Cách nấu Chè Hạt Sen mềm ngon cho ngày hè Thanh mát

Cách nấu chè hạt sen thành một trong những món ăn bổ dưỡng thanh mát từ lâu đã là thói quen phổ biến của các gia đình Việt Nam, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Tùy vào nguyên liệu kết với hạt sen như các loại đậu đỗ, long nhãn, vải khô, táo đỏ, thạch, khoai lang… mà bạn sẽ cho ra món chè với công dụng khác nhau cũng như vị hấp dẫn riêng. Dưới đây là cách nấu chè hạt sen đơn giản mà vẫn cực kỳ hấp dẫn để bạn tham khảo.

Cách nấu Chè Hạt Sen

  1. Chè hạt sen đường phèn

Nguyên liệu:

Hạt sen 300g tươi (hoặc 100g hạt sen khô), đường phèn 100g, cùi dừa 50g

Cách nấu Chè Hạt Sen

Cách nấu Chè Hạt Sen

+ Bước 1: Hạt sen tươi đem rửa sạch, tách bỏ tâm cho thật khéo tránh để tâm sen còn sót lại sẽ khiến chè sen bị đắng, chú ý cắt sạch phần đầu đen ở hạt sen.

Cách nấu Chè Hạt Sen

+ Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, đổ nước sạch vào cho ngập mặt hạt sen rồi vặn to lửa đun sôi, chuyển nhỏ lửa đun cho đến khi hạt sen hơi mềm. Chú ý cách nấu chè hạt sen ngon là khâu luộc hạt sen thì hạt chín nhưng phải còn nguyên, không bị nát. Để ngon hơn thì có thể đem hạt sen hấp cách thủy.

+ Bước 3: Hòa đường phèn với nước sạch lượng thích hợp rồi đun lửa vừa đến khi tan đường. Để một lát cho nước trong nồi lắng cắn xuống.

Cách nấu Chè Hạt Sen

+ Bước 4: Đổ nước trong của đường phèn riêng ra rồi cho hạt sen đã chín vào nồi đun với ngọn lửa nhỏ để hạt sen chính và ngấm vị ngọt của đường. Đun đến khi hạt sen mềm hẳn thì tắt bếp.

Bước 5:  Đổ chè hạt sen ra bát, rắc dừa sợi lên trên. Có thể ăn nóng hoặc nguội tùy thích.

– Yêu cầu món ăn

Cách nấu chè hạt sen đường phèn ngon là hạt sen chín mềm, bùi mà không bị nát nhũn, hương vị chè thanh mát, thơm ngon, không đắng.

Cách nấu Chè Hạt Sen

  1. Chè hạt sen long nhãn, nước cốt dừa…

Cũng với các nguyên liệu và quy trình nấu như trên, nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho cách nấu chè hạt sen thì có thể thêm long nhãn hoặc nước cốt dừa

– Long nhãn đem ngâm nước cho nở hết rồi rửa sạch, để ráo nước.

– Cho long nhãn, nước cốt dừa vào nồi cùng lúc với hạt sen. (Bước 4).

  1. Lưu ý

– Với cách nấu chè hạt sen, khô để chè được ngon thì chọn những hạt mẩy, to, bỏ tâm sen.

– Để hạt sen không bị sượng, bạn cần ngâm hạt sen khoảng 2-3 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Khi hầm hạt sen khô có thể cho thêm chút muối trắng.


Tham khảo thêm: