Phèn chua là gì? Có tác dụng gì? Phèn chua có độc không?

Phèn chua là gì? và tác dụng của phèn chua ra sao, độc tính thế nào? Câu hỏi có thể không còn xa lạ gì với chúng ta khi mà hiện nay phèn chua đã trở thành thứ quá thông dụng, Tuy nhiên, còn rất nhiều tác dụng lí thú của phèn chua và những lưu ý về độc tính không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng blogcachlam.com tìm hiểu thêm về phèn chua, ngay sau đây nhé!

Phèn chua là gì? Đặc điểm của phèn?

Phèn chua có tên khoa học là Alumen, là muối sulfat kép của kali và nhôm, có công thức hoá học là KAl(SO4)2, thường tồn tại ở dạng tinh thể ngậm 24 phân tử nước. Đặc tính của phèn chua là chất không độc, có vị chát chua.

phèn chua có tác dụng gì

Một tính chất của phèn chua rất hay bắt gặp ứng dụng của nó trong thực tế là phèn hoà tan trong nước, tạo kết tủa keo AL(OH)3, làm trong nước đục.

Tác dụng của phèn chua ?

Tìm hiểu phèn chua là gì? Chúng ta không thể quên phèn chua là một chất rất hữu ích trong đời sống bởi những công dụng tuyệt vời của nó.

Tác dụng nổi bật và thông dụng nhất của phèn chua là dùng để lọc nước dựa vào khả năng tạo tủa nhôm khi hoà tan trong nước như đã nói ở trên.

Trước đây, ở nông thôn khi mà vẫn sử dụng nước ao hồ hay khi có lũ lụt không có nước sạch sử dụng, người ta hay dùng phèn chua để làm sạch nước. Cách làm rất đơn giản: pha phèn vào trong nước theo tỉ lệ (1g phèn : 20-25 lít nước), để trong vòng 30 phút sau đó gạn lấy phần nước trong bên trên để sử dụng.

Một số bài thuốc chữa bệnh của phèn chua

Trong đông y, phèn chua là vị thuốc có tính hàn, chữa ho khan, ho có đờm, ho ra máu, ngứa ngoài da, chữa lở loét dạ dày, hôi nách, động kinh, cấm khẩu ở phụ nữa sau sinh…Một số bài thuốc hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà cho bạn đọc tham khảo:

  • Chữa hôi nách: lấy phèn chua mang nướng tán thành bột mịn, thoa vào hai hốc nách nhiều lần trong ngày sau khi tắm sạch sẽ khắc phục mùi hôi nách rất tốt.
  • Chữa chứng đau đầu do đờm kết: 40g phèn chua hoà vào 2 bát nước sạch sau đó sắc cho đến khi cô lại còn 1 bát nước thì bỏ ra bát, trộn với chút mật ong uống để chữa nôn đờm ra. Cách này cũng áp dụng để chữa ho có đờm, đờm kết.
  • Trị lở loét, nước ăn chân: Tương tự các bạn dùng phèn chua nướng và tán thành bột mịn rắc vào chỗ lở loét hoặc dùng phèn hoà vào nước để rửa vết thương hay ngâm chân nhiều lần trong ngày.
  • Với phụ nữ sau sinh bị cấm khẩu chỉ cần lấy phèn chua sống 4g tán thành bột mịn rồi hoà tan với nước lạnh rồi uống, ngày uống 2-3 lần bệnh sẽ khắc khỏi.

phèn chua là gì

Ngoài những bài thuốc bổ ích thì bạn cũng có thể khiến cuộc sống dễ dàng hơn khi biết áp dụng vài mẹo nhỏ với phèn chua như dùng phèn để muối dưa, làm mứt, giữ màu quần áo, làm sạch cáu bẩn…

Phèn chua có độc hại không?

Trong phèn chua có chứa 10% nhôm nó hoàn vô hại. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phèn chua trong chế biến thực phẩm với số lượng lớn thì nhôm trong phèn chua có thể gây độc cho người sử dụng, đặc biệt là với hệ thần kinh. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân, hãy sử dụng phèn chua theo đúng định mức cho phép.

Xem thêm >> 3 cách trị mụn với baking soda

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng đã giải đáp đựơc cho quý bạn đọc về câu hỏi Phèn chua là gì? Công dụng của phèn? Phèn có độc hay không? Từ đó, chúng ta sẽ có cách sử dụng phèn chua thật hiệu quả và an toàn.


Có thể bạn quan tâm