Phổ Biến 6/2024 # Cách Ủ Sữa Chua Bằng Lò Nướng Đơn Giản Nhưng Vẫn Đảm Bảo Chất Lượng # Top 7 Yêu Thích

Sữa chua là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, nhất là các bạn nhỏ. Với nhu cầu sử dụng sữa chua ngày càng cao, rất nhiều chị em mong muốn có thể tự làm cách sữa chua ngay tại nhà mình để cả gia đình cùng thưởng thức. Hiểu được điều này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm và cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản nhưng vẫn có được thành phẩm chất lượng.

Trong cuộc sống hằng ngày, lò nướng thường được các mẹ sử dụng để chế biến các món nướng cho gia đình như (thịt, sườn, cá,…). Nhưng ngoài ra sản phẩm còn có công dụng vô cùng đặc biệt đó là ủ sữa chua bằng lò nướng. Bên cạnh việc ủ sữa chua bằng nồi thường, thùng đá cũng rất hiệu quả rồi nhưng cách này cũng rất tuyệt vời đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sữa tươi không đường: 1 lít

Sữa đặc: 80 ml

Sữa chua không đường: 2 hũ

Lọ thủy tinh

Lò nướng

Ủ sữa chua và quy trình làm

Bước 1: Hòa hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi không đường vào nồi sạch. Tiếp đến, cho hết lượng sữa đặc vào và khuấy thật đều.

Khi sữa đặc tan hết thì cho hỗn hợp sữa lên bếp, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sữa ấm thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu gia đình bạn yêu thích ăn sữa chua có vị ngọt thì có thể tăng thêm lượng sữa đặc và hỗn hợp. Trong trường hợp, muốn ăn sữa chua nhạt thì có thể giảm bớt lượng sữa đặc.

Lưu ý: Khi làm ấm hỗn hợp sữa bạn chỉ đun đến khi sữa có nhiệt độ khoảng 45-50 độ C. Không nên đun sôi hỗn hợp sữa, bởi khi sữa sôi thì sẽ làm mất vị béo và vị thơm, như vậy khi sữa chua được hoàn thành sẽ không có vị thơm ngon như mong muốn.

Bước 2: Hòa men mồi

Cho 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa được làm ấm, dùng thìa khuấy nhẹ nhàng để sữa chua tan đều.

Để có chất lượng men tốt nhất và quá trình lên men sữa chua diễn ra nhanh chóng, các bạn nên sử dụng loại sữa chua không đường. Đồng thời, trước khi sử dụng làm men mồi, nên để sữa ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Như vậy, các vi khuẩn có lợi, các loại men trong sữa chua sẽ nhanh chóng lên men khi cho vào hỗn hợp sữa.

Bước 3: Lọc sữa và cho vào hũ

Để có được những phần sữa chua sánh mịn, bạn nên lọc hỗn hợp sữa vừa làm qua một chiếc rây sạch.

Khi hỗn hợp đã được rây mịn, hãy cho vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị và đậy nắp thật kín.

Bước 4: Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

Quá trình lên men của sữa chua cần được duy trì ở mức nhiệt 45-55 độ C. Bạn có thể ủ sữa ở bất kỳ nơi nào, miễn đảm bảo là mức nhiệt này được duy trì ổn định.

Cách ủ sữa chua bằng lò nướng khá đơn giản. Các bạn thực hiện theo tuần tự sau:

Theo đó, bạn chỉ cần cho các hũ sữa chua đã được đóng nắp kín vào một chiếc khay. Thêm một chút nước, sao cho nước không ngập quá ½ hũ sữa chua là được.

Đối với lò nướng, bật nhiệt độ lò nướng lên 100 độ C, để cho lò nóng trong thời gian 5-6 phút. Sau đó, cho khay đựng các hũ sữa chua đã được chuẩn bị vào lò và tiến hành ủ trong thời gian 6-8 giờ.

Trong quá trình ủ thì sau 3 giờ đầu tiên lò sẽ trở về mức nhiệt thấp. Do đó, để duy trì mức nhiệt cho lò nướng hãy bật lò khoảng 3 phút rồi tắt.

Tiếp tục ủ thêm 5 giờ. Nếu có thể, bạn nên ủ sữa chua qua đêm để quá trình lên men diễn ra tốt nhất.

Bước 5: Hoàn thành

Sau thời gian ủ đã quy định, bạn chỉ cần cho sữa chua ra khỏi lò nướng và thưởng thức.

Nếu sử dụng không hết hãy cho các hộp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Như vậy, bạn đã có được những hũ sữa chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Một số lưu ý khi ủ sữa chua và làm

Nên chọn các loại nguyên liệu làm sữa chua đảm bảo chất lượng. Tốt nhất nên chọn loại sữa tươi, sữa đặc từ các thương hiệu có tiếng để đảm bảo vệ sinh.

Các dụng cụ làm sữa chua như nồi, hũ thủy tinh cần được làm sạch bằng nước sôi và phơi khô trước khi sử dụng. Bởi nếu các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, khi ăn sữa chua rất dễ gây đau bụng. Nhất là đối với sữa chua cho trẻ nhỏ sử dụng, bạn càng phải cẩn thận hơn trong quá trình thực hiện.

Sau thời gian ủ sữa chua bằng lò nướng, nếu khi ăn thử bạn thấy sữa chua chưa lên men đặt chuẩn thì hãy cho tiếp vào lò nướng và tiếp tục ủ trong thời gian 2-3 tiếng. Như vậy, sữa chua sẽ được lên men một cách hoàn hảo nhất.

Trong quá trình ủ bằng lò nướng, bạn không phải thay nước nóng trong thời gian ủ. Đồng thời, tránh mở lò nướng nhiều lần, bởi nếu bạn mở lò nướng nhiều sẽ khiến lò mất nhiệt. Như vậy, nhiệt độ ủ sữa chua sẽ không được duy trì ổn định, từ đó quá trình lên men sữa chua sẽ bị ảnh hưởng.