Cách ngâm Rượu Chuối Hột như thế nào ngon nhất?

Ngâm rượu chuối hột

từ lâu đã trở nên phổ biến trong dân gian. Ngâm rượu chuối để tạo nên một loại rượu thuốc có tác dụng chữa chữa nhiều bệnh rất hiệu quả như đau lưng, nhức mỏi, sỏi thận… Dưới đây blogcachlam.com chia sẻ cách ngâm rượu chuối hột đơn giản và chất lượng nhất để bạn tham khảo.

Nguyên liệu

– Chuối hột: Nên chọn chuối hột rừng tốt hơn chuối hột nhà. Với chuối hột nhà cũng nên chọn loại chuối bụi lâu năm. Với chuối hột rừng tốt hơn là chọn loại quả nhỏ, bẻ đôi quả thấy càng nhiều hột thì càng tốt. Ngâm rượu từ chuối chín là tốt nhất. Độ chín của chuối là chín vừa thì tốt, tránh loại chuối xanh rượu sẽ giảm chất lượng.

– Rượu ngâm: Chọn rượu gạo có độ nặng hơn 40 độ là tốt nhất. Nên chọn rượu nếp sẽ tốt hơn. Độ của rượu nên từ 42-47 độ. Tránh mua phải rượu cồn công nghiệp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu ngâm chuối. Nếu có thể tự nấu rượu thì càng tốt.

– Bình ngâm rượu chuối: Tốt nhất là lựa chọn chất liệu bình bằng chum sành, sứ hoặc thủy tinh.

cach ngam ruou chuoi hot

Cách ngâm Rượu Chuối Hột

– Đem chuối hột cắt rời từng quả khỏi buồng. Rửa sạch từng quả chuối và để cho thật ráo nước.

– Thái chuối thật mỏng với độ dày khoảng tầm 1cm. Nếu thái quá dày thì rượu không ngon còn quá mỏng thì lát chuối dễ nát vụn sau khi phơi, ảnh hưởng đến kết quả chất lượng của việc ngâm rượu chuối.

– Đem chuối thái lát xếp lên dụng cụ phơi, phơi tầm khoảng từ 5-7 nắng. Chú ý nơi phơi nhiều nắng và sạch sẽ. Phơi chuối đến khi thấy các miếng chuối có vết rạn nứt to là được.

– Đem chuối đã phơi vào rửa sạch với nước sôi. Sau đó xao lại với lửa để hong khô nước trên chuối.

– Khi chuối xao đã nguội thì cho vào dụng cụ ngâm đã chuẩn bị sẵn.

– Đem rượu đổ vào bình ngâm. Tỉ lệ giữa chuối và rượu là 1:4. Bịt kín bình trong khoảng 3-4 tháng. Tuy nhiên càng để lâu thì rượu ngâm chuối hột càng ngon. Chú ý đặt bình ngâm rượu chuối tại nơi có nhiệt độ ổn định, tốt nhất là từ 20-25 độ C.

ngam ruou tu chuoi

  1. Lưu ý

Ngâm rượu chuối như thế nào để đạt chất lượng tốt nhất là điều mà không phải đơn giản. Bạn nên tuân thủ các bước của quá trình chọn nguyên liệu và sơ chế. Rượu sau khi ngâm đạt chất lượng phải có màu vàng tươi, đẹp mắt, không bị bột, có mùi thơm và vị ngon.

– Rượu sau khi ngâm đem sử dụng nên đổ vào chai và bịt kín đồng thời bảo quản ở nơi có nhiệt độ ổn định.

– Ngâm chuối hột với rượu tạo thành một thứ đồ uống nhưng không phải uống nhiều là tốt. Thông thường nên uống một chén nhỏ trước bữa ăn.

ngam ruou chuoi hot