Phổ Biến 5/2024 # 9 Cách Làm Giá Đỗ Mập, Trắng Ngon, Ít Rễ, Thu Hoạch Nhanh # Top 7 Yêu Thích

1. Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh bằng lá tre trong rổ nhựa

1.1. Nguyên liệu làm giá đỗ

Một trong những cách làm giá đỗ truyền thống được nhiều người áp dụng đó là sử dụng lá tre. Trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Lá tre dày 1 cm (đủ để che hết phần đậu sử dụng)

Đậu xanh: 1 – 1,5 kg (tùy nhu cầu sử dụng của gia đình)

Rổ nhựa: 1 cái

Đĩa có đường kính lớn: 1 cái

1.2. Cách chọn đậu xanh làm giá đỗ mập ngon, ít rễ và trắng đẹp

Trước khi ngâm với nước ấm, bạn đem đậu xanh đi đãi qua nước để làm mỏng vỏ, đồng thời loại bỏ bớt những hạt đậu bị hỏng.

Thường thì 1 – 1.5 kg đậu xanh sẽ cho ra 10 – 13 kg giá đỗ. Mỗi lần bạn chỉ nên làm khoảng 100 gram đậu xanh để vừa đủ cho cả nhà sử dụng.

1.3. Cách làm giá đỗ từ đậu xanh bằng rổ nhựa và lá tre

2. Hướng dẫn làm giá đỗ xanh bằng cát trong thùng nhựa

2.1. Nguyên liệu cần có

2.2. Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa và cát

Đem đậu xanh ngâm với nước ấm ở nhiệt độ 38 – 40 độ C trong 8 tiếng hoặc để qua đêm. Cát bạn đem đổ một phần vào chậu nhựa đã chuẩn bị, đổ nước lên bề mặt rồi tiến hành gạn bỏ nước để cát có đủ độ ẩm.

2.3. Ưu điểm của phương pháp dùng cát làm giá đỗ

Cách làm giá đỗ bằng cát có khả năng lưu giữ và truyền nước rất nhanh, tiện lợi. Nhờ đó, bạn có thể đảm bảo độ ẩm cung cấp cho rau, mầm. Hơn nữa, cát rất sạch, thích hợp cho việc tự trồng rau sạch tại nhà. Cát còn có khả năng tái sử dụng cao, dễ tìm mua, nên đây sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm giá thể phù hợp để làm giá đỗ.

3. Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn

3.1. Nguyên liệu làm giá đỗ

200 gram đậu xanh

Rổ nhựa

Khăn bằng cotton hoặc khăn xô

Đĩa lớn

3.2. Hướng dẫn làm giá đỗ bằng khăn và rổ nhựa

3.3. Ưu điểm của phương pháp làm giá đỗ bằng khăn

Khăn xô giúp giữ độ ẩm rất tốt. Thế nên, cách làm giá đỗ bằng khăn đựng trong rổ nhựa vừa giúp lưu giữ độ ẩm, vừa có sẵn nhiều lỗ thoáng khí tự nhiên, cung cấp đầy đủ điều kiện cho quá trình nảy mầm và thành giá đỗ.

4. Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Sử dụng vỏ hộp sữa để làm giá đỗ là công thức khá mới mẻ và đơn giản. Để thực hiện cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

4.2. Cách làm giá đỗ xanh bằng vỏ hộp sữa

Đậu xanh bạn ngâm cùng nước ấm khoảng 3 tiếng. Đổ nước vào hộp sữa và xóc thật mạnh để làm sạch hộp sữa. Tiếp đến, bạn lấy kéo cắt hai đầu hộp sữa để sau này chắt nước.

4.3. Ưu điểm của phương pháp làm giá đỗ bằng hộp sữa

Vỏ hộp sữa là vật dụng quen thuộc của nhiều gia đình, lại không tốn nhiều công đoạn thực hiện như các cách làm giá đỗ khác. Thay vì vứt hộp sữa giấy sau khi sử dụng, bạn có thể tận dụng ngay vỏ hộp này để trồng giá, rau sạch sử dụng tại nhà mà không tốn kém nhiều.

5. Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh đơn giản nhất tại nhà

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

5.2. Cách làm giá đỗ đơn giản nhất bằng lọ thủy tinh

Rửa sạch đậu xanh rồi đem ngâm với nước ấm qua đêm để đậu xanh nứt vỏ. Sáng hôm sau, bạn rửa lại đậu xanh một lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo.

Cho đậu xanh vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, đổ nước vào ngập đậu và để yên trong vài phút. Sau đó, chắt hết nước ra ngoài.

Đem hũ thủy tinh đặt ở nơi tối để tránh ánh nắng mặt trời.

Mỗi ngày, bạn tiến hành đổ nước và chắt nước như trên khoảng 2 – 3 lần. Sau 3 ngày bạn có thể thu hoạch giá đỗ tươi ngon.

5.3. Ưu điểm của phương pháp làm giá đỗ bằng hũ/ lọ thủy tinh

Dùng vật chứa là thủy tinh giúp giữ được độ kín cần thiết cho quá trình nảy mầm và phát triển của giá. Hơn nữa, vật dụng này còn giúp bạn dễ quan sát hạt mầm.

6. Hướng dẫn làm giá đỗ bằng chai nhựa lavie

6.1. Nguyên liệu

Đậu xanh: 200 gram

Dụng cụ: 1 chai nhựa Lavie dung tích 1,5 lít

6.2. Cách làm giá đỗ trong chai nhựa lavie

Trước hết, bạn cho hết đậu xanh vào chai lavie và đổ nước cho ngập, đóng nắp chai kín lại.

8 giờ sau, bạn mở nắp chai và xả hết nước ra ngoài, tránh làm hạt đậu bị úng do ngập nước.

6.3. Ưu điểm của phương pháp làm giá đỗ bằng chai nhựa

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa là một trong rất nhiều phương pháp tự trồng giá đỗ ngay tại nhà. Tương tự như cách sử dụng vỏ hộp sữa, phương án dùng chai nhựa vừa tiện lợi, vật dụng quen thuộc, dễ tìm, có khả năng tái sử dụng cho nhiều mẻ trồng đậu khác nhau.

7. Cách làm giá đỗ xanh bằng tro trấu trong rổ nhựa

7.1. Nguyên liệu

7.2. Cách làm giá đỗ xanh bằng tro trong rổ nhựa

Trước tiên, rải một lớp tro hun dày khoảng 5 – 15 cm lên rổ.

Lấy nước hất lên tro cho ngấm nước đều (cung cấp độ ẩm).

Rải đậu xanh dàn thành lớp đều nhau trên lớp tro thứ nhất.

Tiếp tục rải một lớp tro lên trên đậu xanh thật đều. Lớp tro này mỏng hơn lớp thứ nhất, chỉ khoảng 2 – 3 cm.

Tiếp tục phun nước lần 2 lên tro cho ngấm đều.

Dùng tay kiểm tra tro lại lần nữa để làm vỡ các mối tro vón cục.

7.3. Lưu ý và ưu điểm của cách dùng tro trấu hun để làm giá đỗ

Dùng tro trấu hun để trồng giá đỗ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm rau sạch thành phẩm hơn so với nhiều phương pháp khác. Bởi, trong tro chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Hơn nữa, tro có khả năng lưu giữ độ ẩm rất tốt, giúp bổ sung đủ độ ẩm cần thiết cho quá trình phát triển của rau trồng. Thành phẩm giá thu được đảm bảo mập ú, độ ngọt và giòn thì “miễn chê”.

Để chuẩn bị giá thể này, bạn cần tìm mua loại tro trấu đã hun (có màu đen). Vài lưu ý trong việc sơ chế tro trước khi trồng giá đỗ:

Tro hun thường bán nguyên bao, bạn giữ nguyên như thế mang về nhà. Sau đó, đặt bao tro ở nơi thoáng mát, đục vào lỗ trên bao.

Lấy ít nước sạch hất lên toàn thân bao cho thấm vào các lỗ hở.

Thực hiện khâu hất nước như vậy khoảng 3 – 5 lần để loại bỏ tạp chất hoàn toàn.

Sau đó, đặt bao tro ở nơi khô thoáng và không thấm nước cho khô ráo. Cách làm giá đỗ bằng tro trấu công đoạn chuẩn bị giá thể đã xong. Khi cần thực hiện, bạn chuẩn bị những nguyên liệu và tiến hành từng bước hướng dẫn ở phần trên là xong.

8. Cách làm giá đỗ từ đậu tương trong khăn bông

8.1. Nguyên liệu

Hạt đậu tương: 20 – 300 gram (ngâm nước với nhiệt độ và thời gian tương tự như ngâm hạt đậu xanh, sau đó, đãi vỏ cho sạch)

Dụng cụ: khăn bông lớn được gấp lại thành 3 – 4 lần, tro bếp (hoặc cát), 1 miếng vải mùng/ màn, rổ nhựa cao khoảng 2 cm.

8.2. Hướng dẫn làm giá đỗ đậu tương

Sau thời gian ngâm hạt đậu tương nhú mầm, bạn vớt ra và xối sơ bằng nước lạnh.

Lót miếng vải màn xuống đáy rổ.

Rải đều đậu tương lên trên lớp màn.

Nhúng khăn bông vào nước rồi phủ phía trên lớp đậu tương để ủ.

Xả nước lạnh vào rổ trồng mầm đậu tương để có độ ẩm. Sau đó, rút hết nước ra ngoài. Mỗi ngày, thực hiện công đoạn này khoảng 2 – 3 lần cho đậu “uống nước”.

Cách làm giá đỗ từ đậu tương cần nhiều thời gian phát triển hơn so với đậu xanh. Thế nên, phải chờ khoảng 3 – 4 ngày sau, hoặc thậm chí 5 ngày, đậu tương mới thành giá đỗ. So với giá đậu xanh, giá đậu tương không được mập bằng, nhưng vẫn cực kì dinh dưỡng.

8.3. Những điều cần lưu ý khi làm giá đậu tương tại nhà

Cần ngâm hạt đậu tương đủ thời gian để bong vỏ ra, dễ đãi sạch hơn. Thời gian ngâm đậu tương sẽ lâu hơn so với ngâm hạt đậu xanh.

Cần kiểm tra thường xuyên quy trình mọc mầm của hạt đậu tương, nhất là sau mỗi lần cung cấp nước. Điều này giúp bạn tránh kiểm soát được đậu có đang bị ngập nước hay không, hay có đủ độ ẩm chưa,…Sau khi tạo thành phẩm, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy giá đậu tương có nhiều hạt hơn giai đoạn mọc mầm.

9. Cách làm giá đỗ bằng máy GV-102 đơn giản tại nhà

9.1. Nguyên liệu

Giá đỗ là nguyên liệu xuất hiện trong hầu hết các món ăn. Thế nên, nhu cầu sử dụng nguồn thực phẩm này ngày càng nhiều. Nếu bạn muốn làm ra số lượng lớn giá đỗ đảm bảo ngon, sạch tại nhà, hãy thử dùng thiết bị máy làm giá đỗ hiện đại với nhiều tính năng tiện lợi. Trong đó, sản phẩm dễ sử dụng nhất là dòng máy GV-102. Trước tiên, bạn chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram đậu xanh và tiến hành các công đoạn như sau:

Ngâm đậu trong nước ấm ít nhất nửa tiếng.

Đồng thời, nhặt bỏ các hạt đậu lép, bị úng, hỏng.

9.2. Cách sử dụng máy làm giá đỗ GV-102 đa năng tiện lợi

Trước hết, bạn đặt phên thứ 1 vào đáy thân máy với chiều hướng 4 chân lên trên.

Rải dàn đều hạt đậu xanh lên trên phên thứ 1.

Cho phên phụ lên trên cùng, các rãnh ngang với song song với các phên dưới.

Cài ống lò xo và cút nối vào phần lỗ giữa 3 phên.

Lấy thanh ngang của máy lắp vào 2 lỗ đễ sẵn ở phần thân trên máy.

Lồng các ống định hướng 1, 2 gắn theo hướng từ trên xuống, vào phần ống ren của thanh ngang vừa lắp.

9.3. Ưu điểm của phương pháp làm giá đỗ bằng máy

Cách làm giá đỗ bằng máy giúp đảm bảo các yếu tố về độ ẩm, nhiệt độ, lượng oxy cần thiết cho quá trình nảy mầm và phát triển của hạt đậu một cách khoa học và chính xác nhất. Ngoài ra, máy làm giá đỗ GV-102 rất đa năng, dễ sử dụng, không sử dụng điện và không cần đến bàn tay chăm sóc của con người nên rất tiện lợi.

10. Những cách chế biến giá đỗ tự làm ở nhà thành món ngon mỗi ngày

Giá đỗ là nguyên liệu để chế biến món ngon mỗi ngày quen thuộc của hầu hết gia đình. Trong đó, các công thức nấu canh rất thường sử dụng giá để tăng vị thanh mát, giòn ngon. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 công thức món ăn, nước ép từ giá đỗ cực đơn giản, có thể dùng liền chỉ sau 10 – 15 phút chế biến.

10.1. Cách làm nộm giá đỗ dưa chuột

Nguyên liệu: 2 trái dưa leo (rửa nước sạch, ngâm nước muối nửa tiếng cho sạch mủ rồi xả nước lại, xắt bỏ 2 đầu, xắt vát thành miếng mỏng), 100 gram giá đỗ (nhặt sạch vỏ, rửa nước, để ráo), 100 gram lạc rang giã nhuyễn, ít rau thơm (nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước), ớt tươi (không bắt buộc), và gia vị (giấm, nước mắm ngon, đường trắng).

Cách làm nộm giá đỗ với dưa chuột:

Cho dưa leo đã xắt vào tô sạch, đổ giấm (1 muỗng canh) và đường trắng (1 muỗng canh) vào, trộn đều. Để yên hỗn hợp chừng 20 phút cho ngấm

Công thức pha nước mắm trộn gỏi: Lấy chén, cho 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường trắng cùng với ít ớt tươi xắt nhuyễn vào, khuấy đều.

Sau thời giam ngâm gia vị, lọc bỏ phần nước trong tô dưa leo.

Cho giá đỗ và rau thơm vào thau dưa leo, xóc đều lên.

Đổ nước mắm đã pha vào, trộn đều với các nguyên liệu.

10.2. Cách làm nước ép giá đỗ với thơm trị ho

Nguyên liệu: 100 gram giá đỗ (cắt rễ, cắt đầu, rửa sạch, để ráo nước), 1 trái thơm (gọt vỏ, cắt mắt, xắt thành miếng nhỏ), 5 lá bạc hà (rửa sạch, để ráo nước) và 1 củ sắn (gọt vỏ, xắt miếng nhỏ cho dễ xay nhuyễn).

Cách làm giá đỗ rất đa dạng phải không nào, bạn có thể lựa chọn cách mà bạn cảm thấy đơn giản và tiện dụng nhất. Chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn trên bạn sẽ thu hoạch được giá đỗ vừa mập ngon, trắng đẹp, ít rễ lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Thay vì mua giá đỗ ở ngoài, bạn nên tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí và mang đến cho gia đình những món ăn bổ dưỡng nhất.

Nguyễn Diên tổng hợp