Phổ Biến 5/2024 # Cách Làm Bánh Bông Lan Với 6 Công Thức Khác Nhau # Top 6 Yêu Thích

Bánh bông lan khá phổ biến với mọi người vì đơn giản, dễ làm mà vị lại rất ngon, dùng để tráng miệng hoặc ăn vặt là tuyệt với luôn. Có thể bạn đã biết cách làm bánh bông lan đơn giản, bạn muốn biến tấu món bánh bông lan của mình thêm một chút để món bánh trông hấp dẫn hơn, nhiều mùi vị hơn, và làm mọi người ngạc nhiên với tài sáng tạo của bạn. Hôm nay wikicachlam hướng dẫn các bạn cách làm những chiếc bánh bông lan đa dạng với nhiều công thức khác nhau nha.

Cách làm bánh bông lan đầy đủ với 6 công thức đặc biệt

1. Công thức làm Bánh bông lan cổ điển

Số lượng bánh: 2 bánh

Số phần: 26 phần ăn

Chuẩn bị: 20 phút

Nướng: 1h15 phút

Nhiệt độ: 150 độ C

Thành Phần

6 trứng

1 chén bơ lạt đã bỏ tủ lạnh (khoảng 200g), cắt mảnh thành 1-2cm/ mảnh

200g kem pho mai để lạnh, cắt miếng nhỏ 2cm

3 chén đường

1 muỗng muối ăn

4 muỗng vani tinh khiết

3 chén bột bánh bông lan

Cách làm

1, Bạn để trứng ở nhiệt độ bình thường trong khoảng 30p hoặc cho đến khi nào trứng đạt được nhiệt độ trong phòng là được. Cho 1 lượng lớn bơ và 1 lượng ít bột bánh vào 2 khuôn bánh dạng 20x10x5 cm hoặc một ống bánh 25cm. Sử dụng một tô lớn và nặng, và bạn bắt đầu cho bơ lạt lạnh vào và bắt đầu đánh khoảng 2 phút với tốc độ thấp, thỉnh thoảng nâng cao tốc độ đánh trứng trong 5 giây, để bơ không bị dính vào đồ đánh trứng.

2, Thêm pho mát vào và tiếp tục đánh trong 3 phút nữa, chỉnh tốc độ đánh ở tốc độ thấp và thỉnh thoảng tăng tốc độ để không bị dính vào bát. Tiếp tục đến khi nào hỗn hợp mịn và không thấy bọt là được. Vẫn để chế độ đánh với tốc độ thấp, bạn cho đường chậm chậm vào hỗn hợp cho đến khi hết 3 bát đường ( mất 1 phút rưỡi – 2 phút). Rồi thêm muối vào. Tiếp tục đánh hỗn hợp trong 5 phút nữa, nhớ lấy thìa cạo sạch 2 bên và đáy bát, để hỗn hợp đều với nhau. Tăng tốc độ đánh trứng trung bình, cứ mỗi 1 phút lại cạo 1 lần.

3, Lúc này bạn thêm trứng vào hỗn hợp, mỗi quả cách nhau 20-30 giây, khi mỗi quả trứng được tan hoàn toàn trước khi thêm quả tiếp theo. Cạo hai bên và đáy bát sau 3 quả đầu tiên. Đánh tan quả trúng cuối cùng cùng với vani cho vào hỗn hợp.

4, Bạn cho từ từ khoảng 2 chén rưỡi bột bánh vào hỗn hợp, để máy đánh trứng với tốc độ thấp, khoảng 1-2 phút thì bột sẽ tan. Bạn tắt máy trộn, tiếp tục cho hết số bột vào hỗn hợp và trộn bột bằng tay cho đến khi bạn thấy bột tan hết vào bánh.

5, Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã chuẩn bị trước, lắc nhẹ khuôn, bạn đổ thật chậm và nhẹ nhàng để bột đều và đẹp. Sử dụng 1 chiếc dao bay (bàn xẻng) đi một đường zigzag xuyên qua hỗn hợp. Để bánh trên chạn bếp cách mặt khoảng 15cm để bánh khi đông lại sẽ mất đi các túi khí

6, Bây giờ, bạn chỉ việc để vào lò nướng, bật thiết lập nhiệt độ 150 độ C, nướng trong vòng 1 tiếng rưỡi, và không mở cửa lò nướng trong 1h15phut đầu tiên. Nếu bạn làm với khuôn bánh hình ống thì nướng lâu hơn 1 chút. Bạn kiểm tra độ chín bằng cách cẩn thận chèn một bánh nhỏ để thử ở giữa bánh, hoặc đem bánh ra khỏi lò và xem độ mịn của bánh dưới ánh sáng.

Để lên giá làm mát, để bánh tự nguội. Khoảng 10 phút sau, bạn tiến hành lấy bánh ra. Bánh nguội hoàn toàn mới bắt đầu cắt ăn. Với công thức này bạn có thể làm được 2 chiếc bánh bông lan cổ điển ( cắt được 24 phần ăn) hoặc một cái bánh ống 25cm.

2. Công thức làm Bánh bông lan chuối

Số phần ăn:12 phần

Chuẩn bị: 15 phút

Nướng: 1 tiếng 20 phút

Nhiệt độ nướng: 180 độ

Thành phần

3 chén Bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)

1/2 muỗng cà phê bột nổi (bột nở Baking Powder)

200g kem phô mai (loại mềm)

1/2 chén bơ, loại mềm

3 chén đường cát

4 quả trứng

2 quả chuối trung bình, đã nghiền sẵn (khoảng 1 cốc)

1/4 ly rượu whisky bourbon hoặc sữa ít chất béo

1 muỗng canh vani

1 chén hạt hồ đào xắt mỏng, nướng

Đường bột (Confectioner’s / Powder / Icing sugar)

Cách làm

1, Đầu tiên bạn làm nóng lò nướng lên 180 độ. Quét 1 ít dầu và cho bột đa dụng vào một khuôn bánh 25cm có rãnh, để sang 1 bên. Trộn 1 hỗn hợp gồm bột đa dụng, bột nở, và 1/2 thìa muối, để sang 1 bên.

2, Sử dụng 1 chiếc bát lớn, đánh kem phô mai và bơ với máy đánh trộn, đặt tốc độ trung bình cho đến khi hòa tan hết vào nhau. Dần dần bạn cho thêm đường, tiếp tục đánh thêm 7 phút hoặc cho đến khi thấy màu sáng là được. Thêm từng cái trứng vào, đánh tiếp 1 phút sau mỗi lần thêm trứng. Lưu ý: nhớ cạo bát thường xuyên. Bạn trộn 1 hỗn hợp gồm chuối, whisky bourbon và vani. Thêm hỗn hợp chuối mới tạo và hỗn hợp bơ lúc nãy, vào hỗn hợp bánh, vẫn để tốc độ thấp đến tốc độ trung bình sau mỗi lần thêm cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Cho hồ đào thái nhỏ vào, lúc này trong khuôn bánh sẽ có đầy đủ nguyên liệu.

3, Bạn nướng trong khoảng 70-85 phút, kiểm tra bằng cách lấy 1 cây tăm đâm vào bánh, nếu thấy bánh k dính trên tăm, là bánh đã chín. Đem bánh ra để vào 1 nơi mát mẻ tầm 10 phút, sau đó gỡ bánh ra để nguội. Rắc thêm bột đường lên trên để trang trí. Bạn có thể ăn với kem hoặc trái mâm xôi tùy bạn.

3. Công thức làm Bánh Bông Lan Socola Sữa

Số phần bánh: 16 phần

Chuẩn bị: 70 phút

Nướng: 1 tiếng 10 phút

Nhiệt độ: 180 độ

Thành Phần:

1 chén bơ

6 quả trứng

1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)

1/4 muỗng cà phê muối

2 chén đường

1 muỗng cà phê vani nguyên chất

200g socola sữa cắt nhỏ

Sôcôla sữa ganache

3 chén Bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)

Cách làm

1, Bạn Làm socola sữa ganache:

60gram chocolate

60ml kem tươi

7 gram bơ

2-3ml Brandy hoặc Rhum (không cần rượu cũng được)

Bẻ chocolate thành miếng nhỏ, cho vào một cái bát. Sau đó cho kem tươi & bơ vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp mấp mé sôi. Ngay lập tức đổ kem bơ vào chocolate, khuấy đều đến khi chocolate tan hết & hòa quyện với kem sữa thành một hỗn hợp mịn, bóng. Cho rượu nếu có, khuấy đều. Để nguội.

2, Để bơ và trừng ở nhiệt độ phòng trong 30 phút. Sau đó, phết 1 chút dầu và cho bột vào một khuôn bánh ống 25cm, đặt sang 1 bên. Sử dụng 1 bát vừa vừa, khuấy điều bột nở và muối, để 1 bên.

Làm nóng lò nướng đến 180 độ. Dùng một bát lớn, trộn bơ trước với tốc độ trung bình đến cao trong vòng 30 giây. Từ từ thêm 2 muỗng canh đường vào, giảm tốc độ xuống trung bình trong 5 phút hoặc đến khi hỗn hợp bạn thấy trắng và xốp là được. Đánh tan vani, thêm trứng vào 1 lần, đặt tốc độ đánh từ thấp đến trung bình trong vòng 1 phút sau mỗi lần thêm, và nhớ cạo bát thường xuyên. Lúc này bạn cho hỗn hợp bột vào, giảm tốc độ máy đánh trứng xuống thấp cho đến khi bánh nhuyễn. Bạn khuấy socola sữa, đổ hỗn hợp bánh ra khuôn, trải thật đều.

3, Nướng trong vòng 70-75 phút, kiểm tra bằng tăm nếu bánh k dính tăm là bánh chín. Để nguội 15 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Khi bánh nguội hoàn toàn, bạn phết 1 muỗng socola ganache trên phần bánh. Trang trí bánh bông lan cho thật đẹp mắt.

4. Công thức làm Bánh bông lan hạnh nhân

Số phần bánh: 16

Chuẩn bị: 40 phút

Để nguội: 2 tiếng

Nướng: 1 tiếng 15 phút

Nhiệt độ 180 độ

Thành phần

1 chén bơ

200g kem phô mai

6 quả trứng

3 chén bột mỳ đa dụng

1 muỗng cà phê bột nở

1/4 muỗng cà phê muối

Nửa chén đường

1 muỗng cà phê chiết xuất hạnh nhân

1 men hạnh nhân

Cách làm

1, Cách Làm men Hạnh Nhân: Trộn những nguyên liệu sau thành một hỗn hợp: 1 chén rưỡi đường cát mịn, 80g kem phô mai mềm, 1/2 muỗng chiết xuất hạnh nhân, 1 muỗng sữa.

2, Cho bơ, kem phô mai, trứng để ở nhiệt độ phòng trong 30 phút. Cho dầu và ít bột vào một khuôn ống 25cm, để một bên. Trộn 1 hỗn hợp gồm bột mì, bột nở và muối, để sang 1 bên. Lò nướng bạn để nóng đến 180 độ.

Dùng 1 bát lớn để trộn bơ, kem phô mai với một máy đánh trộn, chỉnh tốc độ từ trung bình đến rất cao khoảng 30 giây đến khi hỗn hợp mềm. Từ từ thêm 2 muỗng canh đường, để tốc độ trung bình đánh tiếp 5 phút nữa. Thêm chiết xuất hạnh nhân, thêm lần lượt từng quả trứng vào, để tốc độ trung bình mỗi phút sau mỗi lần thêm, cạo bát thường xuyên. Thêm hỗn hợp bột đã trộn ở trên, để tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp bánh bông lan nhuyễn ra. Đổ hỗn hợp có được vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Bạn nướng trong 75 phút, kiểm tra bằng cách thử đầu tăm có dính bánh hay không. Bánh chín để nguội, đủ 15 phút thì gỡ ra khỏi khuôn. Để tiếp chỗ mát trong 2 giờ nữa. Tráng men hạnh nhân bánh lên trên, để yên cho men thấm vào bánh. Vậy là bạn đã làm được món bánh bông lan hạnh nhân cực ngon rồi đấy!

5. Công thức làm Bánh Bông Lan Bí Ngô

Số lượng bánh: 14 phần

Chuẩn bị: 20 phút

Nướng: 1 tiếng

Nhiệt độ: 200 độ C

Thành phần

1 chén đường cát

1 chén đường nâu

3/4 chén bơ thực vật (shortening)

2 quả trứng

2 chén bột mỳ đa dụng

2 muỗng thuốc muối (baking soda)

2 muỗng bột quế

1 muỗng bột đinh hương

1 muỗng hạt nhục đậu khấu

1/4 muỗng muối

400g hạt bí ngô

1 chén nho khô

1 chén hạt hồ đào xắt nhỏ hồ đào hay các loại hạt khác thay thế

1 chén xắt nhỏ quả anh đào ngâm (maraschino cherries), tùy chọn

Nước cam (tùy chọn)

Cách làm

1, Sử dụng 1 bát lớn, bắt đầu trộn: đường cát, đường nâu, shortening và trứng với máy đánh trứng, đặt tốc độ trung bình, trong khoảng 2 phút, nhớ thỉnh thoảng cạo bát. Dùng một bát khác, trộn đều bột đa dụng, baking soda, quế, đinh hương, nhục đầu khấu và muối. Cho hỗn hợp vừa trộn được, cùng với hạt bí ngô vào trong hỗn hợp đang đánh, chỉnh lại tốc độ đánh thấp sau mỗi lần thêm vào, cho đến khi tất cả hòa tan với nhau hoàn toàn. Bây giờ thì tắt máy đi, và bỏ thêm các quả nho khô, các loại hạt, và anh đào ngâm vào.

6. Công thức làm Bánh bông lan Mocha

Số phần bánh: 4 phần

Thời gian thực hiện: 20 phút

Thành phần

300g bánh bông lan đông lạnh đã rã đông

3 muỗng canh đường

2 muỗng canh bột ca cao không đường

1 muỗng cà phê tinh chất

1/3 chén sữa

1 3 ounce kem gói pho mát, làm mềm

1 múi cam vừa

Cam cắt lát thành tám phần, hoặc vỏ cam (tùy chọn)

Cách làm

1, Làm nóng lò nướng trước. Bánh bông lan sau khi rã đông, bạn cắt bánh thành 8 lát dọc, đặt lên khay nướng. Nướng với nhiệt từ 2-4 phút cho đến khi bánh giòn như bánh mì là được, đảo mặt khác và nướng tiếp. Chuẩn bị 1 chén nhỏ, trộn đường, bột cacao cà phê tinh chất. Đánh trứng và sữa cho đến khi hòa tan thành hỗn hợp mịn.

2, Chuẩn bị một bát khác, đánh kem phô mai với máy đánh trứng, chỉnh tốc độ trung bình cho đến khi thấy hỗn hợp mịn. Dần dần cho vào hỗn hợp trứng sữa vào, vẫn tiếp túc đánh và cạo bát.

3, Vỏ cam cắt chéo thành 4 lát. Một dĩa bạn bỏ 4 lát bánh bông lan nướng. Sau đó thì đặt múi cam và phết 1/4 hỗn hợp kem phô mai lên đó. Thêm 1 lát bánh bông lan nướng kẹp ở trên, trang trí thêm với những múi cam và vỏ cam. Vậy là bạn đã có món bánh bông lan cực kỳ hấp dẫn đúng phong cách Mocha của Ý rồi đó.