Đề Xuất 5/2024 # Tự Tay Chế Biến Phá Lấu Lòng Heo, Phá Lấu Bò Với Cách Làm Cực Ngon # Top 2 Yêu Thích

Tạp chí ẩm thực có bài Tự tay chế biến phá lấu lòng heo, phá lấu bò với cách làm cực ngon

Nếu đã nhắc đến các thức ăn vặt mà bạn bỏ qua cái tên phá lấu thì sẽ là sự thiếu sót vô cùng lớn. Đây là thức ăn đã gắn liền với không rất nhiều nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên và ngay khi giới trẻ đã đi làm. Hôm nay với cách làm phá lấu lòng heo, phá lấu bò ngon mà chúng tôi chỉ dẫn thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức chúng ngay chính trong nhà mình?

Phá lấu lòng heo là thức ăn có xuất xứ từ ẩm thực Trung Hoa (Nguồn: Internet)

Cách làm phá lấu lòng heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm phá lấu lòng heo

– 1 tai heo

– 1 dạ dày heo nhỏ

– 1 kg lòng (ruột) heo loại non

– 1 quả dừa xiêm

– Xì dầu, ngũ vị hương

– Hành tím, tỏi băm

– Gia vị: tiêu, muôi, đường, giấm, dầu chiên

– Tai heo: sau lúc mua về thì cạo sạch lông, rửa cho sạch dưới nước lạnh nhiều đợt rồi sử dụng giấm rửa tai heo rồi xả lại với nước thật kỹ. Sau đó để cho tai heo ráo nước rồi bổ thành 3 phần (theo chiều dọc của tai heo).

– Bao tử heo: Lộn phần bề trái của dạ dày ra và rửa thật kỹ với nước muối và xả nhiều lần dưới nước cho sạch, rồi rửa tiếp với giấm rồi lại xả nước cho bao tử theo rất sạch và không còn mùi khó chịu tanh, để ráo nước và thái thành 3 hoặc 4 phần tùy ý bạn. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn kỹ hơn thì cũng có thể có thể dùng muối chà trong ngoài bao từ rồi rửa lại nước sạch, cứ như thế thao tác 2 – 4 lần, rồi chần trong nồi nước sôi từ 10 – 15 phút.

– Lòng heo: Bạn cũng rửa thật kỹ như phần dạ dày heo. Nhưng nếu bạn mua lòng heo già thì bạn phải thả vào nước một ít giấm gạo thêm 1 thìa phèn chua nữa rồi đem găng tay mỏng (để tay không bị dính mùi hôi) bóp vài lần rồi rửa thật kĩ bằng nước sạch.

– Lấy một tô lớn hoặc nồi cho lòng, dạ dày và tai heo vào cùng với ngũ vị hương, nước tương, 1 muỗng canh hành tím, muối và chút xíu tiêu ướp trong 2 tiếng để mọi thứ nguyên liệu thấm gia vị.

Bước 3 : Bắc chảo lòng hơi sâu lên bếp, bỏ vào chút dầu, đợi dầu vừa sôi thì cho hành, tỏi vào phi cho thơm rồi cho tiếp các nguyên liệu đã ướp vào chiên vàng lên cho thơm. Đến lúc này, thì bạn cho dừa xiêm vào ngập phần nhiên liệu trong chảo, vặn lửa liu riu hầm đến lúc còn 1/3 là được, nêm nếm lại cho đủ khẩu vị là cũng có thể tắt bếp.

Bước 4 : Khi ăn thì bạn cắt lòng heo, bao tử, tai heo thành các miếng bé vừa ăn và ăn kèm cùng bánh mì nóng, giòn là ngon nhất.

Phá lấu bò với lá lách, lòng, sách đã làm say mê rất nhiều nhiêu thế hệ người Việt (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần trang bị làm phá lấu bò

– 500 gr lòng bò, sách bò, lá lách

– 1 trái dừa xiêm

– Xì dầu, ngũ vị hương

– Hành tím, tỏi băm, 1 trái chanh tươi

– Gia vị: tiêu, muối, đường, giấm, dầu ăn, bột cà ri

– Lòng bò, lá lách, sách bò thì bạn bóp kỹ với muối và nước cốt chanh để loại bỏ nhớt và mùi hôi, rồi xả thật sạch với nước lạnh, để ráo nước. Trần sơ mọi thứ trong nồi nước sôi rồi vớt ra xả nước lần nữa xong để ráo, thái thành những miếng với kích cỡ vừa phải.

– Sau đó, cho mọi thứ phần nhiên liệu này vào một tô lớn và ướp với tỉ lệ như cách trên. Ngoài ra. Bạn cũng đều có thể cho thêm vô ½ thìa café bột cà ri để tăng hương vị. Chờ trong một tiếng để mọi thứ các nhiên liệu thấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp rồi cho chút dầu vào nấu sôi, sau đó cho hành, tỏi vào phi cho thơm. Sau đó, cho tiếp mọi thứ phần nhiên liệu vào rán cho phần nội tạng bò săn lại. Sau đó cho tiếp phần nước cốt dừa vào, vặn lửa liu riu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Trong quá trình nấu, để mở nắp nồi và vớt bọt liên tiếp để nước dùng trong.

– Cắt lòng bò, sách bò và lá lách ra chén với kích thước vừa ăn rồi cho nước dùng vào. Dùng kèm với bánh mì và chút nước chấm me tắc.

Phá lấu là món ăn dễ tạo nhưng cần bạn sơ chế phần nội tạng bò, heo thật kỹ lưỡng (Nguồn: Internet)

Nguồn bài viết: – Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch chúng tôi (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo trung cấp nghề đa ngành cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Khác