Thịnh Hành 5/2024 # 5 Bước Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Chống Dính Tại Nhà Đơn Giản # Top 8 Yêu Thích

Bạn có thể sử dụng bột bánh cuốn pha sẵn nếu không hãy chuẩn bị bột gạo và bột năng như trên.

Bước 2: Cách pha bột bánh cuốn

Tỷ lệ pha bột chuẩn cho bánh cuốn được ngon nhất

+ Pha bột làm bánh cuốn theo cách truyền thống: Bạn trộn bột gạo với bột năng theo số lượng vừa đã chuẩn bị. Nếu bạn muốn bánh cuốn dai thì nên trộn bột với tỷ lệ 200gr bột gạo, 100gr bột năng và nếu bạn muốn bánh mềm hơn thì trộn bột năng bằng ⅓ bột gạo. Sau đó bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối và nước sạch 1 lít khuấy đều lên rồi ngâm trong vòng 2 – 3 tiếng.

+ Pha bột làm bánh cuốn mua sẵn: Bạn pha 400gr bột làm bánh cuốn cùng với 1 lít nước và thêm 1 chút muối nhỏ. Sau đó khuấy đều bột rồi để bột nghỉ trong khoảng 2 – 3 tiếng.

* Chú ý: Ở tất cả các cách pha bột bánh cuốn khi để bột nghỉ bạn cần căn thời gian cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì thay nước cho bột 1 lần để bột không bị chua. Ngoài ra, khi ngâm bột bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để giúp cho bột được mềm, mịn hơn khi làm bánh.

Bước 3: Cách làm nhân bánh cuốn thịt xào mộc nhĩ ngon

Trong thời gian đợi bột làm bánh cuốn được, bạn hãy chuẩn bị nhân bánh cuốn. Trong trường hợp bạn muốn ăn bánh cuốn chay thì chỉ cần chế biến mộc nhĩ và nấm hương. Nếu bạn muốn làm bánh cuốn nhân thịt thì thêm thịt xay, ăn cùng giò hoặc chả để tăng thêm hương vị.

Chi tiết từng bước làm nhân bánh cuốn như sau:

+ Mộc nhĩ khô bạn ngâm cùng với nước nóng cho nở rồi bỏ chân rồi băm nhỏ

+ Nấm hương rửa rạch và băm nhỏ

+ Bạn phi hành thơm rồi xào thịt xay cùng với mộc nhĩ và nấm hương rồi thêm gia vị gồm mắm, muối, mì chính hoặc hạt nêm. Bạn không nên thêm gia vị quá đậm để tránh bị mặn.

+ Đối với hành khô bạn thái mỏng và phi thơm vớt ra bát cho ráo dầu.

+ Rau sống gồm xà lách, giá đỗ, rau thơm,… nhặt và rửa sạch. Để đảm bảo rau được sạch nhất bạn hãy ngâm rau cùng với muối trắng trong khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.

Bước 4: Cách pha nước chấm ăn kèm bánh cuốn nóng

Đối với nước chấm ăn cùng với bánh cuốn bạn thực hiện như sau. Cho nước mắm ra vừa ăn thêm 1 thìa cà phê giấm, chanh, đường, tỏi ớt khuấy đến khi đường tan là được.

Hành khô cho vào nước mắm hãy đợi đến khi ăn rồi cho vào để đảm bảo mùi vị tốt nhất cho món ăn của bạn.

Bước 5: Thực hiện cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

Trước hết bạn cần khuấy đều bột trở lại để tránh quá loãng hoặc quá đặc.

Bạn mở bếp gas, cho chảo chống dính lên trên bếp với mức độ lửa trung bình. Sau đó dùng chổi phết dầu mỏng quét quanh chảo cho thật đều (bạn có thể dùng bông thấm và quét dầu lên trên chảo). Khi chảo nóng vừa phải hãy múc bột cho lên chảo và dùng chảo xoay đều để có một lớp bột mỏng đều trên bề mặt. Không nên để lớp bột dày quá vì bánh cuốn dày khi ăn sẽ mất ngon. Tiếp đó dùng nắp đậy kín đợi khoảng 20 – 30 giây.

Khi bánh đã chín bạn lấy bánh ra bằng cách úp ngược chảo lên thớt, đĩa hoặc mâm đã được phết dầu ăn sẵn. Như vậy bánh cuốn không bị rách.

Tiếp đó, bạn cho lượt bột tiếp theo và đậy nắp vung.

Trong khoảng thời gian đợi chiếc bánh tiếp theo chín bạn hãy cho nhân đã chuẩn bị vào chiếc bánh trước đó và cắt miếng vừa ăn.

Để đảm bảo bánh cuốn được đẹp, không bị rơi, vỡ nhân ra ngoài mọi thao tác bạn cần thực hiện một cách nhanh chóng. Cuốn bánh khéo léo khi bánh còn nóng.

Hoàn thiện : Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng, bạn hãy trình bày bánh cuốn nóng ra đĩa và đừng quên rắc hành khô đã được phi thơm trước đó lên trên món ăn của bạn. Sau đó, bạn hãy cắt chả hoặc giò với miếng vừa ăn rồi cùng thưởng thức cùng gia đình.

Lưu ý bỏ túi trong cách làm bánh cuốn nóng ngon bằng chảo chống dính

– Khi thực hiện tráng bánh cuốn trên chảo bạn không nên để chảo quá nóng. Do lớp bột được phết lên rất mỏng nên bột sẽ bị chín quá nhanh. Bạn sẽ khó khăn hơn trong việc xoay chảo cho bột được đều thành hình tròn trên mặt chảo. Đồng thời có thể khiến bột dễ bị cháy.

– Không tráng bánh khi nhiệt độ chảo không đủ nóng. Lúc này khi bạn xoay chảo thì bột sẽ không dính trên bề mặt mà lăn đều khiến cho chiếc bánh của bạn không đẹp, không thành công.

– Bạn không nên cho quá nhiều dầu lên chảo. Khi đó bánh cuốn của bạn dễ thành bánh rán vì bánh sẽ bị giòn chứ khó giữ được độ mềm dẻo. Ngoài ra bánh cũng dễ bị rỗng chứ không thể giữ được độ phẳng, mịn.

– Dùng thớt hoặc mâm để gỡ bánh từ chảo. Trên thực tế bạn nên dùng thớt là tốt nhất bởi có độ phẳng đều nên khi bạn úp chảo bánh cuốn sẽ giữ được độ phẳng của bánh mà không bị gấp, nhăn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cuốn nhân sao cho đều, ngon nhất.

– Bạn nên quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt của thớt, đĩa để khi cuốn bánh, xếp các bánh lên nhau không bị dính.

– Khi gỡ bánh từ chảo nếu khó lấy bạn có thể dùng đũa nhẹ nhàng gỡ xung quanh bề mặt của bánh để dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi bạn úp chảo gỡ bánh hãy dứt khoát để bánh được gỡ dễ dàng hơn không bị dính trên chảo.

– Nếu có thời gian bạn có thể để cho bột nghỉ qua đêm thì sẽ giúp cho bánh được mềm, dai ngon hơn rất nhiều.

Hy vọng các chị em đều làm được món bánh cuốn nóng ngon nhất.