Đề Xuất 5/2024 # Cách Làm Sốt Mayonnaise Béo Vị Thơm Ngon Cả Nhà Thích Thú # Top 2 Yêu Thích

1. Cách làm sốt mayonnaise bằng dụng cụ đánh trứng

1.1 Nguyên liệu

Trứng gà tươi: 3 quả, nên sử dụng trứng gà ta còn tươi. Nếu bạn bảo quản trứng gà trong tủ lạnh thì bạn phải lấy ra để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút mới bắt đầu sử dụng.

Dầu ăn: 300 ml, bạn nên sử dụng dầu đậu nành hoặc dầu hướng dương cho thơm ngon hơn.

Giấm gạo hoặc giấm táo: 3 thìa cà phê

Đường: 3 thìa cà phê

Muối: 1 thìa cà phê

Mù tạt vàng : 1 thìa cà phê

Dụng cụ đánh trứng

Trứng gà là nguyên liệu chính để làm nên sốt mayonnaise. Ảnh Internet

1.2 Cách làm

Bước 1: Tách lấy lòng đỏ trứng rồi cho vào tô lớn cùng 3 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa mù tạt vàng rồi dùng dụng cụ đánh đều khoảng 5 phút.

Tách lòng đỏ trứng gà với lòng trắng trứng. Ảnh Internet

Bước 2: Bắt đầu cho dầu vào đánh, lượng dầu bạn cho lúc đầu chỉ nên vài giọt để dầu và trứng hòa quyện với nhau. Sau đó tăng lượng dầu nhưng phải cho dầu từ từ kết hợp với đánh hỗn hợp đều tay theo 1 chiều nhất định và cố gắng không ngừng tay đến lúc xong để món sốt mayonnaise đặc, sánh mịn, thơm ngon.

Đánh trứng cho đến khi trứng bông lên. Ảnh Internet

Bước 3: Đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất, sánh mịn, đặc đều, dậy mùi thơm hấp dẫn là bạn đã hoàn thành món sốt mayonnaise. Cho sốt mayonnaise vào tô sạch, khô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào tủ lạnh dùng dần, tốt nhất là nên sử dụng hết trong 5 ngày rồi lại làm món sốt mayonnaise mới.

2. Cách làm sốt mayonnaise bằng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố

2.1 Nguyên liệu

Trứng gà: giống với cách làm món sốt mayonnaise bằng dụng cụ đánh trứng

Máy xay sinh tố

Nước cốt chanh

Giấm trắng, muối, hạt tiêu

Dầu ăn: 300 ml, có thể dùng dầu hướng dương hoặc dầu đậu nành cho thơm hơn

Nước cốt chanh được dùng để tạo vị cho nước sốt. Ảnh Internet

2.2 Cách làm

Bước 1: Cho lòng đỏ trứng, nước cốt chanh, giấm trắng, muối, hạt tiêu và 1 xíu nước vào máy đánh trứng hoặc cối xay sinh tố. Bắt đầu đánh trứng hoặc bật nút cho máy xay sinh tố đánh đều hỗn hợp trong khoảng 10 giây, làm trứng bông lên tạo hỗn hợp nhuyễn như kem. Nếu không cho giấm thì bạn có thể tăng lượng cốt chanh lên một chút.

Cho hỗn hợp vào máy đánh trứng đánh đều để làm sốt mayonnaise. Ảnh Internet

Bước 3: Điều chỉnh độ đặc/ loãng của sốt mayonnaise

Nếu sốt mayonnaise đặc thì thêm một ít cốt chanh vào. Ảnh Internet

Sau khi kiểm tra vị và độ đặc của sốt mayonnaise, nếu đặc quá, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc nước sôi để ấm ( nếu đã đủ độ chua thì cho thêm nước ). Còn trường hợp sốt mayonnaise loãng quá thì bật máy đánh tiếp và cho thêm dầu cho đến khi đạt được vị và độ đặc thích hợp.

Bước 4: Sốt mayonnaise hoàn thành, bạn cất vào hũ thủy tinh đậy kín và cho vào tủ lạnh. Trứng càng tươi thì để được càng lâu nhưng không quá 1 tuần.

3. Thêm hương vị cho món sốt mayonnaise

Sốt mayonnaise hương mù tạt. Ảnh Internet

Như đã đề cập, điều thú vị khi làm sốt mayonnaise tại nhà là bạn có thể cho thêm các thành phần yêu thích vào món sốt, để tạo ra các mùi vị khác biệt và lạ miệng. Do mùi vị của sốt mayonnaise cơ bản khá nhẹ nên bạn chỉ cần cho những thành phần có mùi vị mạnh như bạch hoa, chanh, mù tạt, wasabi, các loại thảo mộc tươi , dầu có vị mạnh (olive), hẹ tây hoặc tỏi vào là đã tạo ra những biến tấu tuyệt vời của sốt mayonnaise, dùng cho các món ăn phong phú.

4. Yêu cầu và cách dùng sốt mayonnaise

Đối với món sốt mayonnaise tự làm, món sốt mayonnaise đạt yêu cầu là sốt đặc đều, sánh mịn, không bị vữa, có mùi thơm hấp dẫn, vị chua, ngọt, béo, mặn vừa ăn, có màu vàng sáng nhẹ.

Về cách dùng, sốt mayonnaise có thể dùng để làm các món salad, hoặc kết hợp với tương ớt, chanh tươi để làm thức chấm cho các món chiên như đậu phụ chiên, khoai tây chiên, tôm chiên, thịt chiên,…

Món salad trộn sốt mayonnaise thật ngon. Ảnh Internet

5. Ba nguyên tắc cần nhớ để làm sốt mayonnaise ngon

Thứ nhất: dùng trứng tươi ở nhiệt độ bình thường.

Thứ hai: sử dụng các dụng cụ sạch và khô.

Thứ ba: cho dầu thật chậm trong quá trình làm sốt. Ở thời điểm đầu chỉ cho từng giọt dầu vào đánh thật đều tay để hỗn hợp dần đặc sệt.

Dùng dầu hướng dương sẽ giúp món sốt ngon hơn – Ảnh Internet

6. Xử lý những sự cố trong quá trình làm sốt mayonnaise

Khi làm sốt mayonnaise có thể bạn sẽ gặp tình trạng sốt mayonnaise bị nứt ra. Sốt bị nứt không sánh quyện có thể là do việc cho dầu ăn vào khi đánh trứng diễn ra quá nhanh, không trộn kĩ, không đều tay hoặc dùng những nguyên liệu còn lạnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cho thêm 1 lòng đỏ trứng vào sốt, trộn kĩ và thật chậm để chúng hòa lẫn vào nhau cho đến khi hỗn hợp sốt đã nhuyễn và mịn thì tiếp tục cho dầu ăn vào, đánh tiếp cho đến khi sốt sánh lại như ý.

Sau khi để lạnh, sốt mayonnaise thường sẽ đặc rất nhanh, bề mặt nổi nhiều dầu. Lúc này, bạn có thể lấy ra ngoài, đánh lại sốt cho kỹ hơn. Hoặc bạn có thể cho 1 ít nước và trộn thật đều cho đến khi sốt nhuyễn sánh trở lại. Nếu muốn tạo hương vị mạnh hơn, bạn có thể thay thế nước bằng nước cốt chanh hoặc giấm tùy thích.

Thùy Ngân tổng hợp