SPF là gì? Chỉ số SPF là gì? Bao nhiêu là tốt nhất?

SPF là gì? Chỉ số SPF là gì? Bao nhiêu là tốt nhất? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người và muốn tìm câu trả lời thỏa đáng. Vì thế blogcachlam.com đã tổng hợp những thông tin để chia sẻ với các bạn về chỉ số SPF ngay dưới đây.

SPF là gì?

SPF là từ được viết tắt bởi cụm từ Sun Protection Factor. Đây chính là chỉ số cho biết khả năng chống năng, cũng như khả năng bảo vệ da trước tia UVB, những tác hại từ bức xạ gây cháy nắng cũng như những tác động xấu đến làn da từ môi trường bên ngoài.

chỉ số SPF là gì

Chỉ số SPF là gì?

Như vậy từ chia sẻ ở trên chúng ta đã hiểu phần nào về chỉ số SPF là gì rồi phải không nào? Chỉ số SPF dùng trong các loại kem chống nắng để chỉ mức độ, số giờ  bảo vệ trung bình da của kem chống nắng trước ánh nắng, tia UBV  – đâu là loại tia cực tím độc hại gây cháy nắng cũng như ung thư da.

Trong các loại kem chống nắng hiện nay thì chỉ số SPF thấp nhất là 15 và chỉ số này cao nhất là 100. Theo như quy định thì 1 SPF sẽ bảo vệ làn da trung bình trước các tác nhân tia UVB trong vòng 100 phút. Như vậy căn cứ vào đây bạn sẽ biết được mỗi loại kem chống nắng sẽ có tác dụng bảo vệ làn da trong vòng thời gian bao nhiêu phút.

Xem thêm >> Cách chữa Da bị Cháy Nắng cấp tốc tại nhà

Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt

Như đã chia sẻ ở trên thì chỉ số SPF càng cao thì càng tốt cho việc chống nắng cũng như thời gian bảo vệ da càng tốt hơn. Vậy chỉ số SPF bao nhiêu được coi là tốt?

Theo nghiên cứu thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 thì sẽ chống được 93% tia UVB. Những kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 sẽ chống được 97% tia UVB, kem chống nắng SPF 50 chống được 98% tia UVB.

chỉ số SPF là gì

Chỉ số % ở đây để chỉ số hạt photon ngăn được. Như vậy mặc dù chỉ số chống năng cao nhưng khả năng ngăn chặn hạt photon giữa các loại kem chống nắng có chỉ số SPF chênh lệch lớn thì cũng không quá lớn. Do đó rất nhiều người băn khoăn không biết nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF như thế nào là phù hợp.

Có phải chọn kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt?

Nhiều người cứ chăm chăm vào chọn lựa kem chống nắng có chỉ số SPF cao nhất để tăng thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB cũng như có khả năng bảo vệ da tốt hơn trước các hạt photon. Tuy nhiên điều này có thực sự là đúng hay không?

Thông thường những kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao sẽ tập trung vào việc chống tia UVB hơn là tia UVA. Bên cạnh đó những loại kem chống nắng có SPF trên 60 có thời gian chống nắng không cao hơn là bao nhiêu so với kem có chỉ số SPF 50. Một điều quan trọng nữa là nếu kem có độ SPF càng lớn khi thoa kem với thời gian lưu trên da lâu sẽ gây bít lỗ chân lông, làn da dễ bị mụn và nhanh lão hóa.

chỉ số SPF là gì

Theo đó lời khuyên của các chuyên gia da liễu dành cho bạn là nên dùng các loại kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 trở lên và không cao hơn 60. Những loại kem có chỉ số chống nắng SPF cao từ 60-100 chỉ thích hợp dùng cho những vùng da đang trong giai đoạn điều trị nám hoặc làn da bị dị ứng ánh nắng.

Xem thêm >> Moisturizer là gì gồm những loại nào

Như vậy với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu chỉ số SPF là gì cũng như nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là phù hợp để bảo vệ da tốt nhất.


Tham khảo thêm: