Xem Nhiều 5/2024 # Cách Làm Sữa Chua Dẻo Bằng Bột Rau Câu Thơm Ngon, Hấp Dẫn # Top 0 Yêu Thích

Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu là một trong những công thức làm sữa chua đặc biệt được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm để thực hiện ngay tại nhà.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 2 công thức làm sữa chua dẻo hấp dẫn nhất giúp bạn có thêm được 2 món ngon bổ dưỡng cho gia đình mình.

Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu

Sữa chua dẻo là một món ăn lý tưởng giúp giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè oi nóng có tác dụng tốt cho tiêu hóa và giúp bổ sung các chất dinh dưỡng một cách tuyệt vời.

Nguyên liệu Dụng cụ

Nồi đun sữa

Cây đánh trứng cầm tay

Rây lọc

Bát nhỏ (bát ăn cơm)

Bát tô to (hoặc khay to để đựng sữa chua)

Các bước làm sữa chua dẻo với bột rau câu

Lưu ý:

Sữa chua cần được để ngoài nhiệt độ thường để hết lạnh và hóa lỏng hoàn toàn.

Tất cả các dụng cụ dùng làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu phải được tiệt trùng.

Có thể thay thế bột rau câu bằng bột gelatin.

Các bạn rửa sạch và lau khô nồi nấu, cho toàn bộ phần sữa đặc, sữa tươi đã chuẩn bị vào nồi, dùng cây đánh trứng khuấy nhẹ nhàng để sữa đặc tan đều.

Đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ liu riu và tiếp tục dùng cây đánh trứng khuấy đều sữa trong nồi để đảm bảo sữa không bị khê.

Khi thấy sữa có dấu hiệu bốc hơi và có bọt sủi lăn tăn thì tắt bếp.

Lưu ý: Không để sữa sôi vì khi sôi các chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ bị mất.

Bước 2: Thêm sữa chua

Sữa mới nấu bên trên có nhiệt độ khoảng 80 đến 85 độ C,lúc này bạn chưa nên thêm sữa chua vào. Hãy dùng cây đánh trứng khuấy đều hỗn hợp sữa thêm 2 phút nữa để sữa trong nồi giảm xuống còn khoảng 45 đến 50 độ.

Bạn sẽ biết sữa đã đến nhiệt độ như mong muốn chưa khi thử một chút trên phần bụng cánh tay (giống như khi thử son), nếu thấy sữa ấm hơn so với nước tắm một chút là được.

Lúc này, đổ sữa chua đã chuẩn bị vào, vừa đổ vừa khuấy đều để sữa tan hết. Sau đó để sữa nghỉ khoảng 5 đến 7 phút.

Bước 3: Thêm bột rau câu

Đổ phần bột rau câu vào một chiếc bát nhỏ và thêm khoảng 2 đến 3 thìa nước sạch, khuấy đều để bột rau câu tan hết.

Chúng ta không nên pha bột rau câu với quá nhiều nước vì nó có thể ảnh hưởng tới khả năng lên men của sữa chua.

Khi bột rau câu đã tan hoàn toàn, đổ từ từ vào nồi sữa đã có. Tiếp tục đặt sữa lên bếp và bật lửa nhỏ. Chỉ cần để lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ của hỗn hợp sữa trong khoảng 50 độ là được.

Đừng quên khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau tốt nhất.

Bước 4: Lọc hỗn hợp sữa

Bạn nên dùng rây để lọc hỗn hợp sữa mình đã thu được. Bước này giúp bạn loại bỏ tất cả những cặn nguyên liệu có trong sữa, giúp thành phẩm sữa chua thu được mềm mịn, dẻo dai và không có nguyên liệu chưa tan lẫn vào.

Bước 5: Ủ sữa chua

Đổ hỗn hợp trong nồi vào chiếc bát tô mà bạn đã chuẩn bị và mang đi ủ. Chúng ta có thể ủ sữa chua trong một thùng xốp hoặc ủ sữa chua trong nồi cơm điện.

Chuẩn bị nước ấm được pha với tỷ lệ 2 nóng: 1 lạnh và đổ vào dụng cụ ủ sao cho lượng nước ngập bằng 2/3 bát sữa chua và ủ trong vòng 6 đến 8 tiếng.

Các bạn có thể ủ sữa chua bằng các hũ ủ sữa chua truyền thống. Nhưng nên dùng bát hoặc hộp to để ủ sữa chua dẻo vì sau khi sữa lên men tốt, sữa chua sẽ đông lại và kết thành miếng như thạch. Khi để sữa đông thành miếng lớn, bạn có thể cắt sữa chua dẻo thành từng miếng và chế biến thành các món ăn khác.

Nếu các bạn muốn làm sữa chua dẻo mà không cần ủ, hãy thay bột rau câu bằng 15gr bột gelatin. Lần lượt thực hiện từ bước 1 đến bước 4. Đến bước 5, bạn không cần mang sữa đi ủ nữa, thay vào đó, hãy đổ hỗn hợp sữa vào khay, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.

Sau đó chỉ cần cho hộp sữa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 đến 6 tiếng hoặc để qua đêm đẻ sữa chua dẻo đông lại là được.

Sữa chua dẻo trái cây với sự kết hợp tuyệt vời giữa sự chua mát của sữa chua và sự tươi ngon, mọng nước của hoa quả chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt yêu thích của các thành viên trong gia đình bạn.

Chuẩn bị để làm sữa chua dẻo trái cây

Để làm sữa chua dẻo trái cây, các bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa đặc

2 hộp sữa chua có đường ( để hết lạnh ở nhiệt độ phòng)

Hoa quả yêu thích

5 lá gelatin

Dụng cụ

Các bước làm sữa chua dẻo hoa quả

Để làm sữa chua dẻo hoa quả, chúng ta cần chia thành 2 phần gồm (1) làm sữa chua thường và (2) thêm hoa quả vào sữa chua.

Cách làm sữa chua này không có quá nhiều khác biệt so với cách làm sữa chua mà chúng tôi đã giới thiệu trong những bài viết trước.

Chúng ta chỉ cần cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi và đun ấm đến khoảng 45 đến 50 độ, sau đó thêm 2 hộp sữa chua. Tất cả các nguyên liệu cần được khuấy đều để hòa quyện với nhau.

Đổ hỗn hợp sữa đã thu được vào một bát tô to và mang đi ủ trong 6 đến 8 tiếng. Vì không có nước, nên sau khoảng thời gian này, bạn sẽ thu được thành phẩm sữa chua vô cùng sánh mịn và đặc hơn những loại sữa chua được làm với công thức có thêm nước.

Bước 1: Sơ chế

5 lá gelatin cần được ngâm với nước lạnh để cho mềm, sau đó mang hấp cách thủy để tan thành dạng lỏng.

Hoa quả đã chuẩn bị cắt thành miếng mỏng, có diện tích tiếp xúc càng lớn càng tốt, điều đó, giúp hoa quả có thể nổi tốt hơn trên bề mặt sữa chua.

Bước 2: Trộn sữa chua với gelatin

Sau 6 tiếng ủ sữa chua, bạn hãy bỏ bát đựng thành phẩm ra ngoài và thêm gelatin vào và trộn đều các nguyên liệu. Bạn có thể cho thêm siro tùy ý để sữa chua có màu hấp dẫn hơn.

Bước 3: Xếp hoa quả

Đổ phần hỗn hợp có được bên trên vào khay. Bạn nên chọn một chiếc khay có diện tích vừa phải, sao cho khi đổ sữa chua vào, hỗn hợp này sẽ tạo thành một lớp có độ dày khoảng 1 đốt rưỡi ngón tay.

Xếp lần lượt các miếng hoa quả đã chuẩn bị lên bề mặt sữa chua. Nếu bạn thực hiện nhanh tay thì hoa quả sẽ không hề bị chìm.

Để sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ để sữa chua đông hoàn toàn. Chỉ với những bước đơn giản như vậy, bạn đã có được một đĩa sữa chua dẻo hoa quả có thể cắt thành các miếng xinh đẹp rồi.