã làm tan chảy với sữa, dầu ăn vào cùng.

Rây từ từ bột mì với bột bắp, cùng bột nổi vào tô sữa – bơ vừa trộn ở trên. Đồng thời, quấy đều tay để tránh làm bột vón cục.

Ở tô lòng trắng trứng, dùng máy đánh bông lên cho xuất hiện bọt khí. Sau đó, cho ít muối vào, đánh tiếp cho các bọt khí nhỏ lại, cho phần đường còn lại vào đánh tiếp. Đến khi hỗn hợp bông cứng thì ngưng. Chia hỗn hợp này làm 3 phần.

Lần lượt cho từng phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột, nhẹ tay quấy đều theo kỹ thuật vét bột fold. Cách làm bánh bông lan xốp mịn lưu ý bạn quấy bột nhẹ tay tránh làm vỡ bọt khí.

2.3. Cách làm bánh bông lan xốp mịn đơn giản bằng lò nướng

Hướng dẫn làm bánh bông lan nướng bằng lò thực hiện theo các bước:

Lò nướng bật sẵn mức nhiệt độ 150 độ C trước đó 15 phút cho nóng.

Lót sẵn dưới đáy khuôn bánh một lớp giấy nến hoặc bơ.

Đổ bột bánh bông lan lên khuôn.

Nướng bánh từ 45 phút đến tầm 1 tiếng là bánh chuyển vàng chín đều.

Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể làm bánh bông lan bằng lò vi sóng với các bước tương tự.

2.3. Cách nướng bánh bông lan mềm mịn xốp bằng nồi cơm điện

Quét lớp dầu ăn hoặc giấy nến chống dính dưới đáy nồi cơm điện. Nếu dùng loại nồi có khả năng chống dính thì càng tốt, có thể bỏ qua khâu này.

Đổ bột bánh vào nồi, tương ứng 2/3 nồi. Nếu bột nhiều quá thì chia ra nướng 2 lần.

Nhấn nút “Cook” để bắt đầu nướng bánh.

Trúc Nguyễn tổng hợp