Phổ Biến 5/2024 # Những Bài Thơ Hay Nhất Của Xuân Diệu # Top 7 Yêu Thích

Những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu về tình yêu

1. Một tình yêu

Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất Đem cho em là đã mất đi rồi!

2. Anh thương em ngủ 3. Áo em 4. Phải nói

Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ .

5. Đa tình

Kẻ đa tình không cần đủ thịt da Khi chết rồi, thì tôi sẽ yêu ma.

7. Nằm đêm anh cứ thương em 8. Yêu

Yêu là chết ở trong lòng một ít Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu . Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu ; Người ta phụ , hoặc thờ ơ , chẳng biết … Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt . Tưởng trăng tàn , hoa tạ với hồn tiêu , Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu ! – Yêu , là chết ở trong lòng một ít . Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt , Những người ai theo dõi dấu chân yêu ; Và cảnh đời là sa mạc cô liêu . Và tình ái là sợi dây vấn vít . Yêu , là chết ở trong lòng một ít .

9. Tương tư chiều

Bữa nay lạnh mặt trời đi ngủ sớm , Anh nhớ em , em hỡi ! Anh nhớ em . Không gì buồn bằng những buổi chiều êm , Mà ánh sáng nhoa`dần cùng bóng tối . Gió lướt thướt kéo mình qua cỏ rối ; Vài miếng đêm u uất lẩn trong cành ; Mây theo chim về dãy núi xa xanh Từng đoàn lớp nhịp nhàng và lặng lẽ . Không gian xám tưởng sắp tan thành lệ .

Thôi hết rồi ! Còn chi nữa đâu em ! Thôi hết rồi , gió gác với trăng thềm , Với sương lá rụng trên đầu gần gũi . Thôi đã hết hờn ghen và giận dỗi . (Được giận hờn nhau ! Sung sướng bao nhiêu !) Anh một mình , nghe tất cả buổi chiều Vào chầm chậm ở trong hồn hiu quạnh .

10. Tình yêu muốn hóa vô biên

Những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu về vầng Trăng

11. Đêm trăng đường láng

Em là một ngôi sao mới băng Xuống đây, đi với anh đêm trăng

Hai con mắt dễ thương, dễ ghét Đôi mắt, nguồn mặn nồng tha thiết

Em đưa anh vào trong bóng trăng Anh đưa em cành liễu thung thăng

Đường Láng thơm bạc hà, canh giới Ôi trăng soi trên lá xà cừ…

Anh với em bên bờ đêm biếc Những xóm mờ mến thương quen biết

Trăng như sương trên ruộng lúa xanh Gió như chim xao động trong cành

Em là một ngôi sao mới băng Xuống đây, đi với anh đêm trăng.

12. Buồn trăng 13. Chiếc bánh trung thu 14. Hoa đêm

Gió chắp cánh cho hương càng tỏa rộng Xốc nhau đi vào khắp cõi xa bày… Và hương bay, thì hoa tưởng hoa bay…

15. Lại một vừng trăng

Những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu về mùa Thu

16. Chiều đầu thu 17. Đây mùa thu tới 18. Thu 19. Bụi mưa mờ cũ 20. Ý thu

Những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu về mùa Xuân

21. Nụ cười xuân

Giữa vườn ánh ỏi tiếng chim vui Thiếu nữ nhìn sương chói mặt trờị Sao buổi đầu xuân êm ái thế ! Cánh hồng kết những nụ cười tươị Ánh sáng ôm trùm những ngọn cao Cây vàng rung nắng , lá xôn xao; Gió thơm phơ phất bay vô ý Đem đụng cành mai sát nhánh đàọ Tóc liễu buông xanh quá mỹ miều Bên màu hoa mới thắm như kêu; Nỗi gì âu yếm qua không khí, Như thoảng đưa mùi hương mến yêụ Này lượt đầu tiên thiếu nữ nghe Nhạc thầm lên tiếng hát say mê; Mùa xuân chín ửng trên đôi má Xui khiến lòng ai thấy nặng nề … Thiếu nữ bâng khuâng đợi một người Chưa từng hẹn đến, – giữa xuân tươi Cùng chàng trai trẻ xa xôi ấy Thiếu nữ làm duyên đứng mỉm cườị.

22. Vội vàng

Của ong bướm này đây tuần trăng mật; Này đây hoa của đồng nội xanh rì; Này đây lá của cành tơ phơ phất; Của yến anh này đây khúc tình si. Và này đây ánh sáng chớp hàng mi; Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa; Tháng giêng ngon như một cặp môi gần; Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa: Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân. Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua, Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già, Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất. Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật, Không cho dài thời trẻ của nhân gian, Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn, Nếu đến nữa không phải rằng gặp lại. Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi, Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời; Mùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi, Khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt… Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc, Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi? Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi, Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa? Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa…

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm, Ta muốn ôm Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn; Ta muốn riết mây đưa và gió lượn, Ta muốn say cánh bướm với tình yêu, Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều Và non nước, và cây, và cỏ rạng, Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng Cho no nê thanh sắc của thời tươi; – Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

23. Xuân đầu 24. Xuân không mùa 25. Xuân

Những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu về sự đau đớn buồn thương

27. Lời kỹ nữ

Xao xác tiếng gà. Trăng ngà lạnh buốt Mắt run mờ, kỹ nữ thấy sông trôi Du khách đi. Du khách đã đi rồi

28. Anh đã giết em 29. Cảm xúc 30. Anh là người bạc bẽo

Những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu về Hoa

31. Hoa 32. Hoa Nở Sớm 33. Hoa Đêm

Ôi vắng lặng! – Trong giờ mơ ngủ ấy Bông hoa lài thức dậy, sánh từng đôi. Hoa lài xanh dưới ánh nguyệt tuôn trời; Ánh nguyệt trắng trên hoa lài đúc sữa. Sao họ khéo nõn nà mà bợ ngợ Những nàng hoa chờ đợi gió phong lưu! Đáng yêu thay trong vẻ khẽ nghiêng đầu; Lá xanh đỡ yêu yêu thân tuyết bạch Nguyệt lác đác tiếng nở giòn lách tách; Lòng phơi phới chừng đợi cái ong châm… Miệng thở ra hương, hương toả tình ngầm, Hoa lĩ nữ đã mở lời trêu ghẹo…

Chàng gió lạ đi khuya ngoài khuất nẻo Nghe tiếng thơm liều liệu đến tìm hương.

Và hương bay, thì hoa tưởng hoa bay…

Bên trên là những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu, bạn nên tham khảo qua. Xuân Diệu là con người của cung bậc cảm xúc, ông tự cho mình cái quyền bộc lộ, thể hiện, thậm chí khiêu khích cả cuộc đời bằng câu từ đơn giản nhưng mang nội hàm sâu sắc. Dù ông đã ra đi mãi nhưng thành quả của ông vẫn được lưu truyền, đôi khi dạo vòng facebook ta vẫn bắt gặp vài dòng trích đoạn thơ của Xuân Diệu. Đấy là minh chứng cho thơ ông đã trở nên bất hủ và hợp với phong cách giới trẻ ngày nay mặc dù áng thơ của ông được viết vào thời xa xưa.