Phổ Biến 5/2024 # Bánh Bò Nướng… Xẹp Lép !!! # Top 6 Yêu Thích

Mình bắt đầu ăn kiêng theo Hoàng Thụy, tính tới hôm nay chắc cũng được 15 ngày. 15 ngày ăn kiêng là 15 ngày không bánh trái, cũng không phải lọ mọ thử thử cái này, nhồi nhồi ủ ủ cái kia, kể ra thì có thời gian để nghỉ ngơi hơn, nhưng thú thật mình buồn lắm. Cảm giác thiếu thiếu một niềm vui lâu nay vẫn đồng hành với mình, giúp mình giảm stress mỗi khi phiền muộn làm mình bâng khuâng. Nhiều khi đọc một công thức mới, chả thèm ăn gì, nhưng lại cứ phải tự vấn bản thân “có nên vào bếp làm thử không ta !!!” rồi đành thở dài … “Nhà ít người, làm ra có ai ăn ?!”

Tối qua, dạy xong 2 ca là 9h, mệt phờ người nhưng lại không muốn ngủ. đi ra đi vô hoài, hết chạm tay vào cái chén lại lấy khăn lau cái tủ, rồi xếp lại mớ đồ lỉnh kỉnh trong chạn. Cuối cùng, quyết định làm bánh bò nướng theo Hoàng Thụy xem sao.

Thật lòng, mình chưa hề ăn một miếng bánh bò nướng nào trong đời nên không biết mùi vị nó ra sao mà … thích. Nhưng mình nhớ hồi xưa, ở Đà Lạt, ngay dốc nhà làng – con dốc dài đi tắt từ Cẩm Đô lên khu Hòa Bình – có bà cụ chuy ên ngồi b án b ánh b ò, mọi người vẫn gọi cụ là cụ B ê. Mình nhớ cụ không chỉ vì mái t óc tr ắng phau phau, d áng ng ư ời ph ốp ph áp, da m ặt h ồng c ăng, mà còn vì lạ lẫm trước một cụ bà 70 tu ổi r ồi nhưng n ói chuy ện v ới ông ch ồng có nụ cười phúc hậu chuyên gọi vợ với câu nói bất hủ ột đi ều g ọi anh, hai đi ều g ọi anh ng ọt nh ư m ật m ía, cái ấn tượng ấy lớn hơn cả những mẹt bánh bò của cụ, dù bánh cụ bán nổi tiếng rất ngon. Mình nghĩ, phụ nữ, dù có cực đến mấy mà có được một người bạn đời biết trân trọng mình, yêu mình và được mình cũng đáp lại bằng một sự trân trọng, yêu thương như vậy thì có ngồi bán bánh bò nơi dốc đá cả đời cũng vô cùng hạnh phúc… ! “mình ơi, anh nói cái này…” m

Mình không nhớ cụ có bán bánh bò nướng không, bởi mỗi lần lên chơi với bà ngoại mình, cụ hay mang theo chục bánh bò hấp làm quà cho lũ nhỏ – trong đó có mình. Bánh bò hấp của cụ vốn ngon có tiếng, nhưng thú vị là cụ toàn đổ trong cái chén ăn cơm, to đùng chứ không phải trong mấy cái khuôn bánh tart nhỏ xinh, rua ren, mỏng mỏng như bây giờ đâu. Đã vậy, cụ luôn trộn bột với đường vàng. Thế mà bánh không chua, không khô, không nghẹn, miếng bánh cầm lên đầy đặn và óng ánh vàng nâu màu mật, trông đậm đà chân chất như con gái miệt quê. Cắn miếng bánh là nhận thấy ngay cái mềm xốp và dẻo ngọt của bột, của đường hòa quyện với cái béo ngậy của nước dừa, ngon vô cùng tận …

Chuyện xưa là vậy, nên mấy hôm nay thấy Hoàng Thụy đăng công thức làm BÁNH BÒ NƯỚNG được chị em bạn bè ngợi khen, tự dưng mình muốn làm theo quá đỗi !

Công thức làm bánh bò nướng của Hoàng Thụy mình giữ nguyên, chỉ giảm lượng đường từ 135gr còn 100gr cho phù hợp khẩu vị vừa ngọt, vừa béo của nhà mình. Các bước tiến hành mình nhất nhất làm theo hướng dẫn:

Bước 1: TRỘN BỘT

Bánh bò nướng yêu cầu phải chia bột ra làm 2 hỗn hợp khác nhau

Trộn hết số bột năng, bột gạo, men nâu trong 1 tô/ nồi to sau đó từ từ cho nước cốt dừa vào, dùng muỗng gỗ khuấy đều cho đến khi bột hòa quyện, dẻo mịn thành khối.

Bước 2: Ủ BỘT

Sau khi trộn, đậy nồi bột kín và ủ khoảng 30 – 40 phút cho bột nở. Khi hỗn hợp bột 1 ủ được 20- 25 phút thì ta tiến hành trộn hỗn hợp bột 2

Dùng 150 ml nước ấm nóng (chừng 65 độ ) để vắt nước cốt dừa (hoặc hòa bột cốt dừa). Khi nước dừa còn đang ấm, ta cho đường vào, khuấy cho đường hòa tan hết rồi cho men và vani vào, khuấy đều lần nữa rồi để yên 10 phút cho men nở.

Bước 3: TRỘN BỘT lần 2

Trộn hỗn hợp bột 2 vào hỗn hợp bột 1, dùng muỗng gỗ khuấy nhẹ tay cho 2 hỗn hợp bột hòa quyện hoàn toàn vào nhau.

Bước 4: Ủ BỘT lần 2

Sau 30 phút ủ bột, ta thấy khối bột nổi bọt khí lăn tăn như đầu kim là đạt.

Ghi chú: Hoàng Thụy có lưu ý rằng “Lưu ý lúc này thời gian ủ chỉ cần thấy bột nổi sủi tăm li ti là được, sủi tăm càng to thì kích thước rể tre càng to, nên các bạn nên canh theo thời tiết nơi các bạn ở, để độ sũi tăm vừa ý. Theo mình là chỉ cần thấy độ nổi của bột li ti như đầu kim là ra bánh đẹp nhất.”

Bước 5: CHUẨN BỊ KHUÔN VÀ NƯỚNG

Sau khi chuẩn bị khuôn đầy đủ, ta tiến hành đổ bột vào khuôn bánh.

Mình đã đọc hướng dẫn của Hoàng Thụy và các hướng dẫn khác trên mạng, đặc biệt là hướng dẫn của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, thấy có nhấn mạnh rằng, khi khuôn còn đang nóng bỏng lấy từ lò ra, ta kê trên miệng khuôn 1 cái rỗ (hoặc rây) có mắt thưa, đổ bột qua rây nhanh tay để nghe tiếng “XÈO” phát ra thì khi nướng bánh mới có rễ tre.

Mình làm theo từng bước, cảm giác bột nổi rất tốt, công đoạn gọn gàng, không hư hỏng hay băn khoăn gì.

Nếu được vậy, quý lắm thay.