Thịnh Hành 5/2024 # Tổng Hợp Kinh Nghiệm Làm Bánh Cuốn Cho Người Mới Bán # Top 8 Yêu Thích

Đối với người mới bắt đầu kinh doanh bánh cuốn thì việc tìm hiểu các kinh nghiệm, kiến thức đặc biệt quan trọng. Không có quá nhiều lưu ý đối với nghề này nhưng quan trọng nhất là cách pha bột bánh cuốn, cách tráng bánh cuốn, làm nhân bánh và pha nước chấm là bạn cần nắm chắc.

Không đơn giản như cách làm bánh cuốn tại nhà, để kinh doanh bạn cần có công thức chuẩn nhất để bán hàng ngày, cũng như việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như nồi tráng bánh cuốn, que lấy bánh… cũng cần phải chuyên nghiệp hơn.

1. Cách chọn nồi tráng bánh cuốn

Nồi hấp bánh cuốn điện có thiết kế hiện đại, giúp người dùng tráng bánh tiện lợi hơn rất nhiều khi đông khách, điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng. Đặc biệt là nồi tráng bánh cuốn điện làm từ INOX đảm bảo vệ sinh và có độ bền cao nên được rất nhiều người tin tưởng dùng.

Đối với các cơ sở làm bánh cuốn có quy mô lớn, cung cấp cho nhiều mối thì lựa chọn máy tráng bánh cuốn tự động sẽ cho năng suất cao hơn, chất lượng bánh đồng đều nhất và giảm chi phí thuê nhân công.

Giá các loại nồi tráng bánh cuốn BÁN CHẠY nhất hiện nay khoảng từ 3.5- 4.9 triệu đồng, mức giá khá rẻ để bạn có thể đầu tư cho một quán bánh cuốn nóng quy mô vừa và nhỏ.

2. Cần có cách pha bột bánh cuốn CHUẨN nhất

Mỗi người làm bánh cuốn có một công thức pha bột bánh cuốn cho riêng mình, nhưng chủ yếu áp dụng hai cách pha như sau:

Cách 1: Cách pha bột làm bánh cuốn bằng bột sẵn

Bột bánh cuốn pha sẵn thì bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Có rất nhiều nhãn hiệu bột làm bánh cuốn nhưng cơ bản về thành phần giống nhau nên bạn có thể chọn bất kì.

Thao tác đơn giản là: Pha bột này với lượng nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên gói bột.

Mách bạn 1 mẹo nhỏ là: Nên cho ít nước hơn tỷ lệ này, khi tráng thấy bánh hơi cứng thì cho thêm nước vào → bánh KHÔNG NHÃO, THƠM NGON.

Cách 2: Tỷ lệ pha bột bánh cuốn chuẩn như bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng mềm mịn, thơm ngon là nhờ các nghệ nhân làm bánh đã tìm ra được cách pha bột bánh cuốn tráng nồi hơi CHUẨN nhất.

Cách làm bột bánh cuốn của người trong nghề:

Cách pha bột bánh cuốn Thanh Trì

Bột sau khi khuấy đều với nước thì để nghỉ khoảng vài giờ trước khi tráng. Có thể ngâm qua đêm trong thời tiết khí hậu không quá nóng. Khi tráng thử thấy chưa đủ độ dai thì cho thêm chút bột năng.

Áp dụng công thức pha bột bánh cuốn theo đúng chuẩn sẽ cho bạn bột làm vỏ bánh cuốn dai giòn, mỏng mịn.

Kiến thức quan trọng về bột làm bánh cuốn

Bột làm bánh cuốn là bột gì? Bánh cuốn làm bằng bột gì? Bánh cuốn làm từ bột gạo gì? Bánh cuốn làm từ gạo gì?

Như trong công thức pha bột làm bánh cuốn nêu trên thì bột bánh cuốn có thành phần lớn là bột gạo tẻ. Không mấy người dùng bột gạo nếp vì sẽ làm cho bánh cuốn bị dẻo quánh và tạo cảm giác ngấy khi ăn. Bột làm bánh cuốn được pha từ gạo tẻ, cho thêm chút bột năng, bột bắp hoặc bột khoai tây để tạo độ dai và mịn vừa đủ cho bánh, khi ăn thấy vừa miệng nhất.

Bột làm bánh cuốn được pha từ gạo tẻ, cho thêm chút bột năng, bột bắp hoặc bột khoai tây

Nếu tự làm bột gạo tẻ thì bạn nên chú ý đến cách ngâm gạo làm bánh cuốn. Ngâm gạo khoảng 12- 16 tiếng trong nồi INOX hoặc tô thủy tinh để bột khi xay ra được mềm mịn và trắng đều.

Ngâm gạo khoảng 12- 16 tiếng trong nồi INOX hoặc tô thủy tinh

Đến công đoạn xay bột khô thì bạn dùng máy xay bột khô chuyên dụng, xay 1- 2 lần cho bột mịn hẳn, dùng rây lọc để thu được bột gạo tẻ mịn nhất sử dụng pha bột bánh cuốn.

Máy xay bột khô, xay bột bánh cuốn mịn gấp 2 lần thông thường

3. Cách tráng bánh cuốn để bánh mềm mỏng như ý

Để tráng được bánh cuốn ngon, mềm, mỏng, bạn cần phải có sự luyện tập dài ngày. Lưu ý rằng, lưu ý chỉ cần cho lượng nhỏ bột bánh cuốn đã được khuấy đều lên khung vải tránh bánh cuốn, sau đó dàn đều lượng bột loãng này ra thành hình tròn theo khung nồi.

Ở đây, vải làm bánh cuốn phải sạch và được căng phẳng trên khung tránh bánh của nồi, nếu khung vải tráng bánh cuốn bị nhăn, gấp nếp thì bánh rất dễ bị rách và không đều.

Khi lấy bánh ra, bạn dùng một que tre dài hoặc đũa dài, gạt lấy mép bánh đưa que vào và từ từ nhấc bánh ra. Nếu cho ít bột thì bánh mỏng rất dễ rách hoặc quá dày thì khi ăn sẽ cứng. Vì vậy bạn nên tráng thử vài lần trước để chọn mức bột phù hợp cho mỗi bánh.

Bên cạnh cách tráng bánh cuốn ngon thì bạn cần trang bị cho mình cách làm nhân bánh cuốn và cách pha nước chấm bánh cuốn nóng vừa miệng.

Khi lấy bánh cuốn ra, bạn cho nhân vào giữa và cuộn lại, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Nước chấm bánh cuốn pha theo khẩu vị phổ biến thường pha nhạt, cho thêm chút rau mùi. Vị cay nên tùy vùng miền để pha, nếu ở miền bắc thì không nên pha nước chấm cay vì nhiều người không ăn được, chuẩn bị ớt bên ngoài để khách cho vào nếu cần.

Bánh cuốn ngon nhất là khi ăn kèm với chả quế, chả nướng và không thể thiếu được hành khô phi thơm.