Hướng dẫn cách nấu Xôi Vò nước dừa bằng nồi cơm điện thơm ngon

Xôi vò là một trong những món xôi thơm ngon, hấp dẫn với vị dẻo dẻo, ngậy ngậy bùi bùi cực hấp dẫn.  Trên thực tế cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện sẽ nhanh và tiện hơn cách nấu xôi thông thường rất nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu xôi ngon, dẻo bằng nồi cơm điện. Do đó BlogCachLam hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi vò ngon thơm cùng nước dừa bằng nồi cơm điện đúng chuẩn vị nhé.

Nguyên liệu để nấu xôi vò nước cốt dừa

  • Gạo nếp 300g
  • Đỗ xanh 150g. Bạn có thể dùng loại đãi hết vỏ hoặc loại còn vỏ đều được nhé. Tùy theo sở thích mà dùng loại đỗ xanh phù hợp.
  • Muối 1 ít, đường 2 thìa
  • Nước cốt dừa 3 bát con

Lưu ý: tùy từng nhu cầu ăn và diện tích nồi cơm điện mà bạn điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhé.

Các bước tiến hành nấu xôi vò nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Bước 1: tiến hành ngâm gạo và đậu xanh

Gạo, đỗ mua đem nhặt sạch, loại bỏ sạn nếu có hay những hạt hư hại. Tiếp đến cho gạo và đỗ trộn với nhau hoặc để riêng đều được. Sau đó vo sạch rồi đem ngâm với nước chừng 2-3 giờ. Tuy nhiên cần đảm bảo lượng nước ngập gạo vào đỗ thì gạo, đỗ mới nở mềm được.

Cách nấu xôi vò

Ngoài ra nếu bạn quên không ngâm gạo,  đỗ trước đó thì có thể đem ngâm với nước nóng chừng 30 phút cũng giúp gạo, đỗ nở mềm, tiện cho việc nấu xôi.

Việc ngâm gạo và đỗ trước này sẽ giúp cách nấu xôi vò nhanh chín, gạo đỗ mềm, dẻo,ngon hơn nhiều.

Bước 2: Thêm gia vị vào gạo, đỗ

Khi gạo, đỗ đủ thời gian ngâm thì đem vo nhẹ rồi để ráo nước. Tiếp đến cho chút đường, muối vào gạo trộn đều. Nếu không muốn bẩn tay và khéo léo thì bạn có thể xóc các gia vị cho ngấm đều vào gạo, đỗ nhé.

Bước 3: tiến hành nấu xôi

Cho gạo, đỗ đã xóc các gia vị vào nồi cơm điện đã được rửa sạch sẽ, trải đều. Thêm nước sôi 1 ít cùng nước cốt dừa vào, đảm bảo làm sao lượng nước chỉ xâm xấp mặt gạo là được.  Đậy vung lại và nhấn nút nấu.

Cách nấu xôi vò

Trong quá trình nấu nếu thấy nồi cơm điện sôi thì mở vung, dùng đũa đảo đều nhằm giúp gạo đỗ chín đều, ngon dẻo hơn.  Đậy nắp lại và nấu cho đến khi nồi cơm điện ngắt.

Cách nấu xôi vò nước dừa ngon là bạn phải để nồi cơm ngắt chừng 15-20 phút mới mở vung ra, dùng đũa đảo lại là được. Tuy nhiên không để lâu quá sẽ làm xôi bị nhão, hơi nước chảy xuống làm xôi nước dừa không ngon đúng chuẩn vị.

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

Xới đều xôi ra đĩa hoặc đùng khuôn đóng xôi để có hình hoa văn bắt mắt. Thưởng thức khi còn nóng hay nguội đều rất ngon nhé.

Cách nấu xôi vò

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thật sự rất tiện lợi và đơn giản phải không nào? Chỉ cần chút khéo léo và tinh tế là bạn đã có ngay món xôi vò nước cốt dừa thơm, dẻo, béo ngậy, bùi bùi vô cùng hấp dẫn rồi.

Chúc các bạn thành công!