Xu Hướng 5/2024 # 7 Cách Làm Bánh Flan Ngon Cho Bé Ăn Dặm Khiến Bé Mê Tít # Top 4 Yêu Thích

Bánh flan khi kết hợp các các loại nguyên liệu khác như flan phô mai, sữa tươi… sẽ giúp cung cấp thêm canxi và protein cho bé.

Vì những giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe, bánh flan là món tráng miệng được mẹ làm cho các bé nhỏ ăn dặm. Ngoài ra, đây cũng là món dinh dưỡng phù hợp cho các lứa tuổi khác như các bé ở độ tuổi tới trường, cho người ốm, người lớn tuổi cần bổ sung dinh dưỡng, cho phụ nữ mang thai và cho con bú… MarryBaby mách mẹ 7 cách làm bánh flan cho bé ăn dặm và cả trẻ lớn hơn.

7 cách làm bánh flan ngon cho bé ăn dặm

1. Cách làm bánh flan cơ bản (đơn giản)

* 6 quả trứng gà * 250ml sữa tươi * 1 hộp sữa đặc có đường * 100g đường cát * 2 ống vani * Nước lọc * 1/2 quả chanh * Khuôn đựng

Cách làm bánh flan cơ bản (đơn giản)

– Bước đầu tiên để làm bánh flan là bước làm phần caramen đường. Hòa tan 70g đường với 100ml nước lọc, bắc lên bếp đun từ 5-7 phút, đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tráng hỗn hợp caramen đường mỏng vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh, đợi đông cứng lại để khi chế hỗn hợp sữa trứng gà vào không bị hòa vào lớp caramen.

– Tiếp đến, tách lấy lòng đỏ 4 quả trứng gà, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm 30g đường, 2 ống vani (vani giúp khử mùi tanh của trứng và khiến bánh flan thơm ngon hơn).

– Khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hòa tan hết đường và trứng là được, mục đích khuấy nhẹ là để hỗn hợp không bị nổi bọt khi hấp bánh sẽ bị rỗ.

– Đổ sữa tươi vào nồi, đun nhỏ lửa cho tới khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Tiếp đến cho sữa đặc vào khuấy đều.

– Rót từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khuấy xong lọc hỗn hợp qua rây 1-2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.

– Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.

– Xếp các hộp caramen vào xửng, mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Khi hấp, chọn mức lửa nhỏ nhất để bánh không bị rỗ mặt. Cứ khoảng 10 phút lại mở nắp xửng ra một lần để nước không bị đọng trên mặt bánh.

– Kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm cắm xuống bánh, nếu bánh không dính tăm là đã chín.

– Bánh flan để nguội, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Bánh flan đạt chuẩn có màu vàng nhạt, mềm mịn. Ăn vào có vị ngọt nhẹ, béo ngậy. Khi ăn, cho bánh flan ra đĩa, cho thêm cà phê, nước cốt dừa, đá bào tùy thích.

2. Cách làm bánh flan sữa tươi

* 5 quả trứng gà * 500ml sữa tươi * 100g đường cát * 2 ống vani * Nước lọc * 1/2 quả chanh * Khuôn đựng

Cách làm bánh flan sữa tươi

– Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản.

– Tiếp đến, tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà. Cho sữa tươi, đường, vani vào khuấy cho tan hết, không đánh bông trứng để tránh tạo thành bọt khí.

– Đun hỗn hợp trên với lửa vừa đến khi sữa ấm thì dừng. Rây hỗn hợp qua rây 1, 2 lần để có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

– Múc hỗn hợp trứng sữa vào cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30-40 phút. Khi hấp 5-10 phút, bạn mở nắp nồi ra để không bị đọng hơi nước. Cách kiểm tra bánh chín giống cách làm bánh flan cơ bản.

3. Cách làm bánh flan cho bé bằng sữa công thức

* 5 quả trứng gà * 300ml sữa công thức pha theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất * 100g đường cát * 2 ống vani * Nước lọc * 1/2 quả chanh * Khuôn đựng

Cách làm bánh flan cho bé bằng sữa công thức

– Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản.

– Tiếp đến, tách riêng 5 lòng đỏ trứng gà. Đánh tan 5 lòng đỏ trứng gà với vani và 30g đường còn lại trong phần nguyên liệu. Khuấy với nhịp độ vừa phải, không để trứng nổi bọt khí và bông lên.

– Đổ sữa công thức vừa pha còn ấm vào phần trứng gà vừa đánh bông một cách từ từ, vừa đổ vừa đánh tan đều. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

– Múc hỗn hợp vào các cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30-40 phút. Khi hấp 5-10 phút thì mở nắp nồi ra để không bị đọng hơi nước. Cách kiểm tra bánh và bảo quản tương tự như trên.

– Bánh flan sữa công thức dùng để bé ăn dặm có thể ăn kèm với xoài, táo cắt hạt lựu…

4. Cách làm bánh flan phô mai

* 5 quả trứng gà * 400ml sữa tươi không đường * 150ml sữa đặc * 2 viên phô mai Con bò cười (Có thể thêm phô mai nếu muốn đậm vị) * 70g đường * Nước lọc * 2 ống vani * 1/2 quả chanh * Khuôn đựng

Cách làm bánh flan phô mai

– Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản (đơn giản).

– Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều. Đừng khuấy mạnh tay để tránh tạo thành bọt sữa, khiến flan không được mịn.

– Phô mai cho vào hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng cho tan.

– Cho sữa tươi hòa với sữa đặc và phô mai vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy cho tới khi hỗn hợp nóng già, bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

– Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Bánh flan làm bằng phô mai có mùi thơm ngậy, màu vàng đẹp mắt và ăn lạnh cùng với trái cây tươi rất ngon.

5. Cách làm bánh flan trà xanh matcha

* 5 quả trứng gà * 400ml sữa tươi không đường * 1/2 hộp sữa đặc * 1,5 thìa bột matcha (Nếu thích đậm vị matcha thì tăng lượng bột nhiều thêm) * 70g đường * Nước lọc * 2 ống vani * 1/2 quả chanh * Khuôn đựng

Cách làm bánh flan trà xanh

– Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản.

– Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều. Đừng khuấy mạnh tay để tránh tạo thành bọt sữa, khiến flan không được mịn.

– Cho sữa tươi hòa với sữa đặc, bột matcha vào máy xay nhuyễn. Bạn sẽ có hỗn hợp sữa matcha màu xanh đặc trưng. Cho tiếp trứng và hỗn hợp sữa matcha vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy cho tới khi hỗn hợp nóng già, bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

– Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Bánh flan matcha có mùi matcha đặc trưng, màu xanh mịn mượt. Món flan matcha có thể ăn kèm với trái cây hoặc kem matcha.

6. Cách làm bánh flan nước cốt dừa

* 7 quả trứng gà * 400ml sữa tươi không đường * 1/2 hộp sữa đặc * 200 ml nước cốt dừa * 120g đường * Nước lọc * 2 ống vani * 1/2 quả chanh * Khuôn đựng

Cách làm bánh flan nước cốt dừa

– Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản (đơn giản).

– Tách 5 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Đánh tan tất cả trứng, vani và 50g đường còn lại trong phần nguyên liệu. Khuấy với nhịp độ vừa phải, không để trứng nổi bọt khí và bông lên.

– Tiếp đến, hòa sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa thành một hỗn hợp. Đun ấm lên rồi cho vào phần hỗn hợp trứng. Vừa đổ vừa đánh tan đều, nhưng nhẹ nhàng đừng làm nổi bọt khí. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

– Múc hỗn hợp vào các cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi hấp cách thủy từ 30-40 phút. Cách hấp để bánh không bị rỗ mặt và cách kiểm tra bánh, bảo quản giống phần làm bánh flan cơ bản.

– Bánh flan nước cốt dừa ngon nhất khi ăn kèm với chút cà phê, nước cốt dừa, đá mịn. Với trẻ mới tập ăn dặm, bạn không nên cho ăn bánh này kẻo trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

7. Cách làm bánh flan rau câu

* 5 quả trứng gà * 500ml sữa tươi * 1 gói rau câu dẻo/rau cau giòn hiệu con cá * 100g đường cát * 2 ống vani * Nước lọc * 1/2 quả chanh * Khuôn đựng

Cách làm bánh flan rau câu

– Các bước làm bánh flan rau câu tương tự như cách làm bánh flan sữa tươi. Sau khi hoàn thành phần bánh flan thì để tủ lạnh chừng vài tiếng. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị công đoạn làm rau cau.

– Cho lượng bột rau cau với lượng nước lọc theo hướng dẫn ở bao bì. Khuấy đều cho đến khi bột rau cau hòa tan vào nước. Cho phần nước rau câu lên đun ở lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn. Vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh rau câu bị vón cục ở đáy nồi.

– Sau khi rau câu đã sôi được 2-3 phút, cho màu thực vật vào, ví dụ như nước cốt lá dứa, củ dền, chanh dây, đậu biếc…

– Lấy bánh flan từ tủ lạnh ra, dùng dao tách nhẹ phần bánh flan và úp ngược cốc bánh để bánh nhẹ nhàng rơi vào khay chứa lớn hơn. Sao cho phần bánh flan nằm chính giữa khuôn.

– Đổ phần rau câu đã pha chế vào khay. Đợi cho rau câu đông cứng và nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh làm mát trong khoản từ 2-3 giờ.

– Rau cau đông cứng lấy ra ăn chung với cà phê, nước cốt dừa, trái cây tùy thích.

3 cách hấp bánh flan khác

♦ Hấp bánh flan bằng lò vi sóng

Riêng với cách làm bằng lò vi sóng, bạn sẽ không cần phải dùng nước hấp, chỉ cần đặt khuôn bánh vào khay lò, bật chế độ nhiệt trung bình thấp rồi cho quay trong 9-10 phút. Lưu ý: khuôn bánh flan sử dụng cho lò vi sóng thường là khuôn nhựa, khuôn ramenkin, sứ. Làm bánh flan bằng lò vi sóng có thể bánh sẽ không mịn mượt như hấp cách thủy.

♦ Làm bánh flan bằng lò nướng

Khi làm bánh flan bằng lò nướng, khuôn bánh phải là khuôn ramenkin, sứ, thủy tinh chịu nhiệt hoặc silicon chịu nhiệt. Không dùng khuôn nhựa để nướng bánh flan trong lò nướng.

Muốn hấp bánh flan bằng lò nướng, bạn cần chuẩn bị thêm 1 chiếc khay có độ cao thành tầm 5cm, xếp một chiếc khăn bông ở dưới rồi đổ nước sôi vào khay với mực nước khoảng 2/3 khay. Nước từ khay sẽ bốc hơi lên và làm chín bánh bên trên.

Sau đó, bạn lần lượt đặt các khuôn bánh đã đổ đầy vào khay, cẩn thận đặt vào lò nướng rồi bật lò với mức nhiệt 150 độ C. Lưu ý, bạn cần theo dõi trong 10 phút đầu để chắc chắn rằng nước trong nồi có được độ nóng ổn định, có hiện tượng bốc hơi liên tục.

Bánh sẽ chín sau 30-45 phút, tùy thuộc vào công suất của lò hay độ dày, độ cao của bánh.

♦ Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện

Để làm bánh flan bằng nồi cơm điện, đầu tiên bạn đổ nước khoảng 1/4 nồi cơm rồi đặt khay hấp lên trên, xếp các cốc bánh flan vừa chuẩn bị vào nồi cơm. Tiếp theo, bạn dùng khăn xô phủ lên miệng nồi rồi đậy kín nắp lại, bấm nút nấu/hoặc chế độ hấp tùy theo từng loại nồi. Nếu muốn tránh tình trạng khuôn xê dịch, bạn có thể lót thêm dưới khay hấp một chiếc khăn bông rồi mới đặt cốc bánh lên trên.

Bạn để nồi nấu khoảng 20 phút, khi bắt đầu chuyển sang chế độ ủ thì có thể dùng tăm xiên bánh để kiểm tra. Nếu tăm rút ra không bị dính hỗn hợp trứng sữa thì tức là bánh đã chín.

Những lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn bánh flan

♦ Bắt đầu cho trẻ ăn bánh flan khoảng từ 7 tháng tuổi. Do bé đã có thời gian làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau nên sẽ bắt đầu thích thú, khám phá những mùi vị khác nhau của bánh flan.

♦ Bánh flan có thành phần chính là sữa và trứng nên không thể giữ được lâu. Bạn chỉ nên để chúng tối đa trong khoảng 2-3 ngày trong tủ lạnh. Vậy nên bạn chỉ làm vừa đủ với nhu cầu ăn dặm của bé, không làm quá nhiều để tránh lãng phí.

♦ Không nên cho bé ăn quá 4 bánh flan/tuần. Nên ăn trước bữa chính và ăn trước 8 giờ tối.

♦ Không cho cà phê vào bánh flan cho bé ăn dặm vì cà phê có caffeine không tốt cho trẻ nhỏ.

♦ Trong các loại bánh flan kể trên, trẻ đang độ tuổi ăn dặm chưa phù hợp để ăn bánh flan rau câu, do dễ hóc nghẹn và bánh flan nước cốt dừa, do sẽ đầy bụng, khó tiêu.

TÚ QUYÊN