Xu Hướng 5/2024 # Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngon Như Nhà Hàng Nổi Tiếng # Top 4 Yêu Thích

Món vịt quay nổi tiếng Bắc Kinh Trung Quốc đã có từ những năm 420 tới 589, được lưu truyền đến tận ngay nay vì đây là món ăn thực sự rất ngon và dễ ăn. Với sự nổi tiếng được gìn giữ đến tận ngay nay, và lưu truyền tại Việt Nam với tên gọi Vịt Quay Bắc Kinh.

Hướng dẫn cách làm món vịt quay Bắc Kinh tại nhà.

Cách làm chỉ mang tính chất công thức, còn mức độ ngon hay không còn phụ thuộc vào tay nghề của người làm, càng chuyên thì món vịt quay càng ngon.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Để làm được món vịt quay này ngon đúng vị cần có loại vịt ngon, và các gia vị cần thiết tạo nên hương vị đặc trưng.

– 4 muỗng nước sốt

– Đường 2 muỗng

– 2 muỗng tỏi băm

– Ngũ vị hương 1 muỗng

– 1 muỗng hạt tiêu

– 1 muỗng muối canh

– 1 muỗng gừng băm

– 1 vài cây hành tươi

– 1 lát gừng (1 củ)

– 100ml rượu trắng

Nguyên liệu làm nước nhúng:

– Cam thảo

– Hoa Hồi

– Vỏ quýt khô

Làm nước chao:

– 2 cốc hoặc 500 ml mật ong

– 1 muỗng nước chanh vắt

– 500 ml giấm

– 1 muỗng mạch nha.

– 500 ml nước.

Cách chọn vịt ngon

Để có món vịt quay ngon thì không thể thiếu một con vịt ngon, được nuôi thả trong tự nhiên như ao, vườn, đầm là ngon và đỡ hôi hơn vịt nhốt ở chuồng.

Những tiêu chí để chọn được một con vịt ngon :

– Lông phải mượt, chân lông nhỏ không có lông măng, không có dấu hiệu thay lông.

– Ức tròn căng, da cổ dày.

– Không có dấu vết của bệnh đi ngoài, lông xù, diều cứng dễ là vịt đang bị bệnh.

– Cánh chéo một ít vào nhau, càng chéo nhiều thì là vịt càng già thịt sẽ ngọt đậm hơn.

– Nên chọn loại vịt cỏ vân đình là ngon nhất. Vịt cỏ vân đình có màu lông xám, thân hình nhỏ chỉ khoảng 1,2kg – 1,8kg là ngon.

– Vịt càng chắc thì chứng tỏ vịt thường nôi thả tự nhiên nên chúng bơi lội, di chuyển nhiều nên thịt sẽ chắc hơn là vịt nhốt.

Đa phần người chăn nuôi thường bán sớm để giảm chi phí chăn nuôi, chứ không nuôi quá già, vì vậy chắc sẽ không có vịt quá già. Nếu vịt già chỉ có vịt đã đẻ, vịt đẻ ít nên mới bán nếu mua vịt già quá sẽ dai và thịt cũng không còn thơm như vịt mới trưởng thành.

PHẦN 2: CÁCH LÀM VỊT QUAY BẮC KINH

Bước 1: Sơ chế vịt.

Đầu tiên là cắt tiết, sau đó làm sạch lông (Nếu làm nhiều nên sử dụng máy vặt lông gà vịt để vặt cho nhanh, mỗi con vịt chỉ quay mấy khoảng 1 phút là xong). Sau đó mổ moi, làm sạch dùng gừng và rượu sát vào vịt để khử mùi hôi, sau đó để ráo nước chuẩn bị cho ra ướp.

Bước 2: Ướp vịt bên trong và bên ngoài da vịt.

Các nguyên liệu chuẩn bị bên trên, băm nhỏ và trộn với nhau gồm đường, muối, ngũ vị hương, gừng, rượu, tỏi, hạt tiêu cho vào bụng vịt và dùng xiên khâu lại.

Tạo hương vị và khử mùi hôi bằng cách đun 500ml nước, cho cam thảo, hoa hồi, vỏ quýt khô cho sôi lên sau đó cho vịt vào nhúng, dùng muôi tưới đều 1 – 2 lượt rồi cho ra.

Tiếp tục làm nước chao để nhúng vịt trước khi cho vào lò quay gồm mật ong, nước chanh, giấm, nước đun sôi rồi tưới dều lên vịt.

Bước 3: Nướng vịt trong lò.

Sau khi làm xong bước nhồi gia vị, nhúng nước thơm, nước chao cho vào lò chuyên quay vịt. Nếu là lò điện thì điều chỉnh nhiệt ở khoảng 120 độ C để quay. Quay trong khoảng 30 – 45 phút tùy theo vịt to hay nhỏ, và kinh nghiệm quay của các chủ tiệm. Và khi gần chín, cần tăng nhiệt độ cao hơn khoảng 180 – 200 độ C để làm giòn da. Nếu sử dụng lò quay vị bằng than hoa (than củi) cần đảo vị trí khi cần làm giòn da.

Bước 5: Nước chấm vịt quay.

Để có món vịt quay ngon không thể thiếu nước chấm vịt, sau đây là công thức làm nước chấm vịt quay ngon thôi rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu.

– Bột năng: 15 gram

– Tỏi: 6 tép

– Hành ta: 6 củ

– Nước lọc: 1/2 chén

– Tương xay : 1/2 muỗng canh

– Dầu ăn: 8ml

– Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

– Muối: 2 muỗng cà phê

– Chanh : 1 trái

Cách pha chế: Cho bột năng vào bát nước nguội khuấy đều, hành tỏi đã dập và băm nhỏ, tương xay, muối, nước chanh bỏ hạt cho tất vào bát khuấy đều. Sau đó cho dầu ăn vào xoong nhỏ đun nóng lên và đổ các hỗn hợp vào để đung nóng.

Kết quả là bạn đã biết cách làm món vịt quay chuẩn bắc kinh rồi đó, bước cuối cùng là thưởng thức và tự cảm nhận đánh giá món vịt quay của mình tự tay làm đã ngon như nhà hàng chưa.

Tổng : 2 lượt xem

Related Posts