Phổ Biến 5/2024 # Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Cốt Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà # Top 7 Yêu Thích

1. Cách nấu chè thái đậu xanh sầu riêng đơn giản tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Với cách nấu chè thái kiểu truyền thống, bạn có thể làm từ đậu xanh, sầu riêng, cùng các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu nấu đậu xanh: 4 lạng đỗ xanh đã cà vỏ; 200 – 300 gram đường kính trắng (tùy khẩu vị) và 1 – 2 giọt vanilla

Nguyên liệu nấu rau câu: 1 bịch bột nấu rau câu Thái; 3 lạng đường trắng; 2 lít nước lọc đun ấm; ít màu thực phẩm (tùy sở thích)

Nguyên liệu làm thạch trân châu: 4 lạng bột năng (hoặc làm trân châu bằng bột sắn dây tùy khẩu vị); 2 thìa canh bột gạo nếp, 300 ml nước đun sôi, ít muối ăn; cùi dừa già đã gọt lớp vỏ nâu, rửa nước nhiều lần và thái hạt lựu; ít màu thực phẩm tùy chọn

Nguyên liệu nấu nước chè thái: 2 phần nước cốt dừa đóng lon; ít muối ăn; ít đường trắng.

Trái cây ăn kèm: mít tươi xé sợi, nhãn bỏ hột và lột vỏ; trái vải đã tách hột;…hoặc tùy chọn theo sở thích.

200 – 300 gram cơm sầu riêng loại ngon

Đậu đỏ ngâm đóng lon

1.2. Cách làm chè thái đậu xanh sầu riêng nước cốt dừa thơm ngon

1.2.1. Hầm đậu xanh và kết hợp với gia vị

Với đỗ xanh, trước hết, bạn nên cho vào thau nước sạch để ngâm ít nhất 2 giờ. Công đoạn này giúp hạt đậu mềm ra, khi nấu chè sẽ bung hết vị béo bùi thơm ngon của mình.

Sau khi ngâm, bạn rửa đỗ xanh nhiều lần với nước sạch. Sau đó, vớt đậu xanh cho vào nồi, chế lượng nước ấm vào ngập xâm xấp đậu, hầm nửa tiếng cho mềm.

Đỗ xanh chín mềm thì bạn dùng mặt sau muỗng tán nhuyễn ra. Khi này, nêm đường, vanilla vào đậu xanh, trộn đều cho vừa vị.

1.2.2. Cách nấu rau câu và làm trân châu dừa ăn chè thái sầu riêng đậu xanh

Làm rau câu: Bắc nồi vừa lên bếp, cho bột rau câu Thái cùng nước ấm vào, vừa khuấy đều, vừa bật lửa lớn đun sôi. Cho đường vào, quấy đều cho tan. Nước rau câu sôi thì tắt bếp, đợi nguội thì chế vào khuôn. Khi này, bạn có thể chia rau câu thành nhiều phần khác nhau để kết hợp màu tùy theo sở thích. Rau câu nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh đợi đông sương lại thì lấy ra, cắt miếng nhỏ hoặc sợi dài vừa ăn.

Cách làm trân châu nhân dừa: Trộn bột gạo nếp với bột năng trong một tô lớn. Nhẹ nhàng chế nước đun sôi vào tô bột, dùng muỗng quấy đều cho bột tan. Đợi bột hạ nhiệt thì đeo găng tay vào và trực tiếp nhồi bột thành khối dẻo mịn. Khi này, bạn có thể chia phần bột đã nhào thành các phần bằng nhau. Sau đó, trộn màu thực phẩm, rồi ngắt thành các khối tròn nhỏ cỡ ngón tay, nhấn cho dẹt ra, cho cùi dừa vào giữa, miết bột kín lại để làm viên trân châu nhân dừa. Bắc nồi nước đun sôi, cho trân châu nhân dừa vào nồi luộc khoảng 20 phút, đến khi thạch nổi lên trên là chín. Vớt thạch ra, ngâm nước đá cho săn lại, có thể ngâm thêm trong nước siro để có vị ngọt.

1.2.3. Cách nấu nước chè thái đậu xanh sầu riêng nước cốt dừa

Chế nước cốt dừa đóng lon vào nồi vừa, đun lửa hơi lớn và đồng thời khuấy đều tay. Cốt dừa nóng lên, bạn nêm đường, muối vào nêm nếm cho vừa miệng. Đến khi nước cốt dừa sền sệt lại là được, tắt bếp, để nguội.

Xếp trái cây tươi vào ly chè. Múc đậu xanh đánh vào ly, thêm đá bào, trân châu dừa, rau câu vào ly, rồi rưới nước cốt dừa vào. Cuối cùng, múc sầu riêng cho lên trên cùng là có thể thưởng thức ngay. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể “mix” thêm nhiều thành phần khác ăn kèm với chè, như đậu đỏ đóng lon, cơm dừa thái sợi, mứt dừa khô, đậu phộng rang, sữa tươi,…

2. Cách làm chè thái sầu riêng nước cốt dừa

2.1. Nguyên liệu

Làm thạch rau câu lá dứa: 200 gram đường trắng; 300 ml nước lọc; 10 gram bột làm thạch rau câu con cá dẻo; 200 ml nước cốt lá dứa

Nguyên liệu làm trân châu củ năng: 100 gram củ năng gọt vỏ, thái hạt lựu; 1 hũ nước ép củ dền; 100 gram bột năng; 1 chén nước đường

200 gram cơm sầu riêng đã tách hạt

200 ml kem tươi whipping cream

50 gram múi mít tươi đã bỏ hột, xé sợi vừa

50 gram nhãn tươi bỏ vỏ và tách hột

150 ml sữa tươi loại có đường

150 ml sữa đặc Ông Thọ

100 ml nước cốt dừa nguyên chất

Ít cơm dừa nạo sợi dài

Đá viên

2.2. Cách làm chè thái sầu riêng cốt dừa ngon đơn giản tại nhà

2.2.1. Cách nấu rau câu, thạch củ năng ướp màu củ dền

Cách làm thạch củ năng: Cho củ năng vào tô sạch. Chế nước ép củ dền vào tô sao cho ngập củ năng, ngâm ít nhất nửa tiếng cho thấm màu. Sau đó, lọc bỏ phần nước cốt đi, cho củ năng vào tô sạch khác. Phủ bột năng lên trên, trộn đều với củ năng. Rây bỏ bớt lượng bột dư. Bắc nồi nước đun sôi, cho thạch củ năng vào luộc 15 – 20 phút cho đến khi củ năng chuyển màu trong hơn, chín nổi lên trên mặt nước là được. Vớt thạch củ năng ra, ngâm trong nước đường cho đến khi ăn chè (bảo quản ngăn mát).

2.2.2. Cách làm món chè thái sầu riêng với nước cốt dừa

Cho sầu riêng vào tô sạch, rưới whipping cream vào. Dùng muỗng trộn hỗn hợp sầu riêng cho nhão ra, để qua một bên.

Trong tô khác, bạn cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào, khuấy đều, điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu cho vừa miệng.

Lấy ly ra, xếp trái cây gồm nhãn tươi, mít vào ly trước. Sau đó, cho cơm dừa, thạch rau câu cùng thạch củ năng lên trên. Xếp đá viên hoặc đá bào lên trên cùng, rưới hỗn hợp sữa cốt dừa vào ly. Cuối cùng, múc kem tươi sầu riêng lên nữa là có thể thưởng thức được ngay.

Lưu ý: Trái cây nên xếp dưới đáy ly để tránh khi đá tan, hoặc tiếp xúc với sữa cốt dừa sẽ làm giảm vị ngọt tự nhiên của trái cây.

3. Ăn chè thái sầu riêng chứa bao nhiêu calo?

4. Cách bảo quản chè thái sầu riêng tự làm để được lâu ở nhà

Bích Tuyền tổng hợp