Phổ Biến 6/2024 # Chè Sương Sa Hạt Lựu Ngon Mắt Đã Miệng Giải Nhiệt Trưa Hè # Top 7 Yêu Thích

Chè sương sa hạt lựu nhiều màu sắc hấp dẫn, vị ngọt thanh thơm lừng hương lá nếp, cốt dừa.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– Củ mã thầy (củ năng): 30 củ nếu không mua được củ mã thầy (củ năng) thì có thể thay thế bằng củ đậu nhưng sẽ không giòn và ngon bằng củ năng. – Củ dền: 1 củ – Lá nếp (lá dứa): 1 nắm – Một gói bột năng: 400gr – Một hộp nước cốt dừa mua sẵn: 400ml – Đường cát – Bột rau câu con cá dẻo (hoặc bất kì bột rau câu dẻo nào cũng được) – Đậu xanh cà vỏ: 150gr

PHẦN 2: CÁCH LÀM CHÈ SƯƠNG SA HẠT LỰU

Bước 1: Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm nước 1-2h.

– Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ,thêm chút nước cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lọc nước cốt, cố gắng lọc nước cốt đậm đặc nhất để tạo màu xanh cho hạt lựu.

– Củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ thêm chút nước xay nhuyễn,lọc lấy nước cốt, tạo màu đỏ hồng giống như màu của hạt lựu.

– Củ mã thầy, rửa sạch bùn đất, gọt vỏ ngâm ngay vào bát nước có vắt một thìa cà phê nước cốt chanh để củ năng được trắng hơn. Sau đó vớt ra để ráo, xắt hạt lựu.

– Chia đôi củ mã thầy đã xắt hạt lựu vào hai bát to: Bát thứ nhất đổ nước cốt lá dứa (cố gắng chế lượng nước lá dứa làm sao cho ngập hết củ mã thầy đã xắt hạt lựu).

– Trong lúc đợi hạt lựu ngấm màu ta đi chuẩn bị làm thạch, nước cốt dừa, trân châu sợi dài từ lá dứa và bột năng, nấu đậu xanh…

Đầu tiên làm thạch: nếu có ý định làm món chè này thì chúng ta có thể làm thạch từ tối hôm trước để hôm sau tiết kiệm được thời gian. Một gói thạch con cá dẻo: 25gr, chia làm đôi, đun sôi 1,5 lít nước, thêm vào 100gr đường, đợi nước sôi thì đổ một nửa gói thạch con cá dẻo vào, khuấy đều cho bột thạch tan hết và tắt bếp, đổ thạch ra khuôn, đợi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.

( Lưu ý: mọi người có thể dùng các loại bột thạch dẻo khác, đọc đằng sau túi có tỉ lệ pha, không nhất thiết phải dùng bột thạch con cá dẻo).

– Cách làm nước cốt dừa: đổ 1/2 lon cốt dừa (khoảng 200ml) vào nồi, thêm một thìa canh đường,1/2 thìa cà phê muối,50ml nước, đun sôi lăn tăn nhỏ lửa sau đó khuấy 1 thìa canh bột năng với chút nước đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều rồi bắc xuống (lưu ý không được nấu lửa to, phải cho chút muối vào nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy và đậm đà).

– Cách làm đậu xanh: đậu xanh ngâm 1-2h, cho vào luộc hoặc hấp, chín đem xay nhuyễn (nếu đặc quá cho thêm chút nước) đổ vào nồi cho chút xíu muối, đường theo khẩu vị và chút vani, đợi sôi lại thì bắc xuống để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.

– Cách làm trân châu sợi lá dứa: xay chút lá dứa lọc lấy nước cốt (áng khoảng 200ml), đun thật sôi đổ vào bát bột năng (cách nhồi bột như làm trân châu, bánh bột lọc) nên nước phải thật sôi, nếu lỡ để hơi nguội mà không nhồi được thì đặt lên bếp quấy đặc lại rồi mang xuống cho thêm bột năng nhồi bình thường đến khi không dính tay mang ra cán mỏng cắt sợi, cắt sợi xong rắc chút bột năng vào để các sợi trân châu không dính vào nhau.

Đun sôi nồi nước, nhiều nước chút và để thật sôi sau đó thả các sợi trân châu vào luộc, khi các sợi trân châu nổi lên vớt ra bát nước lạnh, đợi trân châu nguội tiếp tục vớt ra bát, lúc này đổ vài thìa siro đường ngô vào trộn đều hoặc hoà nước đường thật đậm đặc để các sợi trân châu được dẻo không bị dính vào nhau.

– Còn cách làm khác: nếu không nhồi được bột có thể làm theo cách này. Cách làm bánh lọt 100gr bột năng; 10 lá dứa (lá nếp); Vani 5 thìa canh đường; 1 lít nước.

Đã xong các phần: thạch, trân châu sợi, đỗ xanh, nước cốt dừa, giờ sẽ đi luộc hạt.

– Sau 3h vớt củ năng đã ngâm màu ra từng bát riêng (giữ lại phần nước ngâm của từng màu để tí nữa lấy chính nước màu ngâm đó luộc riêng từng loại).

Đợi nguội rồi vớt hạt lựu (củ mã thầy xắt hạt lựu phủ màu, phủ bột năng) ra cái bát to, thêm vài thìa đường ngô hoặc nước đường đậm đặc để chống dính và giữ độ dẻo không bị cứng của lớp ngoài hạt lựu, đảo đều, đậy kín.

LƯU Ý: Riêng hạt lựu, trân châu thái sợi không nên cho vào tủ lạnh, chỉ để bên ngoài, trường hợp không ăn hết trong ngày mà muốn để ngày hôm sau ăn mới bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng khi mang ra ăn sẽ hơi bị cứng do lớp bột năng bên ngoài.

Nước cốt dừa, đậu xanh, thạch thì để luôn vào ngăn mát tủ lạnh, để khi ăn các nguyên liệu được lạnh sâu và ngon hơn.

Khi ăn múc đá bào ra bát, thêm chút hạt lựu, thạch, trân châu sợi, đậu xanh xay nhuyễn, cuối cùng rưới nước cốt dừa lên trên, trộn thật đều và thưởng thức.

Theo Tô Hưng Giang (Khám phá)