Đề Xuất 6/2024 # Cách Làm Giá Đỗ Trắng, Mập, Ít Rễ, Không Hóa Chất Tại Nhà # Top 2 Yêu Thích

– Với đỗ xanh bạn đãi sạch sẽ để loại bỏ bẩn và cát sỏi, ngay sau đó bạn ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm từ khoảng 35 độ C đến 38 độ C (nóng quá sẽ hịu), ngâm trong thời gian khoảng 8 đến 10 giờ.

– Sau thời gian ngâm trên bạn sẽ thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đỗ vào rổ và xả qua nước lạnh.

– Lấy rổ nhựa đế cao (tầm 2cm thôi) bạn lót 1 tấm khăn mỏng (có thể là khăn mùi xoa hoặc khăn vải màn (thưa quá thì gấp lại) hoặc khăn mặt cũng dc )lót ở phía đáy rổ và rải đều đỗ xanh lên trên.

– Úp lên trên giá đỗ 1 bát lớn hoặc chậu (tùy theo diện tích của bạn) cho kín (mục đích tránh ánh sáng) sau đó Lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên , sau đó cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần (làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm) sau khi xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối

– Thực hiện liên tục việc xả nước như vậy hàng ngày, sau 3 ngày bạn sẽ thu hoạch được mẻ giá đỗ ngon, sạch do chính tay bạn tự làm, rất an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Giá đỗ tự làm có thể chế biến nhiều món hoặc ăn sống cũng rất ngon và an toàn.

2. Cách ủ giá đỗ bằng tro bếp

Nếu như bạn ở vùng nông thôn hoặc có rơm rạ, tro bếp bạn hoàn toàn có thể sử dụng tro bếp làm giá đỗ cực dễ dàng và ngon, và đặc biệt nữa là giá đỗ làm bằng tro bếp thường mập hơn rất nhiều so với cách ủ ở trên.

Cách làm chi tiết như sau:

– Bạn sử dụng một rổ dày (không quá thưa) và trải đều một lớp tro bếp lên trên vảy nước lên đó (lớp tro đảm bảo đủ dày để hạt đỗ khi rắc lên không bị tụt xuống đáy.

– Sau đó rắc đều hạt đỗ xanh lên trên (bạn có thể sử dụng hạt đỗ xanh đã ngâm nước hoặc không cũng được – nên ngâm trước) – Cuối cùng phủ một lớp tro khác lên trên và vảy nước lên đó – để đảm bảo độ ẩm cho rổ giá đỗ bạn trồng bằng phương pháp dùng tro bếp bạn chỉ cần tưới nước 2-3 lần/ngày tùy thuộc vào tro nhiều hay ít (vì tro giữ ẩm khá tốt) lại đảm bảo được không bị úng.

Sau 3 ngày bạn có thể thu hoạch được mẻ giá đỗ ngon bằng cách đãi tro đi.

3. Cách làm giá đỗ mập ít rễ bằng lá tre

Lá tre là nguyên liệu vẫn được các làng làm giá đỗ chuyên dụng sử dụng để ủ giá đỗ vì sự sạch sẽ và đặc biệt giá đỗ ủ bằng lá tre lên rất nhanh, giá mập trắng và rất ngọt.

Cách làm giá đỗ bằng lá tre cũng tương tự như các cách bên trên. Các bạn rửa sạch ngâm giá đỗ qua đêm rồi cho vào nồi nhôm hoặc nồi đất, phủ kín lá tre lên trên. Bạn vót vài thanh tre dẹt rồi đan thành ken nén giá đỗ và lá tre xuống. Đổ ngập nước rồi úp ngược nồi xuống cho nước thừa chảy ra ngoài. Mỗi ngày làm như vậy 2 lần, nới dần ken tre về phía miệng nồi cho giá có không gian mọc theo độ lớn của giá. Sau khoảng 4 ngày là có giá ăn. Làm theo cách này giá tuyệ đối không dính chút ánh sáng nào nên rất ngon ngọt, mập trắng và ít rễ.

4. Cách làm giá đỗ mập ít rễ bằng cát

Nguyên liệu trồng giá đỗ bằng cát:

– 1 chậu cát (bạn có thể xin ở các khu đang xây dựng)

– Chậu nhựa ủ giá, chọn loại cỡ vừa miệng khoảng 35-45cm, cao cỡ 20cm

– 200g đỗ xanh

Cách trồng giá đỗ bằng cát:

Sơ chế các nguyên liệu:

– Cát xả qua vài lần nước, sau đó gạn sạch nước có trong chậu cát.

Các bước trồng giá bằng cát:

Bước 1: Đỗ xanh ngâm trong nước ấm từ 1-2 tiếng sau đó vớt lên, dùng giẻ chà xát nhẹ hạt đỗ.

Bước 2: Rải 1 lớp cát dày 3cm xuống chậu dùng để ủ, trải đỗ xanh vào cho đều, không trải sát mép chậu

Bước 3: Sau đó đổ tiếp cát 1 lớp cát dày chừng 10-15cm lên trên đỗ. Đặt chậu ủ vào nơi mát mẻ, không có ánh sáng. Mỗi ngày bạn ấn nhẹ cát một lần do giá mọc lên sẽ làm nứt vết cát.

Bước 4: Sau 2-3 ngày giá có thể thu hoạch. Khi thu hoạch giá, bạn dùng rổ có lỗ to hơn hạt cát và lọc dc giá đỗ, đổ cả chậu ủ vào rổ rồi xả nước cho cát trôi đi còn lại phần giá, nếu muốn trồng tiếp thì bạn dùng chậu hứng cát ở dưới để giữ lại.

Để sử dụng được cát cho mẻ ủ sau nên làm sạch cát, nhặt bỏ vỏ hạt và rễ giá đỗ.

Sau vài lần ủ giá, bạn đem phơi cát dưới ánh nắng mặt trời cho thật khô để tái sử dụng cho lần sau.

Lưu ý cách để làm giá đỗ mập hơn

– Ủ giá đỗ bằng tro bếp thì giá đỗ sẽ mập tự nhiên và mỡ màng hơn

– Đối với cách ủ giá đỗ bằng khăn thì bạn có thể đè một vật gì đó nặng chút lên trên giá đỗ (bạn có thể không cần dùng bát úp như cách trên, cho rổ giá đỗ vào chỗ tối là được rồi) để tránh giá đỗ mọc dài. Bạn đừng lo sẽ làm bẹp giá hay gì đó

– Đảm bảo đủ lượng độ ẩm thường xuyên cho giá thì giá sẽ mập hơn, tuy nhiên tránh tưới nhiều quá dấn đến úng và hỏng mẻ giá

– Để trong chỗ tối tuyệt đối, tránh ánh sáng nếu không giá sẽ vươn theo ánh sáng dẫn đến bị còi

– Lưu ý tuyệt đối không dùng chất kích thích tăng trưởng để làm giá, mầm giá hấp thụ các chất này rất nhanh và nhiều gây hại cho sức khỏe người sử dụng.