Cách làm chè lam truyền thống có thể bạn chưa biết

Chè lam là loại bánh dân dã được rất nhiều người ưa thích với thành phần chính là bột gạo nếp, đường, gừng. Đây là món ăn đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Ai đã từng vào Thanh Hóa thì không thể không mua món chè Lam này về làm quà cho bạn bè và người thân.  Và từ xa xưa ông bà ta đã truyền lại cách làm món chè lam cho các con cháu đời sau như một bí quyết gia truyền. Dưới đây là cách làm chè lam mà từ xa xưa ông cha ta đã làm từ https://blogcachlam.com

Cách làm chè lam

Nguyên liệu làm Chè Lam

– Gạo nếp
– Gừng
– Đường vàng
– Mật mía
– Lạc bóc vỏ
– Muối

Cách làm chè lam

Cách thực hiện làm Chè Lam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gừng được đem đồ rồi cắt lát thật nhỏ. Lạc nhân sau khi rang thì được giã vỡ đôi hoặc vỡ ba.

– Mật mía được cho vào chảo, thắng đến khi nào mật sôi kỹ thì mới giảm lửa để mật sôi lăn tăn cho đến độ cô nhất định.

– Gạo nếp sau khi được xát bỏ bỏ nhưng không xát quá trắng chỉ đến mức độ vừa phải thì được đem đi xay nhuyễn thành bột. (Ngày xưa ông bà ta phải xay gạo phải tiến hành bằng cối đá do chưa có máy móc thiết bị hiện đại như bây giờ, xay nhiều vòng quay mới được một vài giọt bột rơi xuống rất lâu và tốn công sức.)

Bước 2: Bột gạo xay được để cho lắng đi phần nước trong rồi sau đó cho bột gạo vào tấm vải thô, đặt trên thúng tro rơm nếp hoặc để trên để trên đống cát cho ráo hết nước,

Bước 3: Sau khi khô ráo hết nước thì chúng ta bẻ thành từng miếng nhỏ như những miếng cau rồi đem phơi nắng đến khi bột trắng và giòn. Những miếng bột này được ủ ở trong những chiếc túi nilon và được đựng trong chum sành đến khi nào làm chè mới dùng.

Cách làm chè lam

Bước 4: Cùng với gạo nếp đem xay thì một lượng nhỏ gạo nếp được đem rang chín cho đến khi gạo có màu vàng và mùi thơm dịu. Gạo rang xong phải đem để cho thật nguội.

Cách làm chè lam

Bước 5: Bạn đem toàn bộ bột gạo, gạo rang, gừng lạc đem được đổ nhanh vào chảo mật rồi quấy thật nhanh và thật đều tay. Hỗn hợp sau khi trộn kĩ thì được đổ lên mặt bàn hoặc mâm có trải sẵn một lớp bột chống dính chính là bột gạo rang.

Bước 6: Chè lam lúc này được lăn đều rồi vo thành từng cục to như quả bưởi rồi sau đó đưa cối để giã tiếp.Khi được giã kĩ, chè lam được đưa lên bàn lăn thành bánh tròn như bắp tay rồi để nguội.

Trên đây là cách làm chè lam truyền thống ngày xưa để các bạn có thể hiểu được để làm được chè lam các cụ ngày xưa đã vất vả như thế nào. Nhưng hiện nay nhờ máy móc thiết bị hiện đại nên cách làm chè lam trở nên đơn giản hơn rất nhiều.


Tham khảo thêm: